Dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, kể cả cái gọi là thước đo “cốt lõi” về lạm phát đang tăng lên mức cao nhất trong 40 năm, đã dẫn khởi một sự điều chỉnh tăng mạnh trong kỳ vọng của nhà đầu tư về mức độ tăng lãi suất của Fed trong bối cảnh cơ quan này đang chật vật để dập tắt các áp lực về giá.

Dữ liệu của chính phủ được công bố hôm 13/10 cho thấy tỷ lệ lạm phát “toàn phần”  hàng năm giảm từ 8.3% trong tháng Tám xuống 8.2% trong tháng Chín.

Lạm phát căn bản, không tính đến các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng từ mức 6.3% hàng năm hồi tháng Tám lên 6.6% vào tháng Chín, mức cao mới trong bốn thập niên trở lại đây.

Cả hai thước đo lạm phát đều nóng hơn so với dự kiến của thị trường ​​với mức dữ liệu khiến các nhà đầu tư ngày càng dám chắc rằng Fed sẽ tăng lãi suất.

Các hợp đồng tương lai của các Quỹ của Fed hiện đang định giá ở mức 97% khả năng tăng lãi suất 75 điểm căn bản khi các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhóm họp vào tháng Mười Một. Một ngày trước, tỷ lệ đó là 85%, trong khi một tháng trước đây, khả năng tăng 75 điểm căn bản [chỉ] vào khoảng 50%.

Sau khi dữ liệu lạm phát này được công bố, các nhà đầu tư cũng đã bắt đầu định giá trong khoảng 3% khả năng cho mức tăng thậm chí còn lớn hơn, đó là 100 điểm căn bản.

Bên cạnh việc thúc đẩy tỷ lệ tăng lãi suất lớn hơn trong cuộc họp tiếp theo của Fed, các nhà đầu tư cũng đã tăng kỳ vọng của họ đối với lãi suất cuối kỳ của các Quỹ của Fed, nghĩa là lãi suất sẽ tăng cao đến mức nào trước khi Fed dừng lại.

Bà Kathy Jones, Giám đốc Chiến lược Thu nhập Cố định tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Lãi suất đỉnh dự kiến ​​của các quỹ của Fed là gần 4.9 [%] vì báo cáo về #CPI cao hơn dự kiến ​​đã đẩy mạnh kỳ vọng tăng lãi suất.”

Nhà phân tích kinh tế cao cấp của Ngân hàng Mark Hamrick nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử rằng Fed chắc chắn sẽ gia tăng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ khi đối mặt với những con số lạm phát đỏ rực này.

Ông nói: “Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục nhìn thấy tín hiệu đèn xanh sáng chói cho việc tăng lãi suất trong tương lai. Dựa trên những thông tin mới nhất về lạm phát, họ tin rằng phạm vi mục tiêu cho lãi suất của các quỹ liên bang phải tăng cao hơn từ đây. Vẫn chưa thấy được có sự xoay trục [chính sách] nào, chỉ thấy có một sự thúc đẩy lên mặt bằng [lãi suất] cao hơn.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng họ dự kiến lạm phát sẽ tăng nhiều hơn và đã đổ lỗi cho chính phủ ông Biden về việc giá cả tăng vọt.

Họ viết: “Lạm phát CHƯA đạt đến đỉnh điểm, nó tiếp tục tăng vì sự chi tiêu ngoài tầm kiểm soát của [Tổng thống] Joe Biden và Đảng Dân Chủ Hạ viện.”

Wall Street mở cửa giảm mạnh sau khi dữ liệu lạm phát này được công bố.

Ngay khi mở phiên giao dịch, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 455.0 điểm, tương đương 1.56%, xuống 28755.83. Chỉ số S&P 500 giảm 56.7 điểm, tương đương 1.58% xuống 3520.3, trong khi Nasdaq giảm 285.3 điểm, tương đương 2.74%, xuống 10131.816.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn