BERLIN—Đức đã ghi nhận mức lạm phát hàng năm cao nhất trong hơn 70 năm qua, theo dữ liệu sơ bộ do Văn phòng Thống kê Liên bang của nước này công bố hôm thứ Ba (03/01).

Giá lương thực và năng lượng tăng do cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã khiến lạm phát cả năm đạt 7.9% vào năm 2022. Lần cuối cùng lạm phát thường niên gần mức đó là vào năm 1951, khi lạm phát ở mức 7.6% khi cuộc bùng nổ kinh tế thời hậu chiến bắt đầu. Lạm phát thường niên năm 2021 là 3.1%.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát đã chậm lại phần nào trong tháng Mười Hai, xuống còn 8.6% so với cùng tháng năm trước, do các khoản thanh toán một lần của chính phủ để giúp người tiêu dùng thanh toán hóa đơn sưởi ấm và xăng có hiệu lực. Trong tháng Mười, lạm phát hàng tháng đã đạt mức kỷ lục 10.4% trước khi giảm xuống 10% vào tháng Mười Một.

Giá cả tăng làm giảm khả năng chi tiêu của người tiêu dùng. Nhiều nghiệp đoàn Đức đã vận động thành công để tăng lương cao hơn mức trung bình trong những tháng gần đây để bù đắp tác động của lạm phát.

Trong khi đó, số liệu thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất Âu Châu tăng nhẹ trong tháng Mười Hai lên 2.45 triệu, tương đương 5.4%. Con số này cao hơn khoảng 0.1% so với tháng Mười Một, mặc dù mức tăng như vậy không phải là bất thường vào cuối năm khi các hợp đồng tạm thời hết hạn.

Con số thất nghiệp trung bình cả năm cho năm 2022 là 2.42 triệu, ít hơn gần 200,000 so với năm 2021.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn