Thực tế lạm phát cao kỷ lục, kết hợp với chính sách tiền tệ cứng rắn, đang làm nền kinh tế chậm lại rất mạnh và dẫn đến cuộc suy thoái hiện tại của Hoa Kỳ: hai quý liên tiếp tăng trưởng âm. Sự suy giảm kinh tế sẽ sớm khiến lạm phát đảo chiều cùng với lợi tức trái phiếu; nhưng điều đó không nhất thiết là dấu hiệu của một thị trường tăng giá mới. Quá trình diễn ra dẫn đến cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008 cũng diễn ra tương tự như vậy.

Sự khác biệt chính là mức độ lạm phát ngày nay lớn hơn nhiều so với 15 năm trước – mức 9.1% đáng báo động cho tháng 06/2022, thực tế là gần 20%, nếu tính theo các phương pháp được áp dụng vào năm 1980. Con số đó lớn hơn nhiều so với mức 4.1% mà chúng ta đã thấy vào tháng 12/2007.

Lạm phát có thể đạt mức đỉnh, nhưng nó đang đạt mức đỉnh hơn 4.5 lần mục tiêu của Fed. Điều này có nghĩa là Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ rất khó từ bỏ cuộc chiến lạm phát sớm.

Sẽ là một câu chuyện khác nếu lãi suất quỹ liên bang hiệu quả được giao dịch gần với phạm vi trung lập của Fed, mà ông Powell tin là gần 2.5%, chứ không phải 1.58% như hiện nay. Với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức 9.1% và bảng cân đối kế toán ở mức 8.9 ngàn tỷ USD, Fed không thể tiếp tục kích thích lạm phát. Thật vậy, FOMC muốn lãi suất cho vay liên ngân hàng ở mức 3.5 – 4.0% vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, mức đỉnh của CPI có thể là ở đây, và một phái sinh thứ hai đang giảm của lạm phát sẽ là một tin tuyệt vời cho thị trường chứng khoán, miễn là nó không đi kèm với sự đổ vỡ về tăng trưởng kinh tế. Và, nếu Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn việc tăng lãi suất, thì đó không hẳn là liều thuốc chữa bách bệnh.

Trong ba cuộc suy thoái gần nhất, Fed đã phải giảm đáng kể lãi suất và/hoặc trải qua các chương trình nới lỏng định lượng (QE) để thúc đẩy thị trường. Ngay cả sau khi thực hiện những nỗ lực tiền tệ như vậy, kết quả không được thể hiện ngay lập tức.

Trong cuộc suy thoái Dot.com, Fed đã phải giảm chi phí đi vay xuống 475 điểm căn bản (bps) trước khi thị trường chạm đáy. Quá trình đó kéo dài gần 2 năm. Trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu, Fed đã hạ lãi suất 525 điểm căn bản trước khi chứng khoán tìm thấy ngưỡng hỗ trợ. Quá trình đó kéo dài 1,5 năm và được hỗ trợ bởi một chương trình QE rất lớn.

Ngay cả khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, đã có sự bắt đầu của QE không giới hạn và chính sách lãi suất trở về 0 trước khi thị trường quay đầu. Tin nhanh cho Wall Street: Chính sách tiền tệ hoạt động với độ trễ khá dài.

Liệu người ta có thể so sánh trung thực tình hình ngày nay với sự tồn tại của những mức nợ và bong bóng tài sản dẫn đến các bong bóng công nghệ và địa ốc không? Không; tình hình hiện tại thực sự tồi tệ hơn nhiều. Xem bình luận của tôi tại đây để biết thêm dữ liệu về nền kinh tế siêu đòn bẩy của chúng ta.

Lạm phát đỉnh điểm? Có thể… nhưng đó không phải là vấn đề

Lạm phát khó chữa được nhìn thấy trong số liệu CPI tháng Sáu không phải là tất cả về một số tăng đột biến bất thường về giá thực phẩm và năng lượng. CPI lõi (không bao gồm lương thực và năng lượng) tăng 0.7% so với tháng trước. Đó là tốc độ nhanh hơn so với tháng trước và cao hơn 5.9% so với năm trước.

Và, nếu quý vị muốn hiểu tại sao niềm tin của người tiêu dùng lại giảm sút như vậy, hãy nhìn vào thu nhập thực tế hàng giờ, con số này đã giảm 3.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, tốc độ tăng cung tiền M2 đang sụt giảm và bảng cân đối kế toán của Fed mới bị phá hủy sẽ khiến tốc độ thay đổi của lạm phát thấp hơn trong những tháng tới.

Tuy nhiên, hiện tại, lạm phát cao bất thường đang phá hoại nền kinh tế, và bằng chứng của suy thoái đang ở xung quanh chúng ta. Ví dụ, theo công ty thay thế Challenger Grey & Christmas, số lượng việc làm bị cắt giảm ở Hoa Kỳ là 32,517 trong tháng Sáu, tăng 57% hàng tháng và 59% hàng năm.

Và, hãy cùng chúng tôi tham quan sơ lược tới Hòn đảo Mơ ước của Sở lao động, còn được gọi là khảo sát việc làm tại cơ sở. Báo cáo cho thấy biên chế tháng Sáu tăng 372,000. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát về dịch vụ và sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng đều cho thấy những lĩnh vực này thực sự mất việc trong tháng Sáu. Trong khi đó, cuộc khảo sát gia đình quan trọng nhất cho thấy rằng có 315,000 việc làm thực sự bị mất. Hơn nữa, Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia cho biết Chỉ số Lạc quan Doanh nghiệp Nhỏ của họ đã giảm 3.6 điểm trong tháng trước xuống 89.5, mức thấp nhất kể từ tháng 01/2013.

Nhưng quay trở lại vấn đề hiện tại: chỉ vì lạm phát và lợi suất trái phiếu có thể đạt đỉnh, thì đó không có vẻ là tín hiệu rõ ràng để mua cổ phiếu.

Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn vượt mức 5.2% vào tháng 07/2007. Thời điểm bắt đầu chính thức của Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là một vài tháng sau đó, vào tháng 12/2007. Và, mức đáy theo chu kỳ trong lợi suất Trái phiếu kho bạc Chuẩn đã không xảy ra cho đến cuối năm 2008.

Nếu quý vị mua cổ phiếu vào tháng 07/2007, vì Fed đã thắt chặt cổ phiếu và lợi tức trái phiếu đang ở mức cao nhất, quý vị sẽ mắc phải một sai lầm bi thảm. Từ tháng 07/2007 (lợi suất cao nhất theo chu kỳ) đến tháng 12/2008 (lợi suất đáy chu kỳ), S&P 500 đã giảm 43%. Điều này là do mức cao nhất trong lợi suất trái phiếu không chỉ báo hiệu sự thay đổi hàng đầu của tỷ lệ lạm phát hàng năm, mà quan trọng hơn, nó còn báo hiệu sự sụt giảm đáng kể của tăng trưởng kinh tế và thu nhập.

Trong khi vẫn còn nhiều dư địa để tăng lãi suất quỹ liên bang, lợi suất trái phiếu dài hạn và lạm phát rất có thể đã đưa chúng lên mức cao theo chu kỳ. Tuy nhiên, những điều kiện đó không dẫn đến một mức đáy sắp xảy ra đối với thị trường chứng khoán. Để  mức đáy chứng khoán xảy ra, các điều kiện thanh khoản và tín dụng cần phải cải thiện đáng kể. Vì vậy, trước mắt, tốt nhất vẫn là bỏ qua những kẻ bắt đáy đó.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Michael Pento là Chủ tịch và Người sáng lập công ty Chiến lược Danh mục Đầu tư Pento. Ông sản xuất podcast hàng tuần có tên “Kiểm tra thực tế giữa tuần”. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “Sự sụp đổ của thị trường trái phiếu sắp tới.”

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn