Một cuộc thăm dò mới cho thấy 70% người Mỹ tin rằng một cuộc suy thoái đang đến và khoảng ⅔ trong số đó nói rằng họ không chuẩn bị về mặt tài chính để đối mặt với suy thoái.

Cuộc khảo sát do MagnifyMoney thực hiện trên một mẫu gồm 2,082 người trả lời, cho thấy người Mỹ bi quan về khả năng tránh được suy thoái của họ.

Chỉ 6% tin rằng suy thoái sẽ không thành hiện thực, trong khi 24% không chắc chắn.

Trong khi 70% cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái là điều không thể tránh khỏi, thì 59% cho rằng một cuộc suy thoái sẽ đến sớm nhất là trong vòng sáu tháng.

‘Đặc biệt đáng lo ngại’

Theo cuộc thăm dò ý kiến, hầu hết người Mỹ nói rằng họ dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của suy thoái, với 68% nói rằng họ không cảm thấy sẵn sàng về tài chính cho một cuộc suy thoái.

Ông Matt Schulz, nhà phân tích tín dụng trưởng tại LendingTree, công ty sở hữu MagnifyMoney, cho biết trong một tuyên bố: “Phần [số liệu] cuối đó đặc biệt đáng lo ngại — đặc biệt là khi xét đến việc người Mỹ cách không quá xa giai đoạn trước đây khi mà nợ thẻ tín dụng giảm đáng kể, tỷ lệ tiết kiệm tăng lên mức cao chưa từng thấy và tỷ lệ chậm thanh toán nợ ở mức thấp nhất hoặc gần thấp nhất lịch sử.”

Trong khi người Mỹ giữ thẻ tín dụng trong ví của họ và thanh toán số dư vào thời điểm cao điểm của đại dịch, xu hướng này đã đảo ngược khi người tiêu dùng phải xoay xở với giá cả tăng vọt.

Theo dữ liệu của Fed, người tiêu dùng Mỹ đã thêm 22.35 tỷ USD vào khoản nợ của họ trong tháng Năm, tăng 5.9% so với cùng thời kỳ năm trước.

Tín dụng quay vòng, chủ yếu được tạo thành từ nợ thẻ tín dụng, đã tăng 7.42 tỷ USD trong tháng Năm, tăng 8.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, số dư thẻ tín dụng vẫn thấp hơn 11% so với mức trước đại dịch, cho thấy rằng người tiêu dùng Mỹ vẫn có chút dư địa để tăng cường chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Nhưng khi Fed tăng lãi suất, chi phí đi vay bằng thẻ tín dụng có thể sẽ tăng lên, siết chặt ngân sách của các gia đình.

Nợ thẻ tín dụng trung bình vượt 20% 

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​LendingTree, lãi suất thẻ tín dụng trung bình ở Hoa Kỳ đã tăng lên 20.82%, vượt 20% trong tháng thứ hai liên tiếp. Tháng trước đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi công ty này bắt đầu theo dõi vào năm 2018, lãi suất thẻ tín dụng trung bình của Hoa Kỳ vượt trên 20%.

Ông Schulz nói trong một tuyên bố: “Với việc Fed ám chỉ ít nhất một vài đợt tăng nữa sẽ đến vào cuối năm nay, lãi suất hầu như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng — và sẽ sớm thôi.” 

Fed gần đây đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và báo hiệu rằng cơ quan này sẽ tiếp tục đi theo hướng các chính sách hạn chế trừ khi họ thấy dữ liệu cho thấy lạm phát giảm bớt. Dữ liệu của chính phủ công bố hôm 13/07 cho thấy lạm phát của Mỹ tăng nhanh trong tháng Sáu với tốc độ hàng năm là 9.1%, cao nhất trong khoảng 40 năm.

Nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử: “Ngay cả khi đỉnh điểm của lạm phát cuối cùng cũng qua đi, có vẻ như chúng ta sẽ không vượt qua được điểm đáng lo ngại về giá cả cao.”

Ông Hamrick cho biết một cuộc khảo sát của Bankrate với các nhà kinh tế cho thấy cứ ba người thì có một người tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục đẩy cao hơn.

Ông nói thêm: “Khi được hỏi về khả năng xảy ra suy thoái đến cuối năm 2023, họ cùng nhau đặt tỷ lệ vào khoảng 50–50. Một kết quả xấu khác có thể là lạm phát đình trệ, nghĩa là sự kết hợp của tăng trưởng yếu và giá cả tăng cao.”

Bên cạnh tốc độ lạm phát thực tế đang ở mức cao nhất trong 40 năm tại Hoa Kỳ, kỳ vọng lạm phát trong tương lai đang được theo dõi ở mức hoặc gần mức cao kỷ lục.

‘Phá vỡ tâm lý lạm phát’

Theo dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của người Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Fed cho biết trong một tuyên bố hôm 11/07: “Kỳ vọng lạm phát trung bình cho một năm tới đã tăng lên 6.8%, từ mức 6.6% trong tháng Năm, đánh dấu một mức cao mới.” Kỳ vọng lạm phát 3 năm tới và 5 năm tới đã giảm nhẹ, mặc dù hai số liệu này vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Ông trùm tỷ phú bất động sản Sam Zell nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng các chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed trong những năm gần đây đã góp phần khiến lạm phát tăng vọt.

Ông Zell nói với hãng thông tấn này: “Chúng ta phải giảm thanh khoản đó và trong quá trình này, chúng ta đã tạo ra lạm phát đáng kể mà tôi nghĩ rằng chỉ có thể kiểm soát được bằng cách tăng lãi suất và có thể là đưa chúng ta vào một cuộc suy thoái.” 

Ông cho biết Fed cần phải tiếp tục đi theo hướng này và tiếp tục tăng lãi suất để “phá vỡ tâm lý lạm phát.” Có lẽ ông đang đề cập đến kỳ vọng lạm phát trong tương lai.

Các nhà giao dịch và nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản khi FOMC nhóm họp vào cuối tháng Bảy.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: