Chi phí năng lượng tăng cao đã đẩy giá hàng hóa của các nhà sản xuất Đức lên mức cao kỷ lục vào tháng Năm, cho thấy các gia đình ở nền kinh tế lớn nhất Âu Châu này nên chuẩn bị sẵn sàng với tình trạng lạm phát giá tiêu dùng thậm chí còn cao hơn vì ít nhất một phần chi phí kinh doanh cao hơn có xu hướng được chuyển cho người tiêu dùng cuối cùng.

Cơ quan thống kê của Đức hôm 20/06 cho biết thước đo giá sản xuất của nước này đã tăng 33.6% tính theo năm trong tháng Năm, tốc độ nhanh nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1949.

Trong khi giá năng lượng tăng mạnh dẫn đến phần lớn sự gia tăng trong giá sản xuất, thì chỉ số tổng thể không bao gồm năng lượng đã tăng 16.5% trong tháng Năm. Con số này tăng so với tháng Tư và là một dấu hiệu cho thấy lạm phát chi phí đang trở nên phổ biến hơn, xâm nhập vào các mặt hàng khác, chẳng hạn như thực phẩm, tăng 19.2% trong năm tính đến hết tháng Năm.

Nhà phân tích thị trường kiêm tác giả Holger Zschaepitz cho biết trong một bài đăng trên Twitter, “Áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng ở Đức,” đồng thời cho biết thêm rằng chi phí đầu vào tăng cao cho thấy một điều rõ ràng là giá tiêu dùng có thể sẽ tăng cao hơn nữa ở nền kinh tế lớn nhất Âu Châu này.

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Đức trong tháng Năm đã tăng lên 8.7%, trong khi lạm phát tiêu dùng ở khu vực đồng euro nói chung leo lên mức cao kỷ lục 8.1%.

Chi phí năng lượng là nguyên nhân dẫn đến hầu hết sự gia tăng của chỉ số giá sản xuất, tăng 87.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào tháng Năm. Dầu sưởi ấm tăng 96%, nhiên liệu động cơ tăng 49.4% và khí đốt tự nhiên tăng 148.1%.

Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều vào Nga về các dòng khí đốt tự nhiên, đang lên kế hoạch cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong khi quốc gia này tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Moscow.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm Chủ nhật (19/06) cho biết nước này phải cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong nước và tăng cường đốt than để giúp nạp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt cho mùa đông.

Ông Habeck nói trong một tuyên bố: “Tình hình rất nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi đang tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa và thực hiện các biện pháp bổ sung để giảm lượng tiêu thụ khí đốt. Điều này có nghĩa là lượng tiêu thụ khí đốt phải giảm hơn nữa, nhưng khí đốt phải được đưa vào các kho chứa nhiều hơn, nếu không mọi thứ sẽ thực sự trở nên eo hẹp vào mùa đông.”

Một ngày sau lời nhận xét của ông Habeck, giá khí đốt tự nhiên của Âu Châu đã tăng hơn 7% trong ngày, xây dựng trên đà tăng mạnh vào tuần trước do việc cắt giảm nguồn cung của Nga làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt và phân phối nguồn cung theo phần.

Sự gia tăng này diễn ra sau đợt tăng giá hơn 40% của giá khí tự nhiên Âu Châu vào tuần trước (13-19/06) khi Nga giảm nguồn cung cho những người mua hàng đầu ở Âu Châu, đổ lỗi cho một vấn đề kỹ thuật liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các nhà lãnh đạo ở Đức và Ý gọi việc cắt giảm của Nga là một bước đi chính trị.

Dữ liệu giá sản xuất hôm thứ Hai làm tăng thêm lo ngại rằng nền kinh tế Đức đang hướng tới một thời kỳ khó khăn.

Theo một số viện nghiên cứu dự đoán vào tuần trước, lạm phát ở Đức có thể sẽ tăng cao hơn và nền kinh tế của nước này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm nay. Viện Ifo, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Munich, đã cắt giảm dự báo năm 2022 về tăng trưởng của Đức xuống 2.5%, từ mức dự báo trước đó là 3.1%, đồng thời sửa đổi dự báo lạm phát lên 6.8%, tăng từ 5.1% trước đó.

Nhà kinh tế Timo Wollmershaeuser của ifo cho biết: “Vào đầu năm, giá cao đã dẫn đến việc giảm sức mua trong các gia đình tư nhân và dẫn đến sự sụt giảm tiêu thụ hàng hóa.”

Viện kinh tế IfW của Đức đã nâng triển vọng lạm phát của Đức vào năm 2022 từ mức dự báo trước đó là 5.8% lên 7.4%.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: