Nước là thứ quan trọng nhất mà chúng ta đưa vào cơ thể. 60-70% cơ thể chúng ta là nước, tùy thuộc vào lượng nước và khối lượng cơ của chúng ta. Chúng ta được khuyên rằng lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày bằng ½ trọng lượng cơ thể tính bằng pound rồi quy ra ounce. 

Ví dụ: Một người nặng 100 pound, thì cần uống mỗi ngày 100/2=50 ounce nước

Thật không may, chất lượng nước đang là một vấn đề nghiêm trọng tại Mỹ quốc này. Hiện giờ, nước còn là nguồn chứa độc tố và hợp chất sinh ung thư. Thành phố Flint, tiểu bang Michigan đã gây xôn xao dư luận khi công bố báo cáo hàm lượng chì trong nước thủy cục của họ cao đến mức nguy hiểm. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nhóm Công tác Môi trường đã phát hiện 50,000 hệ thống cung cấp nước công cộng tại Hoa Kỳ nhiễm hóa chất gây ung thư. Nếu quý vị muốn biết nguồn nước mà quý vị đang sử dụng bị nhiễm bẩn như thế nào, hãy truy cập vào Cơ sở Dữ liệu nước máy Quốc gia National Tap Water Database và nhập mã tiểu bang để tải báo cáo này.

Nước uống đóng chai cũng không ngoại lệ. Theo Tiến sĩ Roy Speiser, Phó Giám đốc Công ty Clean Water Revival và là chuyên gia về chất lượng nước, 40% nước đóng chai bị nhiễm độc và nước được đựng trong chai nhựa có chứa xenoestrogens gây rối loạn hormone và có liên quan đến ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Làm thế nào để có nước sạch tại nhà?
40% nước đóng chai bị nhiễm độc (Ảnh: Pixabay)

Chất lượng nước hiện nay đang giảm sút 

Tôi quen biết Tiến sĩ Roy 25 năm nay.  Ông đã có kinh nghiệm gần 40 năm trong việc giúp đỡ nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe có nước sạch để dùng. Tôi đã gọi cho ông vì ý tưởng về các vấn đề ô nhiễm nước hiện tại và kiến thức sâu rộng về lọc nước. 

Ông nói, “Vấn đề chất lượng nước trở nên nghiêm trọng hơn và độc hại hơn so với 10 hay 20 năm trước. Trong 4 năm qua, chúng tôi đã bắt đầu phát hiện trong nguồn nước có dược phẩm, các kim loại nặng và hóa chất mới như chlorate trong phân bón.  

Các hệ thống cấp nước của thành phố đã thay đổi từ việc sử dụng chlorine sang dùng chloramine, một hợp chất gồm chlorine và amoniac. Bằng cách này, nước có thêm vào các phụ phẩm mới và cần kỹ thuật mới để lọc ra. Các thiết bị lọc có công nghệ 30 năm, ví dụ như bộ lọc carbon mà chúng ta có thể mua để trong các bình chứa hoặc gắn vào vòi nước, chỉ loại bỏ được chlorine, một chút ít chì, mùi và vị khó chịu. Kỹ thuật thẩm thấu ngược, một công nghệ 30 năm khác, chỉ loại được chlorine và kim loại nặng.

Tôi phát hiện rằng có rất nhiều hệ thống cấp nước đắt tiền và hoạt động kém hiệu quả. Thật ấn tượng khi xem video ai đó đổ một chai cola vào một bộ lọc nước và quan sát thấy nước tinh khiết chảy ra ở đầu kia, nhưng thực tế đó là công nghệ có tuổi đời 30 năm và ở dạng bộ lọc thẩm thấu ngược để bàn. Tuy nhiên, thẩm thấu ngược lọc ra các khoáng chất tốt cho sức khỏe mà bạn muốn có trong nước cùng với các kim loại nặng, nhưng không lọc được dược phẩm.

Làm thế nào để có nước sạch tại nhà?

Hệ thống lọc nước tốt nhất là hệ thống được tùy chỉnh phù hợp với các vấn đề nước trong khu vực bạn sinh sống. Nếu bạn sống trong một vùng nông nghiệp, bạn có thể cần bộ lọc nitrat và thuốc trừ sâu. Một số khu vực của quốc gia có vấn đề với uranium. Nước ở các khu vực đô thị lớn hơn có thể chứa nhiều dược phẩm hơn. Vấn đề là một bộ lọc nước không đáp ứng được cho tất cả.

Đầu tiên, bạn cần có một báo cáo đầy đủ để biết rõ các vấn đề của nguồn nước. Bạn có thể tìm kiếm báo cáo này trên website của EWG, hoặc đặt mua một bộ kit kiểm định nước giếng nếu bạn dùng nước giếng. Công ty Roy Speiser, Clean Water Revival có các bộ lọc phù hợp có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về nước. Nếu bạn đang tiết kiệm hoặc chỉ đi thuê, bạn có thể dùng các bộ lọc để bàn và di động sẵn có và hoạt động tốt như các bộ lọc cố định.

Ở văn phòng, tôi có một hệ thống lọc bao gồm các bộ lọc có vỏ ngoài bằng gốm và lõi carbon nén chuyên dụng được gọi là Metalgon. Bộ lọc này xử lý vi khuẩn và các loại cặn khác nhau, cùng với sắt, florua, kim loại nặng, chì, clo, cloramin và dược phẩm. Còn ở nhà, tôi cũng có một bộ lọc để lọc Uranium vì nước của chúng tôi đã được kiểm tra ở mức cao.

Nếu bạn không muốn da hấp thụ chlorine từ nước qua vòi hoa sen hoặc trong bồn tắm thì bạn hãy mua bộ lọc đầu vòi sen và bộ lọc vòi bồn tắm khi bạn không có hệ thống nước cho cả ngôi nhà. Thậm chí khi đi du lịch, tôi mang theo một bộ lọc vòi sen để dùng khi ở khách sạn.

Nước kiềm

Một đôi lời về hệ thống nước kiềm. Hệ thống này có chứa một bộ lọc cơ bản, thường là carbon, nhưng có công dụng chính là tăng độ pH của nước chứ không phải lọc. Tôi đã thử một bộ cách đây vài năm và cảm thấy không tốt khi uống nước. Tôi nghĩ ban đầu mọi người cảm thấy dễ chịu hơn vì họ uống nhiều nước hơn và [cơ thể] được đủ nước, nhưng tôi lo ngại cho những người bị trào ngược axit và axit dạ dày thấp. Nước kiềm đang làm cho các vấn đề này tồi tệ hơn thay vì tốt hơn. Cá nhân tôi cảm thấy tốt nhất là đầu tư để có nước sạch hơn là để có nước kiềm.

James Templeton thành lập Uni Key Health Systems vào năm 1992 và hiện nay là Templeton Wellness Foundation như một cách để trả ơn và giúp những người khác có được sức khỏe lành mạnh mà họ đang tìm kiếm. Câu chuyện này ban đầu được xuất bản trên Blog của Templeton Wellness Foundation.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn