Gần như tất cả mọi thứ trong cửa hàng, từ thịt bò và ngũ cốc cho đến hoa quả và rau xanh, giá của chúng đều tăng so với một năm trước. Lạm phát là thủ phạm đang “gặm nhấm” ngân sách của quý vị. 

Quý vị có thể không để ý vì phải mất một thời gian sự thay đổi này mới có ảnh hưởng. Nhưng chúng ta cần nhận thức sâu sắc về những gì đang diễn ra để phản ứng kịp thời. Chúng ta cần biết nên làm gì. 

đối phó với lạm phát
Nhận ra lạm phát mỗi khi quý vị mua sắm: Hiểu biết về giá cả, kiểm tra nhãn hàng, so sánh các thương hiệu. (Ảnh: Rido/Shutterstock)

Chú ý đến kích cỡ sản phẩm

Lạm phát không phải lúc nào cũng hiển thị trong giá của một mặt hàng. Mọi thứ có vẻ như không thay đổi, nhưng hãy kiểm tra kích thước sản phẩm. Đó là một cách phổ biến mà các nhà bán lẻ sử dụng để che giấu lạm phát. Họ thu nhỏ kích thước của sản phẩm nhưng vẫn giữ nguyên giá.

Đường thường được đóng trong các túi 5 pound. Bây giờ, cùng một loại đường đó nhưng được đóng trong các túi 4 pound mà không có sự thay đổi về giá.

Thời gian trước, cà phê được đóng trong các gói có kích cỡ một pound và ba pound. Quý vị có chú ý gần đây không? Cà phê một pound của hầu hết các thương hiệu hiện nay có kích thước bằng 12 ounce. Một hộp đựng ba pound có kích cỡ gần bằng 30 ounce.

Cách tốt nhất để bảo vệ quý vị khỏi việc giảm kích thước sản phẩm này là bắt đầu chú ý. Chú ý đến lạm phát ẩn giấu mỗi khi quý vị mua sắm. Hiểu biết về giá cả. Kiểm tra nhãn hàng. So sánh các thương hiệu.

Mua với số lượng lớn

Các mặt hàng thiết yếu cơ bản thường rẻ hơn nhiều khi mua với số lượng lớn. Đây là những mặt hàng có thể bảo quản tốt ở những nơi tối và mát trong một thời gian rất dài như gạo, đậu, bột, dầu, v.v.

Rang và xay 

Giá cà phê đã tăng hơn 25% trong năm qua, có lẽ đến lúc quý vị nên nghiêm túc nhìn nhận việc tự rang và nghiền cà phê cho bản thân. 

Quý vị sẽ giảm chi phí một nửa hoặc hơn và có cơ hội thưởng thức những tách cà phê thơm ngon. Tôi đã tự rang cà phê hơn 10 năm qua. Hiện tại, tôi tự rang cà phê bằng chiếc máy Behmor 1600 và nhập các hạt cà phê xanh thô từ Costa Rica.

Coffee Bean Corral là một nhà cung cấp trực tuyến cà phê với số lượng lớn. Cà phê xanh trong túi từ 5-132 pound ở đây có giá tốt, từ 5.75 USD/pound. Có rất nhiều video trên mạng dạy quý vị cách tự rang cà phê tại nhà. 

Sử dụng bóng lọc trà

Nếu quý vị thực sự là một người thích trà và quý vị mua những hộp trà túi, thì quý vị đang lãng phí quá nhiều. Hãy thử tính toán một chút và đừng cảm thấy “nghẹn ngào” khi phát hiện ra quý vị đã dành bao nhiêu tiền cho một pound trà. 

Đây là một ý tưởng mới: Hãy sử dụng bóng lọc trà, còn được gọi là dụng cụ pha trà rời. Hoặc nếu quý vị thích những túi trà dùng một lần hơn, quý vị có thể mua những túi trà trống và tự mình cho trà vào trong đó. Nhờ vậy, quý vị có thể mua số lượng lớn trà tươi hảo hạng và giảm chi phí cho mỗi túi trà của mình.

Trồng một khu vườn 

Quý vị mong muốn trồng một khu vườn rau quả nhưng không có không gian? Vậy thì đây là một tin tốt lành. 

Quý vị không cần phải có một cái sân to, rộng hay hoàn hảo. Trên thực tế, quý vị thực sự không cần chiếc sân nào cả. Quý vị có thể dùng vô số cách để tự trồng thực phẩm ngay hôm nay – sử dụng thùng hoặc chậu lớn. Trên ban công hoặc hiên nhà. Quý vị thậm chí có thể trồng rau trong một túi rác đen! Dễ thôi.

Tham gia vào các tổ chức

Quý vị có thể xem xét tham gia vào chương trình nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ tại địa phương hoặc CSA. Hoặc tham gia vào một nhà cung cấp sản phẩm trực tuyến như Misfits Market hoặc Imperfect Foods.

Các thành viên của CSA trả phí, họ mua cổ phần của một trang trại địa phương. Các khoản phí này được dùng trực tiếp để trả cho hạt giống, phân bón, nước, thiết bị và nhân công. Việc thu hoạch được chia cho các cổ đông. Chi phí sản xuất có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và các yếu tố khác.

Để bắt đầu, hãy truy cập LocalHarvest.org và tìm kiếm mạng lưới của họ.

Và bây giờ, quý vị phải đối diện với thực tế đáng buồn này: Gần một phần ba thực phẩm được trồng ở Hoa Kỳ không bao giờ được thu hoạch vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn hình dáng của một cửa hàng tạp hóa truyền thống. Chưa hết, có hàng triệu hộ gia đình không được bảo đảm về an ninh lương thực ở Hoa Kỳ.

Cả Misfits Market và Imperfect Foods đều cam kết chống lãng phí thực phẩm bằng cách giúp người dân dễ dàng tiếp cận thực phẩm chất lượng và lành mạnh hơn. Nếu quý vị không cảm thấy khó chịu trước các sản phẩm có hình dạng xấu xí, quý vị có thể tiết kiệm ít nhất 40% bằng cách đặt hàng từ những công ty này.

Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một blog về cuộc sống thanh đạm và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living”. Mary mời quý vị đến thăm website của cô ấy, chuyên mục này lưu trữ các liên kết và tài nguyên cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô ấy khuyến nghị. Mary mời quý độc giả đặt câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà độc giả cùng quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com.

Do Mary Hunt thực hiện
Thiên An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn