Các sự kiện xã hội hoặc kinh doanh với nhiều người lạ sẽ trở nên thú vị hơn nhiều nếu bạn biết cách bắt chuyện và làm quen một vài người bạn mới.

Khởi động một sự nghiệp mới, tham gia câu lạc bộ mới, hoặc thậm chí là lần đầu tiên sử dụng hồ bơi ở chung cư, tất cả đều là cơ hội tuyệt vời để chúng ta kết thêm những người bạn mới.

Hãy can đảm vượt qua vùng an toàn của bản thân 

Tại bất kỳ cuộc họp mặt xã hội hoặc liên quan đến công việc, có đôi lúc bạn không quen biết bất kỳ ai và bạn cũng sẽ thấy có ai đó đang đứng lẻ loi hoặc ngồi cô độc một mình. 

Chuyên gia giao tiếp Myka Meier gợi ý rằng khi bạn can đảm vượt qua vùng an toàn của bản thân để bắt đầu cuộc trò chuyện trước sẽ làm cho người kia cảm thấy thoải mái và cuộc trò chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ. 

Tuy rằng điều này sẽ không đúng với tất cả mọi người, nhưng bạn hãy nỗ lực nhất có thể bằng cách mỉm cười khi giới thiệu bản thân, và đừng quên giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện.

Chăm chú lắng nghe đối phương

Việc muốn nói về bản thân là điều tự nhiên của con người, nhưng bạn hãy để cho người khác nói hết sức mình. 

Bạn có thể hỏi một vài câu hỏi không mang tính tra hỏi để dẫn dắt cuộc trò chuyện, ví dụ, “Bob là người hàng xóm thân thiết của tôi! Làm cách nào mà bạn biết anh ấy?” 

Mục đích của các câu hỏi gợi mở này là giúp đối phương cuốn vào cuộc trò chuyện:  Bởi vì khi bạn lắng nghe câu chuyện của họ, bạn có thể học được những điều mới mẻ và khám phá ra sở thích chung của cả hai. 

4 bước để bắt đầu cuộc trò chuyện

Sau khi bạn đã giới thiệu về bản thân mình, chuyên gia Meier có cách tiếp cận gồm 4 phần để bắt đầu cuộc trò chuyện. 

  • Đầu tiên, hãy hỏi bất kì câu hỏi “What – Cái gì.” Ví dụ, những món ăn nhẹ này là gì? Chúng trông thật ngon mắt.
  • Thứ hai, hãy hỏi một câu “Why – Tại sao.” Chẳng hạn như, Jessica đã nói rằng bạn đến thành phố New York, tại sao bạn chọn đi đến đó?
  • Tiếp theo, hãy hỏi câu hỏi “How – Như thế nào.” Như câu hỏi, bạn thích thời tiết này như thế nào?” 
  • Câu hỏi thứ tư là “Một lời khen ngợi – Compliment.” Chiếc cà vạt/chiếc đầm/chú cún của bạn thật là đẹp đẽ và dễ thương!

Tránh các chủ đề gây tranh cãi

Hãy cẩn thận để tránh các chủ đề có khả năng gây tranh cãi hoặc những chủ đề khó có hồi kết, chẳng hạn như tôn giáo hoặc chính trị; Hoặc một số chủ đề nhạy cảm khác như bàn luận về các nhân vật giải trí gây tranh cãi hoặc cách ăn mặc của người nào đó trong sự kiện (người đó có thể là người quan trọng của họ) cũng khá rủi ro khi bạn muốn kết bạn. 

Ngoài ra, những lời khuyên giảm cân cũng như những nỗ lực cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho người bạn mới gặp không được khuyến khích và cũng không chắc chắn sẽ được đón nhận nồng nhiệt.

Nếu vẫn còn bối rối, bạn hãy nói về thú cưng và xe hơi

Mặc dù thỉnh thoảng có thể bạn nhanh chóng bắt chuyện và dành hàng giờ để tán gẫu với người bạn mới quen, nhưng bạn cũng không nên lo lắng quá nếu cuộc trò chuyện chuyển hướng sang những khoảng im lặng bối rối. 

Chuyên gia Meier gợi ý bạn nên hỏi một vài câu hỏi bâng quơ, chẳng hạn, “Chú cún của Bob trông thật dễ thương, bạn có nuôi thú cưng không?” Mọi người sẽ được thư giãn và có xu hướng tiếp tục cuộc thảo luận nếu họ tập trung vào bất cứ điều gì khác ngoài bản thân họ. Một ví dụ khác, nếu bạn thấy ai đó đến xe hơi của mình, bạn hãy hỏi họ thích chiếc xe đó vì điều gì.

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn