Một mục tiêu của các bậc cha mẹ là dẫn dắt con mình phát huy hết tiềm năng của bản thân. Mỗi đứa trẻ là một cá nhân riêng biệt với những phẩm chất thiên phú, những sở thích, sở trường, động lực, và tài năng khác nhau. Những gì chúng có thể trở thành và tiềm năng của chúng là một điều chưa biết. Vậy thì làm thế nào để các bậc cha mẹ giúp con mình luôn sống thật với bản thân mình?

Làm thế nào để nhận ra tiềm năng của con bạn?
Cha mẹ hãy dành tặng con mình những lời động viên và nguồn lực để chúng có thể khám phá sâu hơn những sở thích của mình. (Ảnh: Poznyakov/Shutterstock)

Xả bỏ chính mình

Trước hết, một người cha/mẹ có thể cố ý hoặc vô ý áp đặt những giấc mơ và nguyện vọng còn dang dở của họ lên con mình. Ví dụ, bạn có thể chưa bao giờ thành công trong môn bóng chày, vậy nên bạn thúc đẩy con mình nỗ lực đạt được điều đó, bất kể con bạn thích hay không. Hoặc có lẽ bạn luôn muốn trở thành một nhạc sĩ, nên bạn yêu cầu con mình luyện đàn piano hằng ngày, dù cô bé rất không thích điều đó.

Nuôi dạy con cái là một hành động không vì bản thân mình. Các bậc cha mẹ cần suy xét xem bản tính thật sự của con mình là gì, thay vì áp đặt những giấc mơ và nguyện vọng của mình lên chúng. Điều thật sự có ý nghĩa là truyền cảm hứng cho con cái trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng.

Linh hoạt

Khi con bạn bộc lộ những mong muốn chân thật hoặc những đam mê bẩm sinh, thì làm cha mẹ, chúng ta có thể cung cấp cho chúng môi trường và những phương tiện để chúng thỏa sức khám phá. Ví dụ, nếu con bạn thường xuyên vẽ và hay vẽ nguệch ngoạc mỗi khi rảnh rỗi, tiêu tốn hết giấy trong nhà bạn, hoặc vẽ tranh trên bài tập về nhà thay vì làm những gì được chỉ định, thì có thể cô bé có năng khiếu trở thành một họa sĩ. Thay vì trách mắng cô bé do không hoàn thành xong bài tập toán, bạn có thể cho con học vài lớp dạy vẽ tranh và mua cho con họa cụ cần thiết chẳng hạn?

Mỗi khi trong tâm trí chúng khởi lên những say mê và tò mò, thì đó là lúc chúng ta đi theo con và xem “hang thỏ” sẽ dẫn đến đâu. Đôi lúc, nó dẫn vào đường cụt, nhưng đôi khi nó sẽ kéo dài – thậm chí là kéo dài cả cuộc đời con bạn.

Vứt bỏ sự cầu toàn

Điều chắc chắn cản trở tiềm năng của con bạn là sự cầu toàn. Chúng ta có thể giúp con mình tránh khỏi khuynh hướng cầu toàn bằng cách tán dương mỗi từng bước tiến bộ nhỏ của con và giữ một cái nhìn tích cực về những thất bại của chúng. Coi thất bại là một cơ hội để học hỏi và một kết quả tất yếu trên con đường đạt đến thành công.

Không đặt tiêu chuẩn thấp

Cùng lúc đó, các bậc cha mẹ cần nhận ra rằng tiêu chuẩn thấp có ảnh hưởng lên một đứa trẻ. Dù là ở trường học hay bất cứ nơi đâu, chỉ nỗ lực đủ để qua môn và dành ít thời gian cho điều đó sẽ khiến hành động này trở thành thói quen. Với những lĩnh vực trong cuộc sống mà con bạn có thể xuất sắc, chúng cần cơ hội để thực hành.

Hãy trở thành tấm gương cho con

Hành trình phát huy hết tiềm năng của bạn sẽ xuyên suốt cả cuộc đời. Khi bạn khuyến khích con mình nỗ lực hết mình và đặt mục tiêu cao, hãy cân nhắc mức độ mà bạn đang làm theo lời khuyên của chính mình. Đa số chúng ta không cần hướng vào nội tâm quá nhiều để xác định những điều chúng ta ước mình đã làm tốt hơn. Có một khoảng cách giữa tiềm năng ta nhận thức về bản thân và thực tế mà chúng ta đang thể hiện ra. Thay vì chỉ trích bản thân, chúng ta có thể tán dương mỗi từng bước tiến bộ nhỏ của mình trên con đường đạt đến sự hoàn thiện. Hãy đối xử tốt với bản thân vì bạn đã cố gắng tiến bộ một cách đầy tích cực, và cho con thấy tấm gương về một sự trưởng thành đầy ý nghĩa.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn