Làm gì để cân bằng giữa thói quen và các vấn đề phát sinh? Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải sắp xếp lịch làm việc thật hợp lý. Tuy nhiên, một chút phá cách và bộc phát sẽ khiến cuộc sống đỡ phần nhàm chán.

Tôi là một “tạo vật” của những thói quen và lịch trình.

Tôi phải thú thật rằng tính chất công việc và hoàn cảnh cá nhân của tôi từ lâu đã đưa tôi vào nề nếp và khuôn khổ. Trong ba năm qua, tôi đã luôn thức dậy trước khi mặt trời kịp tỉnh giấc, rồi tôi tự pha một tách cà phê, tiếp đó tôi lướt mắt để đọc tin trên những trang báo mạng, và sau cùng dành một vài giờ cho sự nghiệp viết lách.

Với thời gian còn lại, tôi phân chia thành nhiều phần để sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa, để dành thêm thì giờ cho công việc viết lách, để thực hiện một số công việc sân vườn (theo mùa), để đi ra thị trấn từ bốn đến năm lần mỗi tuần để mua sắm hoặc để viết lách tại một quán cà phê hoặc tại thư viện công, để trả lời email và giải quyết các công việc liên quan đến công chuyện làm ăn, để thưởng thức rượu vang hay xem một bộ phim hoặc để đọc một cuốn sách trước khi ngủ.

Tôi biết lịch trình này nghe khá đơn điệu.

Tuy nhiên, tôi biết rằng, làm việc theo lịch trình là việc mà hầu hết mọi người đều làm.

Hãy thử tìm kiếm trên Google từ khóa “Lợi ích của thời gian biểu và lịch trình,” bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều tích cực đến từ việc sắp xếp hợp lý các công việc trong ngày. 

Trước nhất, sức khỏe tinh thần là một trong số những lợi ích mà các trang báo mạng sẽ nhấn mạnh. Thêm vào đó, sẽ có nhiều nguồn chỉ ra những lợi ích đối với sức mạnh thể chất. 

Những lợi ích này, theo cách mà các trang báo mạng diễn giải, có lẽ đến từ việc ta dành thì giờ để tập luyện thể thao, để theo đuổi những thực đơn lành mạnh và ngủ đúng giấc. Chưa hết, nhiều trang mạng sẽ tung hê hiệu năng trong công việc mà việc sắp xếp lịch trình hợp lý mang lại.

Và cách sắp xếp thời gian biểu như trên cũng góp phần hâm nóng tình cảm gia đình. Trong một bài viết có tựa Tầm quan trọng của việc hình thành thói quen và lịch trình – The Importance of Creating Habits and Routine, được đăng trên Tạp chí Y học lối sống Hoa Kỳ – Journal of Lifestyle Medicine, được viết bởi tác giả Katherine Arlinghaus và Craig Johnston – đã giúp khái quát cho độc giả một cái nhìn tổng thể về những lợi thế mà thói quen mang lại.

Thêm vào đó, bài viết Các thói quen luôn quan trọng đối với trẻ – Routine is consistently found to be important for children chỉ ra rằng: “Một danh sách các việc cần làm trước khi ngủ sẽ giúp hâm nóng vai trò của gia đình đồng thời giúp cải thiện các thói quen khi ngủ.” Rõ ràng, các thói quen tại gia đình có liên quan mật thiết với sự phát triển của các kỹ năng xã hội và sự thành công trong việc học tập của con trẻ. Chưa hết, việc theo sát lịch trình tại gia đình rất quan trọng đối với khả năng hàn gắn gia đình trong những giai đoạn khủng hoảng.”

Tất nhiên, trạng thái suy sụp rất có thể sẽ là hệ quả khi chúng ta mãi cứng nhắc ôm giữ những thói quen. Nếu chúng ta cố gắng hoàn thành lịch trình của bản thân trong khi phớt lờ những người và sự kiện xung quanh, ta có nguy cơ trở thành “kẻ mộng du.” 

Trong cuốn Tại sao việc phá vỡ các thói quen lại quan trọng – Why It’s Important to Break Routines của tác giả Lisa Firestone đã chỉ ra việc tuân theo một thói quen một cách mù quáng có thể làm giảm khả năng sáng tạo và nhận thức của chúng ta và có thể làm mất đi “cảm giác hồi hộp, tính tò mò và sự phấn khích.” Firestone thực tế vẫn ủng hộ việc bám sát lịch trình và những thói quen, nhưng chiểu theo sự quan sát khôn ngoan và tinh tế của chính mình, ông lưu ý rằng khi chúng ta tuân thủ một cách quá cứng nhắc các thói quen, chúng ta có rất có thể mất đi “cảm giác ngạc nhiên về thế giới ngoài kia – bản năng tự nhiên của một đứa trẻ.”

Nói một cách chân thực như hiện trạng của cuộc sống, sự cân bằng chính là chìa khóa của vấn đề. Chúng ta vẫn có thể sinh hoạt chiểu theo lịch trình sẵn có trong khi vẫn sẵn sàng đón nhận những gián đoạn không mong muốn và thậm chí chào đón những cơ hội bất ngờ ập đến để khiến cho ngày của ta thêm phần rạng rỡ. Hãy thử mường tượng thế này nhé, bạn hãy thỉnh thoảng tạm dừng đọc quyển George tò mò – Curious George cho đứa con 4 tuổi, thay vào đó hãy đưa bạn đời của mình đi dạo sau bữa ăn tối. Hoặc bạn có thể đặt chiếc điện thoại thông minh xuống để cùng trò chuyện với cô con gái đương tuổi vị thành niên về những chuyện mà bé đã trải qua trong ngày.

Và đôi lúc, một quãng nghỉ dài giữa lịch trình quen thuộc cũng sẽ mang đến những món quà thú vị và cần thiết. Ví như việc nghỉ dưỡng trên bãi biển để thưởng thức hải sản dưới nắng vàng giúp ta thoát khỏi sự đơn điệu của những thói quen thường nhật. (Viết đến đây, tôi cười thầm khi nhớ đến kỳ nghỉ năm ngày tại nhà con gái trong dịp Giáng Sinh. Thú thật, trong hai ngày đầu, tôi đã cảm nhận được sự bồn chồn vì mất đi mục đích sống. Tâm trí tôi lơ đãng trôi mà không được níu giữ bởi sợi dây mang tên lịch làm việc. Tuy nhiên, tôi phải nhìn nhận rằng một quãng nghỉ giữa bộn bề cuộc sống là điều cần thiết.)

Trong khi lịch trình sẵn có khiến công việc của ta đi vào khuôn khổ, việc sẵn lòng đón nhận những chuyến “phiêu lưu” bất ngờ, những ngắt quãng vụn vặt, và những món quà “từ trên trời rơi xuống” sẽ mang đến niềm hứng khởi.

Khi chúng ta tìm thấy điểm cân bằng, chúng ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp đến từ hai phạm trù đối lập này.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, North Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn