Hôm thứ Bảy (10/10), các cử tri Cộng hòa Séc lần đầu tiên loại bỏ hết những người cộng sản ra khỏi quốc hội kể từ khi kết thúc Đệ nhị Thế chiến, bỏ phiếu loại một đảng mà những người tiền nhiệm do Liên Xô hậu thuẫn của đảng đó đã từng cai trị quốc gia Trung Âu này bằng nắm đấm sắt từ năm 1948 cho đến Cuộc cách mạng Velvet năm 1989, đánh dấu sự khởi đầu nền dân chủ.

Lần đầu tiên Đảng Cộng sản Bohemia và Moravia (KSČM) đã không giữ được đủ số ghế để tham gia Quốc hội Séc kể từ khi Cộng hòa Séc được thành lập vào năm 1993 sau khi Tiệp Khắc bị giải thể thành hai quốc gia một cách hòa bình với quốc gia còn lại trở thành Slovakia.

KSČM đã giành được 3.62 phần trăm số phiếu bầu, không đạt được mốc năm phần trăm cần thiết để giữ lại các ghế trong cả Thượng viện và Hạ viện.

Khi đó, trong một sự thất vọng tràn trề, liên minh SPOLU, một liên minh ba đảng tự do-bảo tồn truyền thống, đã giành được 27.8% số phiếu bầu, đánh bại cả Đảng Chính trị Dân túy (ANO) năm 2011 của Thủ tướng Andrej Babis, chỉ giành được 27.1%.

Một liên minh trung tả tự do khác của Đảng Hải Tặc (Pirate) cũng như Đảng Các Thị Trưởng và Những Người Độc Lập (STAN) đã nhận được 15.6% phiếu bầu, đứng ở vị trí thứ ba, theo văn phòng thống kê.

Trước cuộc bầu cử, liên minh SPOLU này tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ liên minh cùng với liên minh Pirate/STAN. Cuối tuần qua, liên minh này đã ký một bản ghi nhớ về ý định thành lập một chính phủ Cộng Hòa Séc đa số phiếu cùng với liên minh Pirate/STAN.

Thất bại trong việc bảo đảm đủ số phiếu bầu xảy ra trong bối cảnh sự ủng hộ ngày càng giảm đối với đảng cộng sản, những người mà trong suốt thời gian cầm quyền đã bỏ tù hàng chục nghìn người tại các trại lao động cưỡng bức vào những năm 1950 và đàn áp dã man những người bất đồng chính kiến, bao gồm cả nhà soạn kịch sau thành tổng thống Vaclav Havel.

“Thật là thỏa lòng, điều đó làm tôi rất hài lòng,” ông Jiri Gruntorad, 69 tuổi, một cựu bất đồng chính kiến – người đã ký tuyên bố Hiến chương 77 dành cho những người bất đồng chính kiến và bị chính quyền cộng sản bỏ tù vì tội lật đổ [chính quyền] từ năm 1981 đến năm 1985, cho biết. “Nhưng việc này đến quá muộn.”

“Đây là một trong những đảng cộng sản cuối cùng trên thế giới ngoài các đảng cộng sản của Trung Quốc và Cuba vẫn còn giữ vững tên tuổi của mình.”

Mặc dù những người cộng sản phần lớn đã mất dần địa vị sau năm 1989, nhưng họ vẫn hợp tác với những đảng khác nhằm kiếm cho được các lá phiếu để ban hành pháp luật ở quốc hội. Họ cũng tiến hành kêu gọi các công dân cao tuổi và các thành viên tầng lớp lao động của nước cộng hòa này nhưng đã không gây được tiếng vang với các cử tri trẻ hơn, vì sự cai trị cực quyền trước đây.

“Tôi rất thất vọng vì đó là một thất bại thực sự lớn,” lãnh đạo đảng KSČM Vojtech Filip, người cũng đã từ chức, cho biết sau kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Những người cộng sản này cũng đã duy trì mối liên hệ thân thiết với Tổng thống đương nhiệm Milos Zeman, người đã được gấp rút cho nhập viện hôm Chủ Nhật (10/10) ngay sau kết quả bầu cử mới nhất này.

Giám đốc Miroslav Zavoral của Bệnh viện Quân đội Trung ương ở Praha cho biết ông Zeman, 77 tuổi, được nhập viện do các biến chứng liên quan đến một tình trạng mãn tính không được tiết lộ.

“Chúng tôi biết chính xác về chẩn đoán này, điều này cho phép chúng tôi nhắm đúng mục tiêu điều trị,” ông Zavoral cho biết, và nói thêm rằng ông không được tổng thống cho phép tiết lộ chi tiết của chẩn đoán này.

Việc nhập viện đó chắc chắn sẽ tạo thêm sự bất ổn vào thời điểm ông Zeman chuẩn bị dẫn dắt các cuộc đàm phán chính trị về việc thành lập một chính phủ mới.

Theo hiến pháp, tổng thống có thể bổ nhiệm bất kỳ ai làm thủ tướng và hướng dẫn họ bổ nhiệm nội các. Nội các mới phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở hạ viện trong vòng một tháng sau khi được bổ nhiệm.

Trước cuộc bầu cử, ông Zeman nói rằng ông sẽ bổ nhiệm vị trí lãnh đạo của đảng riêng lẻ đạt chiến thắng lớn nhất, chứ không phải một liên minh, để cố gắng thành lập một chính phủ, mà trong trường hợp này hẳn sẽ là ông Babis.

Trong khi ông Babis thừa nhận rằng liên minh SPOLU giành được nhiều phiếu bầu hơn với tư cách là một liên minh, ông đã không cho thấy hành động phản đối nào, và nói rằng, “Nếu tổng thống cho phép tôi làm như vậy, thì tôi sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán về việc thành lập nội các.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô theo dõi để lấy tin cho phần tin tức và kinh doanh của The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn