Theo báo cáo Vốn Quốc tế Kho bạc (TIC) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, lượng trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 05/2010, sau tháng thứ sáu liên tiếp bán ra vào tháng Năm.

Theo dữ liệu hàng tháng mới nhất được công bố hôm 18/07, Trung Quốc đã bán 23 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ vào tháng Năm, hạ tổng sở hữu của họ xuống còn 980.8 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên lượng nắm giữ nợ Hoa Kỳ của Trung Quốc giảm xuống dưới mốc 1 ngàn tỷ USD kể từ tháng 05/2010, khi lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ của nước này ở mức 843.7 tỷ USD. Vào tháng Tư, Trung Quốc có 1.003 ngàn tỷ USD.

Bắc Kinh đã bán phá giá nợ chính phủ Hoa Kỳ trong sáu tháng liên tiếp, bán tổng cộng 100 tỷ USD trong thời gian đó.

Lần đầu tiên sau 12 năm nợ của Hoa Kỳ mà Trung Quốc nắm giữ giảm xuống dưới 1 ngàn tỷ USD
Tòa nhà Bộ Ngân khố Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 18/10/2018. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Dữ liệu mới được đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chuẩn để kiềm chế lạm phát tăng vọt, đạt mức mới cao nhất trong 40 năm là 9.1% vào tháng Sáu. Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Năm. Mức tăng 0.75 điểm phần trăm được công bố vào tháng Sáu, đã đánh dấu lần tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm.

Nhật Bản

Doanh số bán của Trung Quốc đã góp phần vào sự trượt dốc tổng thể của lượng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ mà các nước ngoại quốc nắm giữ trong tháng Năm, giảm xuống còn 7.421 ngàn tỷ USD từ mức 7.455 ngàn tỷ USD của tháng Tư.

Nhật Bản, quốc gia nước ngoài nắm giữ lượng trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ lớn nhất, cũng giảm lượng nắm giữ 5.7 tỷ USD xuống còn 1.212 ngàn tỷ USD trong tháng Năm.

“Nhật Bản và Trung Quốc đang bán ra, điều này thực tế là sự tiếp tục các xu hướng gần đây,” ông Gennadiy Goldberg, chiến lược gia lãi suất cao cấp tại TD Securities ở New York, nói với Reuters. “Chúng tôi có thêm một tháng bán ra từ Nhật Bản, nhưng nếu quý vị nhìn vào tốc độ, chắc chắn đã có sự giảm tốc. Hoàn toàn không giống như chúng ta đã thấy trong tháng Ba vào cuối năm tài chính của Nhật Bản.”

Trên cơ sở giao dịch, trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​dòng vốn ròng từ ngoại quốc là 99.84 tỷ USD trong tháng Năm, lớn nhất kể từ tháng 03/2021, sau khi dòng vốn ra là 1.153 tỷ USD vào tháng Tư.

Cô Dorothy Li là phóng viên của The Epoch Times tại Châu Âu .

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: