Chuyên gia về chính sách môi trường Michael Shellenberger nói với chương trình “The Nation Speaks” của đài NTD rằng tính kinh tế của việc sản xuất, khai triển và tái chế tấm quang năng cho thấy công nghệ này có khía cạnh “độc hại” và “nguy hiểm” trong khi việc ủng hộ nó được thúc đẩy bởi khuynh hướng ý thức hệ, thay vì tính đúng đắn khoa học.

“Chúng ta đã ở trong một tình trạng như bị thôi miên,” ông Shellenberger nói, khi ám chỉ đến những gì ông mô tả như là niềm tin sai lầm cho rằng năng lượng mặt trời là một sự thay thế thân thiện với môi trường cho các hình thức truyền thống của việc tạo năng lượng như nguyên tử.

Ông cho biết thêm, “Đó là một truy cầu về mặt tinh thần. Có ý tưởng cho rằng… chúng ta sẽ bảo vệ môi trường tự nhiên bằng cách phụ thuộc vào các dòng năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời. Đó không phải là một quan điểm khoa học. Điều này thực sự còn làm cho môi trường tồi tệ thêm.”

rác thải tấm quang năng
Công nhân lắp đặt các tấm quang năng trên nóc một ngôi nhà ở San Francisco, California, vào ngày 09/05/2018. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Một nghiên cứu gần đây của tạp chí Harvard Business Review kết luận rằng các tấm quang năng đang được thay thế nhanh hơn dự kiến do các động lực kinh tế khác nhau, khi cảnh báo về một núi rác thải tấm quang năng đang gia tăng “với mức độ gây thiệt hại mang tính tồn vong” trừ khi các biện pháp khuyến khích được áp dụng để giảm chi phí tái chế cao.

Nghiên cứu này nêu rõ, “Các động lực kinh tế đang nhanh chóng quy tụ thành một để khuyến khích khách hàng đổi các tấm pin hiện có của họ lấy các mẫu mới hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn. Trong một ngành công nghiệp mà các giải pháp tuần hoàn như tái chế vẫn thiếu sót một cách đáng tiếc, khối lượng lớn các tấm pin bị loại bỏ sẽ sớm có nguy cơ gây hại với mức độ mang tính tồn vong.” 

Nghiên cứu trích dẫn ước tính của ông Garvin Heath, nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia, người nói với PV Magazine rằng chi phí tái chế một tấm pin là từ 20 đến 30 USD trong khi đó chỉ cần 1 đến 2 USD để chuyển tấm pin đó đến bãi rác. Tạp chí Harvard Business Review kết luận rằng lời hứa hùng hồn về việc áp dụng rộng rãi năng lượng mặt trời hơn như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường “sẽ nhanh chóng trở nên đen tối khi ngành công nghiệp này chìm dưới sức nặng của khối rác thải của chính mình.”

Khi được hỏi về bài nghiên cứu, ông Shellenberger xác nhận chi phí tái chế cao, nhưng lưu ý rằng chúng chỉ là một phần của gánh nặng cuối vòng đời của [năng lượng] mặt trời. Các tấm pin có chứa các kim loại nặng, như chì, có thể được giải phóng dưới dạng một đám mây độc hại nếu các tấm pin này bị vỡ trong quá trình nghiền rác.

Ông cho biết: “Đó là chất thải độc hại. Chì biến tính không phải là thứ mà chúng tôi cho phép mọi người tiếp xúc trong hơn nửa thế kỷ qua vì chúng tôi biết nó gây tổn thương đến não bộ. Vì vậy, các tấm pin này nguy hiểm như sơn có chì, nguy hiểm như tất cả các vật liệu có chì mà xã hội về căn bản đã loại bỏ cho đến tận bây giờ.”

Ông Shellenberger cho hay, “Ngày nay chúng tôi biết rằng sản phẩm tiêu dùng này, thứ mà bằng cách nào đó mọi người nghĩ rằng là sạch, là hài hòa với thiên nhiên, thì lại thực sự là… thực sự là khá độc hại. Và có rất nhiều sản phẩm loại này.”

Thực tế rằng các tấm pin xuống cấp nhanh hơn so với suy nghĩ trước đó càng làm gia tăng thêm khối lượng chất thải năng lượng mặt trời.

Ông Schellenberger nói: “Chúng xuống cấp khoảng 1% một năm, không phải 0.5% một năm. Và điều đó có nghĩa là mọi người có động cơ để thay thế chúng nhanh hơn.”

“Có một ý tưởng lãng mạn rằng quý vị sẽ nhận được các tấm quang năng và quý vị sẽ lắp đặt chúng một lần, và sau đó quý vị sẽ không bao giờ phải làm bất cứ điều gì nữa. Bây giờ chúng tôi biết rằng mọi người sẽ lắp đặt lại chúng khoảng chừng mỗi 10 năm một lần,” ông nói và cho biết thêm rằng ngược lại, các nhà máy điện nguyên tử có thể hoạt động trong khoảng 80 năm.

“Vì vậy, chúng ta đang nói về một sự khác biệt to lớn và sự gia tăng to lớn về tổng lượng vật liệu và tổng lượng chất thải,” ông nói và cho biết thêm rằng các tính toán của riêng ông cho thấy các tấm quang năng tạo ra chất thải nguy hại hơn gấp 200 đến 300 lần so với chất thải [phóng xạ] cấp cao thải ra từ các nhà máy điện nguyên tử, “vốn có thể là loại chất thải đáng sợ nhất.”

“Tôi nghĩ điều này được thôi thúc bởi một loại ảo tưởng sâu sắc và rất có ý thức hệ, một sự tưởng tượng được lý tưởng hóa,” ông nói về sự thúc đẩy việc áp dụng năng lượng mặt trời.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn