Nhóm ủng hộ phá thai mờ ám tên Jane’s Revenge (Sự Trả Thù Của Jane) đã tổ chức một chiến dịch hủy hoại và làm hư hỏng tài sản trên toàn quốc chống lại các nhóm ủng hộ sự sống, tuy nhiên cảnh sát vẫn chưa thực hiện bất cứ vụ bắt giữ nào.

Các cuộc tấn công của nhóm này bắt đầu từ ngày 08/05 tại Madison, Wisconsin, nơi các thành viên của Jane’s Revenge đốt cháy trụ sở của nhóm ủng hộ sự sống Hành động vì Gia đình Wisconsin (Wisconsin Family Action).

Bà Julaine Appling, chủ tịch của tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin, cho biết: “Họ có các chai bom xăng. Họ ném một chai vào cửa sổ mà cửa sổ không vỡ. Vì vậy, sau đó họ đã phá cửa sổ và ném một chai bom xăng vào văn phòng của tôi.”

Khi chai bom xăng nêu trên không đủ để phá hủy văn phòng, những kẻ tấn công đã dùng những quyển sách của bà Appling để phóng hỏa văn phòng của bà. 

“Điều mà tôi tiếc nhất là tất cả những cuốn sách mà họ đã đốt,” bà Appling nói, “Một số quyển trong đó không còn có thể thay thế tại thời điểm này.”

Cùng ngày, Jane’s Revenge đã thông báo về sự tồn tại của nhóm, nhận trách nhiệm về vụ tấn công, và hứa hẹn sẽ có nhiều vụ hơn trên toàn quốc.

Người viết ẩn danh của nhóm này nói trong một tuyên bố trực tuyến, “Chúng tôi buộc phải chấp nhận yêu cầu quân sự tối thiểu cho một cuộc đấu tranh chính trị.” 

Kể từ đó, các cuộc tấn công vào các tổ chức ủng hộ sự sống chỉ ngày càng leo thang. Tính đến hôm nay, có ít nhất 28 nhóm ủng hộ sự sống từ Anchorage, Alaska đến Hollywood, Florida đã bị tấn công.

Các cuộc tấn công được thúc đẩy bởi vụ rò rỉ bản ý kiến dự thảo của Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade, một phán quyết có từ nhiều thập niên trước cấm các tiểu bang áp đặt các hạn chế đối với việc phá thai.

Jane’s Revenge là nhóm nào?

Vụ tấn công vào văn phòng của tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin là vụ đầu tiên mà Jane’s Revenge nhận trách nhiệm.

Kênh liên lạc công khai duy nhất từ ​​Jane’s Revenge là một trang trên NoBlogs, một trang blog vô chính phủ.

Trong bài đăng đầu tiên của nhóm hôm Chủ Nhật (08/05), nhóm này đã đưa ra một “lời tuyên chiến” chống lại các nhóm ủng hộ sự sống. Nhóm này yêu cầu giải tán tất cả các nhóm ủng hộ sự sống của Hoa Kỳ trong 30 ngày tới.

Làn sóng phá hoại tài sản bởi những người ủng hộ phá thai cực đoan tràn qua Hoa Kỳ
Trung tâm Hỗ trợ Mang thai Gresham thuộc Viện Những người ủng hộ Sự sống và Gia đình Quốc gia (NIFLA) đã bị các nhà hoạt động ủng hộ phá thai cực đoan ở Gresham, Oregon tấn công hôm 11/06/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của NIFLA)

Nhóm này viết: “Nếu quý vị tiếp tục oanh tạc các phòng khám và ám sát các bác sĩ mà không bị trừng phạt, thì chúng tôi cũng sẽ áp dụng các chiến thuật ngày càng cực đoan để duy trì sự tự do đối với cơ thể của chính mình.” 

Bản “Thông Cáo Đầu Tiên” này cũng thông báo rằng Jane’s Revenge có “không chỉ một nhóm, mà là nhiều nhóm” ở “mọi thành phố.” 

Một bản tuyên ngôn thứ hai hôm 30/05 kêu gọi một “Đêm Thịnh Nộ” vào đêm mà Tối cao Pháp viện công bố phán quyết của vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson.

Nhóm yêu cầu “những trái tim can đảm xuất hiện khi màn đêm buông xuống.”

Nhóm cũng tuyên bố rằng Jane’s Revenge có “vài trăm người” nhưng cần thêm thành viên.

Không rõ liệu Jane’s Revenge có sự lãnh đạo tập trung, các chi nhánh trên toàn quốc hay không, hay chỉ đơn giản là một khẩu hiệu mà những người chống phá thai không liên quan gì đến nhau sử dụng khi tấn công các phòng khám ủng hộ sự sống.

Quy mô thực sự của nhóm này cũng không rõ ràng.

Nhiều cuộc tấn công chống lại các nhóm ủng hộ sự sống trên toàn quốc đã phun xịt các câu khẩu hiệu lên tường có liên quan đến Jane’s Revenge.

Các cuộc tấn công của Jane’s Revenge có xu hướng kèm những dòng chữ được phun lên, như “Jane đã ở đây” (“Jane Was Here”), “Sự Trả Thù Của Jane” (“Jane’s Revenge”), các biểu tượng theo chủ nghĩa vô chính phủ, số “1312” hoặc một số phiên bản của cụm từ “Nếu phá thai không an toàn thì các vị cũng vậy” (“If abortions aren’t safe then neither are you”).

Cảnh sát liên bang và địa phương vẫn chưa bắt được bất kỳ ai đã tấn công một phòng khám ủng hộ sự sống kể từ vụ tấn công đầu tiên hôm 08/05. 

Những kẻ tấn công không bị quản chế

The Epoch Times đã phỏng vấn 7 trong số 28 tổ chức ủng hộ sự sống bị tấn công kể từ khi vụ Dobbs kiện Jackson bị rò rỉ bản ý kiến dự thảo. Một số tổ chức bị tấn công đã từ chối phỏng vấn vì sợ rằng trở nên nổi tiếng hơn sẽ mang lại nhiều cuộc tấn công hơn.

Làn sóng phá hoại tài sản bởi những người ủng hộ phá thai cực đoan tràn qua Hoa Kỳ
27 biểu tượng trên biểu đồ này đại diện cho các cuộc tấn công chống lại các nhóm ủng hộ sự sống được trang web ủng hộ sự sống Catholic Vote ghi lại. Hình ảnh được chụp màn hình hôm 20/06/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Nhưng tất cả các tổ chức đã trao đổi với The Epoch Times đều cho biết họ sẽ không bỏ cuộc vì các vụ tấn công.

Bà Appling của tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin cho biết, “Chúng tôi sẽ không rời đi. Chúng tôi sẽ không im lặng. Chúng tôi sẽ tiếp tục dũng cảm và mạnh mẽ. Bởi vì chúng tôi đứng về phía đúng của vấn đề này.” 

Đại đa số các nhóm được The Epoch Times liên lạc cho biết họ có video về những kẻ đã tấn công mình và đang làm việc với cảnh sát. Một số phòng khám nhận được lời đe dọa từ Jane’s Revenge cũng đã chuyển thông tin cho FBI.

Theo mục sư cao cấp Al Howard, ở Long Beach, California, một phụ nữ đã bước vào His Nesting Place, một nhà thờ và nhà chăm sóc thai sản. Người phụ nữ đã la mắng những lời tục tĩu, xé một cuốn Kinh Thánh, và ném một chiếc bình của nhà thờ.

Ông Howard cho biết, trong khi các thành viên giáo đoàn kéo cô ấy ra khỏi nhà thờ, người phụ nữ đó đã cố gắng mở ba lô của mình.

Ông nói: “Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng cô ấy có thể đã có một vũ khí.”

Ông Howard cho biết, cả camera an ninh và điện thoại đều ghi lại được vụ tấn công. Khi cô ấy ở trong nhà thờ, kẻ tấn công này nói rằng cô là một người dân địa phương. Sau đó, cô ấy đã la hét và đưa ra những lời đe dọa một lần nữa khi ở bên ngoài nhà thờ.

Nhưng cảnh sát vẫn chưa bắt cô ấy, ông cho biết.  

“Cô ấy nói, ‘Tôi chưa xong với các người đâu. Tôi sẽ quay lại và tôi sẽ thiêu rụi nơi này và tất cả những người trong đó,” ông Howard cho biết.

Cảnh sát đã không cử người bảo vệ nhà thờ trong khi kẻ tấn công đó vẫn chưa bị bắt, ông nói.

Theo giám đốc Jim Harden, Compass Care Pregnancy Services (Dịch vụ Chăm sóc Thai sản Compass) ở Buffalo, New York đã phải hứng chịu cuộc tấn công tồi tệ nhất cho đến nay từ Jane’s Revenge.

Ông Harden cho biết, kẻ tấn công đã ném chai xăng cháy vào phòng khám, dẫn đến thiệt hại “thảm khốc” do hỏa hoạn. 

Ông cho biết, mức độ thiệt hại này đòi hỏi xây dựng lại toàn bộ. Nhưng do lượng tiền quyên góp lớn mà phòng khám đã nhận được, ông dự định xây một tòa nhà mới và lớn hơn.

Ông Harden nói: “Hãy không chỉ xây lại, mà xây dựng phòng khám này lớn hơn.” 

Cảnh sát và FBI đã nói với ông Harden rằng họ có manh mối về nhiều thủ phạm, nhưng vẫn chưa bắt được nghi phạm nào, ông cho biết.

“Dễ thấy là chính phủ đang không hành động,” ông Harden nói. “Công việc của họ là bảo vệ mọi công dân một cách bình đẳng, chứ không phải chỉ bảo vệ những người đồng tình với họ.”

Nghi ngờ việc thực thi pháp luật

Ông Thomas Glessner, chủ tịch của Viện Những người ủng hộ Sự sống và Gia đình Quốc gia (NIFLA), cho biết ông tin rằng việc ngăn chặn bạo lực do những kẻ cực đoan ủng hộ phá thai gây ra không phải là ưu tiên của cơ quan thực thi pháp luật.

NIFLA kết nối hơn 1,600 nhóm ủng hộ sự sống trên toàn quốc. Jane’s Revenge đã hai lần ném chai xăng cháy vào một trong những phòng khám của NIFLA ở Portland, Oregon. Ông Glessner cho biết ông nghi ngờ rằng cảnh sát không muốn bắt những người chịu phải trách nhiệm.

“Ở Portland, Oregon sao? Cảnh sát ở đó đã để cho Antifa làm nổ tung nội thành. Họ sẽ coi việc này nghiêm túc đến mức nào?” Ông nói. “Tôi biết FBI đã được gọi đến một số [phòng khám bị tấn công], nhưng một lần nữa, họ sẽ coi việc này nghiêm túc đến mức nào?”

Làn sóng phá hoại tài sản bởi những người ủng hộ phá thai cực đoan tràn qua Hoa Kỳ
Cảnh sát vây quanh Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ khi những người biểu tình của nhóm Shut Down DC cố gắng bao vây Pháp viện ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 13/06/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Ông không phải là nhà lãnh đạo duy nhất thất vọng về những nỗ lực của cảnh sát để chống lại Jane’s Revenge.

Tại Wisconsin, bà Appling bắt đầu đề nghị một phần thưởng cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ những người đã tấn công phòng khám của bà. Đã hơn một tháng kể từ khi những kẻ tấn công ập tới.

Bà nói: “Chúng tôi nghĩ rằng việc này là thích hợp khi xem liệu có cách nào để chúng tôi có thể tìm thấy ai đó đã nhìn thấy hoặc nghe thấy thông tin về cuộc tấn công này.” 

Giám đốc phòng khám Lori DeVillez cho biết tại Trotter House, một phòng khám ủng hộ sự sống ở Austin, Texas, những kẻ phá hoại đã quay video cảnh mình phá hoại tài sản của phòng khám, sau đó đưa lên mạng. Nhưng cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa thực hiện vụ bắt giữ nào. Bà quy sự thiếu phản ứng này cho việc sở cảnh sát có ngân sách thấp.

“Bây giờ ở Austin, khi quý vị gọi 911, sẽ không có ai đến đâu,” bà nói.

Hơn 120 nghị sĩ đã ký một lá thư yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra về tổ chức Jane’s Revenge.

Ủng hộ phá thai, ủng hộ bạo lực?

Bất chấp làn sóng bạo lực chống lại các đối thủ chính trị của họ, hầu hết các nhóm ủng hộ phá thai trên toàn quốc đã không đưa ra tuyên bố công khai nào để lên án bạo lực.

The Epoch Times đã liên lạc với Planned Parenthood, Liên đoàn Hành động vì Quyền Phá thai Quốc gia (NARAL), và Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) để yêu cầu đưa ra tuyên bố phản hồi về các cuộc tấn công trên toàn quốc nhằm vào các nhóm ủng hộ sự sống. Chưa có tổ chức nào phúc đáp tại thời điểm phát hành bản tin này. 

Một trong số ít các nhóm đưa ra tuyên bố về các cuộc tấn công là nhóm ủng hộ phá thai ReproAction.

Tuyên bố của nhóm đã lên án các nhóm ủng hộ sự sống trong năm đoạn văn, sau đó nói ngắn gọn rằng “Phá hoại các phòng khám giả chống phá thai không giúp ích cho những người đang tìm cách phá thai.” 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã từ chối lên án các cuộc tấn công vào các nhóm ủng hộ sự sống khi các phóng viên hỏi bà tại một cuộc họp báo.

“À, để tôi nói điều này: một người phụ nữ có quyền lựa chọn, sống đúng với trách nhiệm của cô ấy, đó là tùy thuộc vào bác sĩ của cô ấy, gia đình của cô ấy, chồng cô ấy, nửa kia quan trọng của cô ấy, và Chúa của cô ấy. Cuộc nói chuyện về việc chính trị hóa tất cả những điều này, tôi nghĩ, là điều chỉ người Mỹ mới có và là không đúng,” bà Pelosi cho biết.

Theo ông Glessner, các nhóm ủng hộ phá thai ủng hộ các cuộc tấn công. Ông Glessner cho biết thêm rằng NIFLA đã lên án các cuộc tấn công bạo lực chống lại các bác sĩ phá thai trong quá khứ.

“Họ ủng hộ các cuộc tấn công. Họ sẽ không đi ra nơi công cộng và nói điều đó, bởi vì họ không muốn bị cuốn vào một hành vi phạm tội. Nhưng thực sự, họ ủng hộ các cuộc tấn công,” ông nói.

Tuần trước (13-19/06), các nhà hoạt động ủng hộ phá thai của nhóm Shut Down DC Patrick Young và Nadine Bloch đã nói với các thành viên trong nhóm của họ rằng họ không lên án những người sử dụng bạo lực để ủng hộ phá thai.

“Nếu quý vị muốn phá hủy tài sản, hãy làm điều đó trong bí mật. Nếu quý vị làm điều đó một cách công khai, thì có thể quý vị là một kẻ nội gián,” bà Bloch nói. “Không có bản án nào cho việc đánh đổ hệ thống.” 

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: