Hôm thứ Sáu (23/06), một cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện là di sản của nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 24/06, cô Jenna Ellis cho rằng phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade hôm thứ Sáu cho thấy các đề cử bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện và các cuộc bổ nhiệm tư pháp liên bang của ông Trump sẽ là “điểm quan trọng và di sản lâu dài nhất” trong nhiệm kỳ đầu tiên của vị tổng thống thứ 45 này và “sẽ có tác động lâu dài.”

Bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3 hôm 24/06, Tối cao Pháp viện đã lật ngược án lệ Roe kiện Wade, án lệ năm 1973 đã hủy bỏ một loạt luật hạn chế phá thai của liên bang và tiểu bang. Phán quyết này được đưa ra trong vụ án Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson (hồ sơ tòa án số 19-1392).

“Sáng nay tôi đã gọi được cho Tổng thống Trump và nói với ông ấy từ tận đáy lòng rằng, ‘Cảm ơn ông rất nhiều vì đã can đảm sát cánh cùng từng vị thẩm phán này,” cô Ellis nói. “Đó là một trận chiến khó khăn cho mỗi người trong số họ.”

“Ông ấy đã sát cánh cùng họ. Và ông ấy biết rằng họ là những người phù hợp với công việc này. Và nếu không có sự can đảm của ông ấy, cũng như việc ông ấy đưa ra quyết định và bổ nhiệm những thẩm phán này thì hôm nay chúng ta sẽ không còn là một quốc gia,” cô cho biết thêm.

“Tôi đã nói với ông ấy rằng: cảm ơn ông rất nhiều vì đã can đảm đứng lên vì sự sống, vì quyền tự do, và vì Hiến Pháp của chúng ta.”

Di sản của tổng thống thứ 45

Cô Ellis cho biết án lệ Roe kiện Wade, một phán quyết phản ánh “cốt lõi của vận động trong tư pháp”, không thể bị lật ngược nếu ông Trump không tạo điều kiện thuận lợi để phái bảo tồn truyền thống chiếm đa số các thành viên trong Tối cao Pháp viện.

Cô Ellis nói: “Theo sự hiểu biết của người Mỹ chúng ta — thực sự là kể từ khi án lệ Roe kiện Wade được phán quyết — vụ Dobbs vẫn luôn chờ giải quyết. Tuy nhiên, thành phần của Tối cao Pháp viện không thể đạt đến như vậy cho đến thời Tổng thống Donald Trump.”

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, cựu Tổng thống Trump đã tiến cử các Thẩm phán Brett Kavanaugh, Neil Gorsuch, và Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện. Cả ba thẩm phán này đều đồng thuận trong phán quyết của tòa án cao nhất Hoa Kỳ cùng với Thẩm phán Alito, người đã mô tả án lệ Roe kiện Wade là “sai lầm nghiêm trọng và gây tổn hại sâu sắc” cho Mỹ quốc và nói rằng “Hiến Pháp không trao quyền phá thai.”

Cô Ellis nói: “Đây là lý do tại sao việc có đa số thành viên thuộc phái bảo tồn truyền thống trong Tối cao Pháp viện và những người theo phái bảo tồn truyền thống — không phải các thành viên Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, mà là những người theo phái bảo tồn truyền thống — trong mọi cơ quan chính phủ, từ liên bang đến tiểu bang và cấp địa phương, là vô cùng quan trọng.”

“Pháp quyền của chúng ta yêu cầu chúng ta tuân theo các nguyên tắc [lập hiến] này và công nhận rằng chúng ta là một quốc gia của pháp quyền, không phải là một quốc gia của những kẻ thống trị.”

“Chúng ta đang nhận thấy điều đó không chỉ với vụ Dobbs, mà còn cả với vụ kiện về Tu chính án thứ Hai, và những vụ án khác đang bắt đầu đưa quốc gia này quay trở lại hướng thực sự thực thi và bảo tồn luật pháp cao nhất của đất nước: Hiến Pháp Hoa Kỳ,” cô Ellis chia sẻ thêm.

Như cô Ellis, hôm thứ Sáu (24/06), ông Trump cũng đã hoan nghênh phán quyết của vụ Dobbs trên mạng xã hội, nói rằng đó là “vinh dự lớn” của ông khi chọn các thẩm phán “theo chủ nghĩa Lập hiến.”

Ông nói trong một tuyên bố đăng trên Truth Social hôm 24/06, “Phán quyết hôm nay, là CHIẾN THẮNG lớn nhất vì SỰ SỐNG trong một thế hệ, cùng với các phán quyết khác đã được công bố gần đây, chỉ có thể thực hiện được bởi vì tôi đã làm mọi thứ như đã hứa, bao gồm cả việc đề cử và đưa ba vị theo chủ nghĩa Lập hiến mạnh mẽ và đáng kính được xác nhận vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.”

Luật sư Jenna Ellis: Phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade là một ‘di sản’ của chính phủ TT Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại một cuộc mít tinh lớn ở Casper, Wyoming, hôm 28/05/2022. (Ảnh: Chet Strange/Getty Images)

“Những Chiến Thắng Lớn này chứng minh rằng mặc dù Cánh Tả Cấp Tiến đang làm mọi thứ trong quyền lực của họ để phá hủy Quốc Gia của chúng ta, các Quyền của quý vị đang được bảo vệ, Quốc Gia này đang được bảo vệ, và vẫn còn hy vọng và thời gian để Cứu Lấy Hoa Kỳ!” cựu tổng thống nói.

“Tôi sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu vì Những Người Dân Vĩ Đại của Quốc Gia chúng ta!”

‘Căn bản là cách làm của Hoa Kỳ’

Cô Ellis lập luận rằng việc các tiểu bang và người dân Mỹ — chứ không phải là bất kỳ cơ quan liên bang hay tư pháp nào — quy định việc phá thai “căn bản là cách làm của Hoa Kỳ.”

“Việc để cho các tiểu bang quy định việc phá thai là hoàn toàn phù hợp với chủ nghĩa nguyên bản (áp dụng Hiến Pháp như các Nhà Sáng Lập đã hiểu nó) và với các nguyên tắc về phân lập và hạn chế quyền lực,” cô cho biết. “[Quốc hội] bị giới hạn về những gì mà theo đó họ có thể xây dựng luật, theo Điều I, Mục 8… Tu chính án thứ Chín và thứ Mười đi đôi với điều đó, quy định rằng tất cả các quyền lực nào không được trao cụ thể cho chính phủ liên bang đều được dành cho các tiểu bang hoặc người dân.”

Cô giải thích: “Vì vậy, chúng ta có sự phân định rất rõ ràng về quyền lực và thẩm quyền được giới hạn cụ thể ở cấp liên bang và cấp tiểu bang, và không có quyền lực nào được trao cho nhánh tư pháp để xây dựng luật.”

Cô Ellis cho biết vấn đề phá thai — mà cô gọi là một vấn đề về “sự thật và đạo đức” — hiện đang được đặt vào tay các tiểu bang, trong đó có nhiều tiểu bang có luật cấm phá thai có hiệu lực ngay sau khi phán quyết Roe kiện Wade bị lật ngược hoặc đã xây dựng luật về vấn đề này để có thể thông qua luật hạn chế phá thai tương tự trong tương lai gần.

Đài NPR đưa tin rằng các tiểu bang North Dakota, Idaho, Wyoming, South Dakota, Missouri, Kentucky, Utah, Arkansas, Tennessee, Oklahoma, Louisiana, Mississippi, và Texas nằm trong số các tiểu bang có luật kích hoạt có thể hạn chế chặt chẽ việc phá thai sau phán quyết của vụ Dobbs.

“Trận chiến này sẽ quay trở lại các tiểu bang,” cô Ellis nói. “Chúng ta đang chứng kiến ​​thế hệ ủng hộ sự sống vĩ đại nhất đang lớn lên với sự tiến bộ của công nghệ y tế. Chúng ta đang chứng kiến người dân hiểu rằng sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai và người là chính là người, có cùng phẩm hạnh và giá trị vốn có, cho dù nhỏ bé như thế nào.”

Ngoài những cân nhắc về mặt pháp lý, cô Ellis nói thêm rằng những người nhận thức được giá trị vốn có của sự sống — những người theo đạo Cơ Đốc và các cá nhân có đức tin — nên ủng hộ đạo đức trong xã hội, phù hợp với những gì mà ngài James Madison đã thảo luận trong khái niệm “tự quản” (“self-regulation”) của Luận cương Liên bang (The Federalist Papers).

“Chúng ta có thể, và chúng ta nên, quy định phá thai là bất hợp pháp. Nhưng chúng ta nên cố gắng để biến việc phá thai trở thành điều không thể nghĩ bàn,” cô nói. “Với tư cách là các cá nhân, [nếu] chúng ta hiểu và tôn trọng rằng sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai và con người được tạo ra chiểu theo hình dạng của Chúa và có phẩm hạnh và giá trị vốn có từ thời điểm thụ thai, cho đến khi qua đời thuận theo tự nhiên — thì chúng ta sẽ tôn trọng sự sống và chính phủ sẽ không ép buộc điều đó lên chúng ta.”

Cô Ellis nói: “Như Tổng thống Trump đã nói với tôi hôm nay qua điện thoại, ‘Đây là một ngày trọng đại, tuyệt đẹp ở nước Mỹ,” và tôi thích cách mà ông ấy nói về điều đó.”

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn