Khi chồng tôi và tôi chuyển đến vùng Central Pennsylvania gần 6 năm trước, tôi đã rất lo lắng về việc rời khỏi thế giới học thuật và nghệ thuật của trung tâm thành phố Pittsburgh, nơi chúng tôi đang sống. Trong suốt thời gian ở đó, chúng tôi lấp đầy những ngày cuối tuần của mình bằng các bài đọc, chương trình nghệ thuật, triển lãm bảo tàng và các bài giảng. Chúng tôi không bao giờ thiếu thứ gì đó để thảo luận, khám phá hoặc tìm tòi.

Pennsylvania
Khu chợ Trung tâm và Tòa nhà Griest ở Lancaster. (Ảnh: James Kirkikis/Shutterstock)

Mặc dù vùng Central Pennsylvania xinh đẹp đặc sắc với những ngọn đồi nhấp nhô, những cánh đồng bắp và vô số chợ nông sản, nhưng tôi lo lắng rằng chúng tôi sẽ mãi nhung nhớ về thế giới trí thức, nghệ thuật của Pittsburgh.

Chiếc xe độc mã trên một con đường trở về nông thôn. (Ảnh: Brian Evans/DiscoverLancaster.com)

Vài tuần sau khi chúng tôi chuyển đến, một người hàng xóm đã kể cho chúng tôi nghe về những ngày thứ Sáu Đầu tiên ở thành phố Lancaster. Vào buổi tối thứ sáu đầu tiên hàng tháng, người dân thành phố Lancaster tôn vinh nền văn hóa nghệ thuật đầy sôi động của họ bằng cách mở cửa các phòng triển lãm nghệ thuật cho đến tối muộn, và lấp đầy các con đường với những nhạc sĩ đường phố, xe bán đồ ăn, v.v.

Pennsylvania
Bí ngô tại Trang trại Phiêu lưu Cherry Crest. (Ảnh: DiscoverLancaster.com)

Chồng tôi và tôi đã mất 30 phút lái xe đến khám phá thành phố Lancaster vào ngày thứ Sáu Đầu tiên. Khi dạo bước trên những con đường rợp bóng cây, vào ra các phòng trưng bày nghệ thuật, thưởng thức ẩm thực ngoài trời bên cạnh con đường nhộn nhịp và lắng nghe nhạc sống, tôi nhận ra rằng Pennsylvania có nhiều điều [tuyệt vời] hơn tôi từng nghĩ.

Những tấm chăn tinh xảo của hạt Lancaster mất hàng tuần, thậm chí là hàng năm, để hoàn thành. (Ảnh: DiscoverLancaster.com)

Trong những năm chúng tôi sống tại đây, tôi liên tục yêu thích việc khám phá thành phố Lancaster và khu vực xung quanh. Ở đây thực sự có rất nhiều điều mà người ta có thể tận hưởng: thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, những khu chợ và tất nhiên, vô số thức ăn ngon.

Xe đua kart có bàn đạp dành cho trẻ em tại Trang trại Phiêu lưu Cherry Crest. (Ảnh: Brian Evans/DiscoverLancaster.com)

Địa điểm tham quan

Nhắc đến thành phố Lancaster là nhắc đến cộng đồng người Amish. Điều này là có lý do chính đáng. Cộng đồng người Amish ở Pennsylvania là một phần của cộng đồng những người Amish lâu đời nhất định cư ở Hoa Kỳ. Trong những năm vừa qua, cộng đồng người Amish đã tự biến mình trở thành một phần thiết yếu trong bản sắc và văn hóa của thành phố Lancaster.

Những hạt sôcôla từ Nhà máy sôcôla Wilbur và Bảo tàng kẹo Americana. (Ảnh: DiscoverLancaster.com)
Bánh Pretzel. (Ảnh: Brian Evans/DiscoverLancaster.com)

Lancaster có đầy đủ các hoạt động dành cho những người không-Amish nhằm mang đến cho bạn trải nghiệm trở thành người Amish. Ở đây, du khách sẽ được tham quan vùng nông thôn Lancaster bằng xe độc mã. Thật dễ dàng để dành cả một buổi chiều lái xe quanh vùng nông thôn, mua sắm chăn mền và hàng thủ công của người Amish. Trang trại Old Windmill vẫn đang hoạt động của người Amish cung cấp cho du khách các chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Trẻ em có thể học cách vắt sữa bò, thu thập trứng và khám phá trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm.

Pennsylvania
Quán rượu Bull’s Head ở Lititz. (Ảnh: Simone Associates Inc/Discover Lancaster.com)

Lancaster là thành phố có bề dày lịch sử, đầy ắp những câu chuyện và những tòa nhà cổ kính. Cách tốt nhất để khám phá khu vực trung tâm thành phố là đi bộ, các tour du lịch đi bộ luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách nhiều lần trong tuần. Một trong những địa điểm được tham quan nhiều nhất ở trung tâm thành phố Lancaster là Khu chợ Trung tâm. Khu chợ được thành lập từ năm 1730, mở cửa cho công chúng vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu và thứ Bảy. Khu chợ cung cấp một số những món ăn ngon nhất của Lancaster, bao gồm bánh pretzel mềm, các lò bánh nướng, bánh whoopie pie, và các cửa hàng cà phê.

Nhà hát Fulton. (Ảnh: DiscoverLancaster.com)

Để chiêm ngưỡng thành phố theo một phương thức khác, bạn có thể du hành bằng xe lửa Strasburg Railroad – tuyến đường sắt có các chuyến du lịch đến vùng nông thôn đẹp như tranh nằm xung quanh thành phố Lancaster. Tuyến đường sắt Strasburg là tuyến đường sắt lâu đời nhất vẫn còn hoạt động liên tục ở tây bán cầu. Cung cấp những chuyến đi dài 45 phút, tuyến đường sắt này đặc biệt hấp dẫn và diệu kỳ vào dịp Giáng Sinh. Các cô con gái của tôi thích nghe ban nhạc chơi những bài hát mừng Giáng Sinh trên tàu.

Du khách chụp ảnh một đầu máy xe lửa hơi nước khi nó đang di chuyển đến nhà ga ở vùng nông thôn hạt Lancaster. (Ảnh: George Sheldon/Shutterstock)

Các điểm tham quan khác bao gồm Dutch Wonderland, một công viên giải trí vui nhộn cho cả gia đình, Trang trại Phiêu lưu Cherry Crest, nơi có mê cung ngô đầy thú vị vào mùa thu, và Julius Sturgis Pretzel Bakery, tiệm bánh pretzel thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Lancaster cũng có khung cảnh thiên nhiên và đường mòn dài sôi động. Chúng tôi thích con đường mòn Turkey Hill Overlook Trail, một con đường vòng dài 6 dặm có phong cảnh tuyệt đẹp.

Cây cầu có mái che Jacksaw Sawmill. (Ảnh: DiscoverLancaster.com)

Địa điểm ăn uống

Gần như không thể liệt kê hết các nhà hàng, lò bánh, và tiệm cà phê ngon của Lancaster. Thành phố và các khu vực lân cận đó có rất nhiều đồ ăn ngon.

Cũng không có gì lạ nếu bạn có thể ăn uống suốt cả ngày thứ Bảy ở Lancaster. Tiệm Bird in Hand Bakery & Cafe có bánh whoopie pie, bánh táo chiên (apple fritter) và bánh nướng mật đường (wet-bottom shoefly pie). On Orange là một nhà hàng hoàn hảo cho bữa sáng cuối tuần. Quán bia Lancaster Brewing Company là điểm dừng chân tuyệt vời để thưởng thức đồ uống vào buổi chiều, và nhà hàng Luca’s Wood-Burning Italian Kitchen có chế biến những chiếc pizza thơm ngon trên lò nướng củi và lò nướng Neapolitan.

Thanh thiếu niên Amish chơi bóng chuyền – một phần của giải đấu trong Ngày Di sản của cộng đồng Intercourse, một lễ hội cộng đồng hàng năm ở hạt Lancaster.(Ảnh: George Sheldon/Shutterstock)

Đối với gia đình chúng tôi, không có chuyến đi nào đến Lancaster là trọn vẹn nếu không dừng chân tại Fox Meadows Creamery, một nhà hàng và cửa hàng kem có món kem thủ công được làm từ sữa của những con bò trong trang trại bò sữa của chính họ. Các loại kem có hương vị theo mùa, nhưng tôi hầu như luôn chọn vị Chocolate Peanut Butter Bliss.

Cuộc diễu hành thú cưng bao gồm chó và các vật nuôi khác tại hội chợ đường phố cộng đồng hàng năm trong một cộng đồng nhỏ ở hạt Lancaster. (Ảnh: George Sheldon/Shutterstock)

Thành phố Lancaster và khu vực xung quanh đều vô cùng mỹ lệ, giàu tính nghệ thuật và đầy những món ăn ngon. Lancaster lấy làm tự hào khi kín lịch với những sự kiện, vì vậy hầu như luôn có sự kiện gì đó đang diễn ra trong thành phố, có thể là Lễ hội Khinh khí cầu hàng năm, buổi Triển lãm nghệ thuật Mùa xuân, sự kiện gây quỹ Taste of Lititz (Lititz là một thị trấn đáng mến chỉ cách thành phố Lancaster vài phút), hoặc Lễ hội bánh Whoopie Pie. Cho dù là vì nghệ thuật, văn hóa, hay ẩm thực, thì Lancaster cũng là nơi chúng tôi sẽ ghé lại thăm nhiều lần.

Rachael Dymski là một tác giả, một nghệ nhân cắm hoa và là mẹ của hai cô con gái nhỏ. Cô hiện đang viết một cuốn tiểu thuyết về việc chiếm đóng của Đức đối với Quần đảo Channel và viết blog trên trang của cô, RachaelDymski.com

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: