Một thành viên của ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump lẽ ra nên chuyển giao các tài liệu được cho là tuyệt mật được lưu trữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông sau khi ông rời nhiệm sở vào năm ngoái (2021).

“Lẽ ra ông ấy nên chuyển giao các tài liệu đó, và dường như đã chuyển giao một số tài liệu,” Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) nói với ABC News vào sáng Chủ Nhật (28/08), nhưng không đề cập đến các khẳng định và một sắc lệnh từ ông Trump cho thấy ông đã giải mật các tài liệu kể trên khi còn là tổng thống.

Ông Blunt, thành viên cao cấp thứ ba của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện của Quốc hội, cho rằng cuộc đột kích của FBI có động cơ chính trị, lưu ý rằng nó được thực hiện ba tháng trước bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Điều tôi muốn biết là tại sao điều này có thể diễn ra trong gần hai năm và chưa đầy 100 ngày trước cuộc bầu cử, đột nhiên chúng ta đang nói về điều này hơn là nền kinh tế, hoặc lạm phát, hoặc thậm chí là chương trình cho vay sinh viên,” ông Blunt nói.

Các báo cáo chỉ ra rằng ông Trump và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đang đàm phán về các tài liệu. Một đơn khiếu nại pháp lý do nhóm của ông Trump đệ trình hồi tuần trước (15-21/08) nói rằng các đặc vụ FBI và quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp, ông Jay Bratt, đã đến thăm Mar-a-Lago hai tháng trước cuộc đột kích và đề nghị ông Trump đặt một ổ khóa thứ hai cho một cơ sở lưu trữ.

Ông Trump đang tìm kiếm sự chấp thuận cho một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu đã được các đặc vụ FBI lấy.

“Thật tốt là họ sẽ để một chuyên gia đặc biệt xem xét những tài liệu này nhằm phân loại tài liệu mà tổng thống có mọi quyền có được và những tài liệu mà ông ấy chưa chuyển giao. Tôi hiểu ông ấy đã chuyển giao nhiều tài liệu, lẽ ra ông ấy nên chuyển giao tất cả. Tôi hình dung là giờ ông ấy cũng biết rất rõ điều đó rồi,” ông Blunt, người sẽ không tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, cho biết để phản hồi lại lời phàn nàn.

Ông Blunt đã không giải thích lý do tại sao ông cho rằng ông Trump lẽ ra phải chuyển giao các tài liệu và không đề cập đến các tuyên bố giải mật trong cuộc phỏng vấn của ông với ABC News.

Nhưng ông Trump và các thành viên trong nhóm của ông, bao gồm cả cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc Kash Patel, đã khẳng định rằng các tài liệu được cho là tuyệt mật được phát hiện tại nhà của ông đã được giải mật trước đó. Đầu tháng Tám, trên Truth Social, vị tổng thống thứ 45 này đã chỉ ra lệnh giải mật mà ông đã đưa ra khi làm tổng thống vào ngày 19/01/2021, liên quan đến tài liệu về cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

“Tháng 10/2020, Tổng thống Trump đã chỉ cho thế giới xem một lệnh giải mật sâu rộng,” ông Patel nói với Fox News trong tháng này. “Và ông ấy đã làm điều đó thông qua mạng xã hội.”

Ông Patel nói thêm rằng ông đã chứng kiến ông Trump giải mật “toàn bộ tài liệu” vào tháng 12/2020 và tháng 01/2021. Ông Patel cũng bác bỏ tuyên bố của các thượng nghị sĩ và nhà phân tích rằng ông Trump phải tuân thủ các giao thức giải mật, nói rằng đó là một trò lừa đảo của “các hãng thông tấn tin giả.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: