Hôm thứ Sáu (18/02), căng thẳng ở Ukraine tăng cao khi lãnh đạo phe ly khai thân Nga của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở khu vực xung đột Donbass của miền đông Ukraine cho biết tình hình nơi đây “sắp xảy ra chiến tranh quy mô lớn,” đồng thời nói thêm rằng ông đã ra lệnh tổng động viên quân sự và di tản dân thường.

Hôm thứ Sáu, người đứng đầu DPR Denis Pushilin nói với hãng thông tấn nhà nước Rossiya-24 rằng ông tin chiến tranh sắp nổ ra ở Donbass, theo hãng thông tấn TASS của Nga.

“Đáng tiếc là có,” ông Pushilin nói khi được hỏi liệu ông có tin rằng tình hình trong khu vực này đang tiến tới “chiến tranh quy mô lớn.”

Lãnh đạo lực lượng ly khai Ukraine cảnh báo khu vực sắp xảy ra chiến tranh quy mô lớn
Thủy quân lục chiến Nga vào vị trí trong cuộc tập trận quân sự Nga-Belarus tại khu huấn luyện Obuz-Lesnovsky ở Belarus, trong một bức ảnh do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga cung cấp hôm 19/02/2022. (Ảnh: Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/AP)

Ông Pushilin, cùng người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk, ông Leonid Pasechnik, đều đã ra lệnh tổng động viên tại các khu vực xung đột tương ứng, hãng thông tấn Tass đưa tin.

Lệnh động viên kêu gọi các đơn vị dân quân và quân đội địa phương trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cấm nam giới từ 18 đến 55 tuổi rời khỏi khu vực này.

Hôm thứ Bảy (19/02), ông Pushilin nói trong một bài diễn văn qua video, “Tôi kêu gọi những đồng bào nào trong lực lượng trừ bị báo cáo với văn phòng nghĩa vụ quân sự,” đồng thời cho biết thêm rằng ông đã ký sắc lệnh tổng động viên.

Sắc lệnh này cũng ra lệnh cho chính quyền DPR “chuyển nền kinh tế sang hoạt động trong điều kiện thời chiến,” hãng thông tấn Tass đưa tin, cùng với một loạt hành động là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng ở Ukraine đang gia tăng.

Hôm thứ Sáu, lãnh đạo phe ly khai ở Donetsk và Lugansk đều tuyên bố di tản dân thường sang Nga, trong khi một nhà lập pháp cao cấp của Nga hôm thứ Bảy nói rằng Moscow “sẽ bảo vệ” công dân Nga và “đồng bào” ở hai khu vực này nếu nguy hiểm xảy ra với tính mạng của họ, mặc dù ông nhấn mạnh rằng “Nga không muốn chiến tranh.”

Lãnh đạo lực lượng ly khai Ukraine cảnh báo khu vực sắp xảy ra chiến tranh quy mô lớn
Hai người phụ nữ được nhìn thấy qua cửa sổ xe buýt, đang chờ được di tản tới Nga, ở Donetsk, lãnh thổ do các chiến binh thân Nga, miền đông Ukraine, kiểm soát hôm 19/02/2022. (Ảnh: Alexei Alexandrov/AP Photo)

Các lãnh đạo phương Tây đã hoài nghi về những tuyên bố lặp đi lặp lại của Nga rằng họ không muốn chiến tranh và không tìm cách xâm lược Ukraine.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết các quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine trong những ngày tới và sẽ nhắm mục tiêu vào thủ đô Kyiv của nước này.

TT Biden nói thêm rằng “vào thời điểm này, tôi tin rằng [ông Putin] đã ra quyết định” xâm lược Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ủng hộ tuyên bố của TT Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News. Khi được hỏi về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược của Nga, ông Austin đã trả lời: “Tôi không tin đó là một trò lường gạt.”

Các vụ pháo kích xuyên qua ranh giới phân chia giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai đã tăng mạnh trong tuần này, trong đó chính phủ Kyiv gọi đây là một hành động khiêu khích.

Ông Pushilin, trong một tin nhắn video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Sáu, đã cáo buộc rằng chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành tấn công ở Donbass.

Lãnh đạo lực lượng ly khai Ukraine cảnh báo khu vực sắp xảy ra chiến tranh quy mô lớn
Các thành viên của Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chung về đình chiến đường phân giới, hay JCCC, chụp ảnh pháp y về thiệt hại của một ngôi nhà do một quả đạn pháp rơi xuống ở Vrubivka, thuộc vùng Luhansk, miền đông Ukraine, hôm 17/02/2022 . (Ảnh: Vadim Ghirda/AP Photo)

Các nhà chức trách Ukraine đã bác bỏ mạnh mẽ những gợi ý rằng Kyiv có thể tiến hành một cuộc tấn công ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi bác bỏ dứt khoát các bản tin đưa thông tin sai lệch của Nga về các hoạt động tấn công hoặc các hành động phá hoại trong các cơ sở sản xuất hóa chất được cho là của Ukraine,” Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter hôm thứ Sáu. “Ukraine không tiến hành hoặc lên kế hoạch cho bất kỳ hành động nào như vậy ở Donbas. Chúng tôi hoàn toàn cam kết chỉ giải quyết xung đột bằng ngoại giao.”

Hôm thứ Bảy, ông Kuleba lại lên Twitter nói rằng, “Nga phải giảm leo thang cuộc khủng hoảng an ninh mà họ đã tạo ra,” đồng thời thề sẽ tận dụng “mọi cơ hội để bảo vệ Ukraine và ngăn chặn leo thang thêm nữa.”

Ngoại trưởng Antony Blinken đã trình bày tại Hội nghị An ninh Munich rằng, “chúng tôi thấy các lực lượng bổ sung sẽ tới biên giới, bao gồm cả các lực lượng hàng đầu,” trong khi Đại sứ Hoa Kỳ Michael Carpenter cũng cho biết tại một cuộc họp khác ở Âu Châu rằng việc tăng cường quân đội Nga là “đợt huy động quân sự quan trọng nhất ở Âu Châu kể từ sau Đệ nhị Thế Chiến.”

Hơn 100,000 binh sĩ Nga đã đóng quân gần các khu vực dọc theo biên giới của Nga với Ukraine trong khoảng một tháng, và các quan chức Hoa Kỳ cho biết con số đó đã tăng lên hơn 190,000 quân trong những ngày gần đây.

Ông Biden cho biết sẽ không có binh sĩ Hoa Kỳ nào được khai triển tới Ukraine, trong khi Hoa Kỳ và các đối tác Âu Châu nói rằng họ cam kết thực hiện một chiến lược ngoại giao và răn đe, đồng thời đề nghị tiếp tục trao đổi với Điện Kremlin trong khi đe dọa trừng phạt nặng nề trong trường hợp có một cuộc xâm lược.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn