Hôm thứ Năm (17/02), Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba trong bài đăng trên Twitter cho biết ngôi làng Stanytsia Luhanska ở miền đông Ukraine đã bị pháo kích bởi vũ khí hạng nặng từ khu vực “Donbas bị chiếm đóng.”

Ông viết trên Twitter rằng, “Cơ sở hạ tầng dân dụng đã bị hư hỏng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác nhanh chóng lên án hành động vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận Minsk của Nga trong bối cảnh tình hình an ninh vốn đã căng thẳng.”

Kể từ năm 2014, khu vực Donbas đã bị những lực lượng mà Ukraine và phương Tây cho là lực lượng ly khai thân Nga chiếm đóng. Một bức ảnh đăng trực tuyến đã cho thấy thiệt hại đối với một trường mẫu giáo ở Stanytsia Luhanska.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc rằng các lực lượng thân Nga đã nã pháo vào một trường mẫu giáo mà ông gọi là một “hành động khiêu khích lớn.” Về phần mình, Điện Kremlin cho biết Moscow “lo ngại sâu sắc” về các báo cáo liên quan đến sự leo thang sau khi phe ly khai cáo buộc quân chính phủ nổ súng vào lãnh thổ của họ 4 lần trong 24 giờ qua.

Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, một trong hai khu vực nổi dậy, cho biết các lực lượng Ukraine đã sử dụng các súng cối, các súng phóng lựu đạn, và một khẩu súng máy trong bốn vụ việc riêng biệt vào hôm thứ Năm.

“Các lực lượng vũ trang của Ukraine đã vi phạm thô bạo chế độ ngừng bắn, sử dụng vũ khí hạng nặng, điều mà, theo các thỏa thuận Minsk, nên được thu hồi,” phe ly khai cho biết trong một tuyên bố.

Xe bọc thép Ukraine lái trong cuộc tập trận gần Kharkiv, Ukraine, hôm 10/02/2022. (Ảnh: Andrew Marienko/AP)

Phản ứng trước các báo cáo về vụ pháo kích, người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin, hiện đang ở Brussels để tham dự một hội nghị của NATO, cho biết Hoa Kỳ đang xem xét các tuyên bố cho rằng trường mẫu giáo đó đã bị pháo kích. Ông nói, vụ việc này “chắc chắn là đáng lo ngại” và khẳng định “chúng tôi đã từng nói suốt một thời gian rằng người Nga có thể sẽ làm điều gì đó giống như thế này để biện minh cho một cuộc xung đột quân sự, vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi rất sát sao vấn đề này.”

Trong nhiều tuần, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã liên tục cảnh báo rằng Nga — đã tập trung hơn 100,000 quân gần biên giới của Ukraine — sẽ xâm lược nước láng giềng của mình. Moscow đã phủ nhận một cách dứt khoát những cáo buộc đó và nói rằng chính Hoa Kỳ và NATO đang cố gắng tuyên truyền để gây ra cái cớ cho một cuộc chiến tranh ở Đông Âu.

Hôm thứ Năm, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Nga hiện đang có đủ nguồn lực để tiến hành “một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine” mà gần như không cần phải cảnh báo. Trong một cuộc tranh cãi về tuyên bố của Nga và Belarus rằng quân đội của họ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong khu vực này, ông Stoltenberg nói rằng đây “không phải là một cuộc tập trận bình thường.”

“Và đó là những gì làm cho tình hình này trở nên nguy hiểm,” ông Stoltenberg nói với các phóng viên. “Vì vậy, chúng tôi biết về khả năng của họ nhưng tất nhiên chúng tôi không biết chắc chắn về ý định của họ, vì vậy vẫn phải xem họ sẽ làm gì.”

Tuần này, đã có những tin tức tuyên bố rằng Nga sẽ tấn công vào ngày 16/02, vốn đã không trở thành hiện thực. Phản ứng trước những cáo buộc Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công vào ngày 20/02, phát ngôn viên của Chánh văn phòng Điện Kremlin Dmitry Peskov đã mô tả những tuyên bố như vậy là sai.

Có vẻ như một tin giả khác đã được tạo ra. Tôi hy vọng rằng ít nhất quý vị và tôi sẽ không tin vào những sự giả dối như vậy,” ông nói. “Họ đã đưa ra nhiều ngày [mà cuộc xâm lược bắt đầu], và những ngày đó còn hơn cả cụ thể nữa… Nhưng tất cả đều là giả dối, sự giả dối vô trách nhiệm, nhưng cuối cùng không ai trong số các tác giả của những ngụy tạo đó thừa nhận họ đã sai.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn