Hôm 04/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã cảnh báo rằng các hoạt động không quân liên tiếp của Trung Cộng gần Đài Loan dường như là một “cuộc diễn tập” cho các hoạt động quân sự trong tương lai nhắm vào hòn đảo tự trị này.

Ông Austin đã đưa ra cảnh báo này khi diễn thuyết tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở California. Ông nhận xét về Đài Loan trong khi đề cập tới những thách thức tổng thể do “sự xuất hiện của một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và chuyên quyền” đặt ra.

“Có vẻ như họ đang khám phá năng lực thực sự của mình và chắc chắn rằng nó trông giống như một cuộc diễn tập,” ông Austin nói khi được hỏi về các hoạt động không quân của quân đội Trung Quốc gần Đài Loan.

Trung Cộng không công nhận chủ quyền của Đài Loan và đã đe dọa chiến tranh để đưa hòn đảo này về dưới quyền cai trị của mình. Hồi tháng 10/2021, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ đạt được “thống nhất” với Đài Loan và gọi sự độc lập của hòn đảo là một “mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng đối với công cuộc phục hưng dân tộc.

Trong hơn một năm, chính quyền Trung Quốc đã điều các chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan (ADIZ) nhằm đe dọa hòn đảo này phải quy phục. Theo hồ sơ bay của bộ quốc phòng Đài Loan, Trung Cộng đã thực hiện khoảng 380 phi vụ vào năm ngoái.

Con số đó đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Hôm 03/12, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương nói với cơ quan lập pháp đơn viện của hòn đảo rằng đã có hơn 880 phi vụ năm 2021.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh đang giảm bớt các hành động gây hấn đối với Đài Loan. Gần đây, những cuộc xâm nhập như vậy đã xảy ra 36 ngày liên tục kể từ tháng Mười. Hôm 04/12, hai chiến cơ J-16 của Trung Quốc đã tiến vào vùng ADIZ của hòn đảo, khiến quân đội Đài Loan phải gấp rút điều chiến cơ và khai triển hệ thống tên lửa để đáp trả.

Ông Austin cho biết, “Chúng tôi vẫn kiên định với chính sách một Trung Quốc và các cam kết của chúng tôi theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan nhằm hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan, đồng thời duy trì khả năng chống lại bất kỳ biện pháp vũ lực nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh của người dân Đài Loan .”

Trung Cộng diễn tập quân sự
Một chiếc trực thăng CH-47 Chinook mang quốc kỳ Đài Loan trong lễ kỷ niệm Quốc Khánh ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 10/10/2021. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Hoa Thịnh Đốn và Đài Bắc hiện không phải là đồng minh ngoại giao, nhưng hai bên có mối quan hệ bền chặt theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, theo đó Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp cho Đài Loan các thiết bị quân sự để tự vệ.

Ông Austin nói thêm: “Ngay lúc này chúng tôi đang làm rất nhiều để hỗ trợ Đài Loan. Chúng tôi sẽ tìm cách để làm được nhiều việc hơn nữa.”

Chỉ hai ngày trước khi người đứng đầu Ngũ Giác Đài đưa ra bình luận của mình, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ “cam kết vững chắc với Đài Loan” trong trường hợp Trung Quốc xâm lược. Ông cũng cảnh báo Trung Quốc không nên “gây ra một cuộc khủng hoảng” vì sẽ đưa đến “những hậu quả nghiêm trọng.”

Trong một bài xã luận được xuất bản hôm 04/12, tờ Thời Báo Hoàn Cầu hiếu chiến của Trung Quốc đã gọi những lời của ông Blinken là “loạn trí”. Bài báo tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn sự “thống nhất” của Trung Quốc với Đài Loan “sẽ không bao giờ thành công”.

Hồi tháng 10/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Cộng sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào hòn đảo tự trị vào năm 2025.

Trung Quốc

Sự gây hấn của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở Đài Loan. Trên thực tế, chế độ cộng sản này đang mưu toan thay thế quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, ông Austin nói.

Ông Austin cho biết: “Các lãnh đạo Trung Cộng ngày càng bày tỏ sự không hài lòng với trật tự hiện hành – và về mục đích của họ là loại bỏ Hoa Kỳ khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu.”

Theo ông Austin, quân đội Trung Quốc đặt ra một trong những thách thức quan trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

“Quân đội Trung Quốc đang trên đà trở thành đối thủ ngang hàng với Hoa Kỳ ở Á Châu và cuối cùng là trên toàn thế giới,” ông nói.  “Vị thế về hạt nhân của Trung Quốc cũng đang thay đổi. PLA [Quân đội Giải phóng Nhân dân] đã nhanh chóng tăng cường năng lực hạt nhân của mình.”

Trong báo cáo được công bố hồi tháng 11/2021, Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng Trung Quốc đang trên đà sở hữu 700 hỏa tiễn hạt nhân có thể chuyển giao vào năm 2027; con số ước tính lên đến 1,000 vào năm 2030.

Theo báo cáo này, Trung Quốc cũng đang tăng cường khả năng của mình trên “bộ ba hạt nhân”, bao gồm các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, oanh tạc cơ  tầm xa, và tàu ngầm tấn công hạt nhân.

“Các lãnh đạo Trung Quốc đang mở rộng khả năng khai triển lực lượng và thiết lập mạng lưới căn cứ quân sự toàn cầu,” ông Austin cho hay.

Trung Cộng diễn tập quân sự
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự quân đội trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tại Union Building ở Pretoria, Nam Phi ngày 24/07/2018 (Ảnh: Phill Magakoe/AFP/Getty Images)

Quân đội Trung Quốc hiện có một căn cứ hải quân ở Djibouti, nằm ở vùng Sừng châu Phi. Djibouti cũng có một căn cứ quân sự thường trực của Hoa Kỳ được gọi là Trại Lemonnier.

Theo báo cáo của Ngũ Giác Đài, Trung Cộng có thể đã cân nhắc một số quốc gia để đặt các căn cứ hoặc cơ sở hậu cần quân sự của PLA, bao gồm Miến Điện, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Sri Lanka, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất, Kenya, Angola và Tajikistan.

Ông Austin cho biết, “Chúng ta đang củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác vô song của mình với cam kết chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, một khu vực nơi tất cả các quốc gia không bị ép buộc, và nơi các quy tắc củng cố sự ổn định và mở rộng quyền tự do được đề cao.”

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cũng bảo đảm với các đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rằng Hoa Kỳ đã có cam kết với khu vực này.

“Trong mọi cuộc trò chuyện với các đối tác, tôi nghe đi nghe lại điều giống nhau: một lời kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông Austin nói. “Và chắc chắn rồi: chúng tôi sẽ làm như thế.”

Kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 01/2021, ông Austin đã thực hiện ba chuyến công du đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Việt Nam, và Philippines.

Ông Austin nói rằng Hoa Kỳ sẽ đối đầu với thách thức Trung Quốc bằng “sự tự tin và quyết tâm”, chứ không phải “hoảng sợ và bi quan”.

“Trung Quốc là một thách thức. Đó là thách thức về tốc độ của chúng ta,” ông Austin nói. “Nhưng Trung Quốc không mạnh đến thế đâu.”

“Hoa Kỳ là một cường quốc ở Thái Bình Dương. Và chúng ta sẽ luôn như vậy”.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn