Phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) xác nhận rằng một máy tính xách tay đã bị đánh cắp từ một phòng họp thuộc văn phòng của bà Pelosi trong lúc hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 06/01.

Laptop trong văn phòng của bà Pelosi bị đánh cắp
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đi bộ qua Statuary Hall đến Phòng Hạ viện để nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/02/2020 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Đó là một chiếc laptop chỉ được sử dụng để thuyết trình,” phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, đã viết trong một tuyên bố ngày 10/01.

Sau cuộc biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Trump và cuộc tuần hành đến Điện Capitol, tòa nhà đã bị xâm nhập khi những người biểu tình đã vượt qua cảnh sát, vốn đang cố gắng ngăn họ vào tòa nhà, trong khi các nhà lập pháp bên trong đang tranh luận về việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn, để xác nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thượng nghị sỹ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) đã viết trên Twitter rằng một máy tính xách tay trong văn phòng của ông cũng đã bị lấy mất trong sự cố.

Theo tạp chí Politico, ông Michael Sherwin, quyền công tố viên liên bang Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nói rằng có thể sẽ mất “vài ngày để xác định chính xác những gì đã xảy ra, những gì đã bị đánh cắp, và những gì không.” Ông Sherwin lưu ý “các vật dụng, thiết bị điện tử đã bị đánh cắp từ văn phòng của các thượng nghị sỹ, tài liệu và tư liệu đã bị đánh cắp, và chúng ta phải xác định những gì đã được thực hiện để giảm thiểu [thiệt hại] đó.”

“Chúng ta phải xem xét lại toàn bộ những gì đã bị lấy mất, hoặc bị sao chép, hoặc thậm chí được để lại liên quan đến các máy ghi âm và thiết bị nghe trộm v.v.,” Dân biểu Ruben Gallego (Dân Chủ-Arizona) nói với tạp chí Politico.

Chánh văn phòng Hạ viện cho biết “tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy mạng của Hạ viện bị xâm nhập” và cho biết văn phòng đã đưa ra các yêu cầu khóa máy tính xách tay và máy tính bàn, đồng thời tắt truy cập mạng có dây.

Laptop trong văn phòng của bà Pelosi bị đánh cắp
Một nhóm người biểu tình đi vào khu vực vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong Quốc hội đã đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump vì kích động bạo lực và hỗn loạn khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, bao gồm một cựu binh Không quân và một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol. Cảnh sát ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho biết 3 người trong số đó đã chết vì lý do sức khỏe.

Trước khi những người biểu tình xâm nhập Điện Capitol, Tổng thống Trump đã có một bài phát biểu lặp lại những khẳng định về gian lận bầu cử và các bất thường, nhưng ông không kêu gọi những người biểu tình đột nhập Điện Capitol, hoặc thực hiện các hành vi bạo lực.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã sử dụng một giọng điệu khác để phát biểu, rằng “một chính quyền mới sẽ được nhậm chức vào ngày 20/01… Trọng tâm của tôi lúc này là chuyển sang bảo đảm một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch. Thời điểm này đòi hỏi sự hàn gắn và hòa giải.”

Vài giờ sau, trước khi bị Twitter cấm, tổng thống đã viết rằng 75 triệu người ủng hộ ông sẽ “không còn bị không được tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất cứ hình thức hay cách thức nào.” Ông Trump đã mô tả họ là “những người yêu nước.”

Những người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol đã đăng một số bức ảnh của mình bằng cách sử dụng điện thoại quốc hội và nhiều thiết bị khác. Một phóng viên của The Blaze đã đăng một bức ảnh về thứ được cho là một máy tính từ văn phòng của bà Pelosi với các email “vẫn còn nguyên trên màn hình.”

Chưa biết liệu có những thứ gì khác đã có thể bị lấy đi trong lúc hỗn loạn hay không. Một số chuyên gia công nghệ thông tin lo ngại rằng những kẻ xâm nhập có thể đã cài phần mềm độc hại vào các máy tính, mặc dù không rõ liệu các thiết bị có phải là tâm điểm của bất kỳ sự chú ý cụ thể nào hay không.

Các quan chức cho biết người đàn ông được chụp ảnh đang ngồi trên ghế của bà Pelosi đã bị bắt.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn