Lễ Tạ Ơn là một dịp quý giá để chia sẻ một bữa ăn ngon với gia đình và bè bạn. Đây cũng là thời điểm có thể khiến các vị khách cảm thấy ấn tượng trước những kỹ năng nấu nướng và trang trí bàn tiệc của bạn. Ý tưởng này có thể làm bạn choáng ngợp, nhưng bằng cách chọn các nguyên liệu tự nhiên, như nhà thiết kế bàn tiệc Yelena Oleynik đã làm, bạn có thể tạo ra một bàn ăn đẹp mắt, dễ dàng và ít tốn kém.

Nhà thiết kế Yelena Oleynik
Nhà thiết kế Yelena Oleynik. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)

“Sự sống lại bắt đầu trong cái mát lạnh, tươi sáng của mùa thu.” Câu nói này của nhà văn F. Scott Fitzgerald chính là câu nói yêu thích của cô Oleynik, một người viết blog trên Instagram (@table_with_taste) và là một chủ doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại Washington, D.C. Cô là chuyên gia trang trí bàn tiệc cho mọi sự kiện, và cho ngày nghỉ lễ cô yêu thích, đó là lễ Tạ Ơn.

lễ tạ ơn ở nông trại
Thay vì sử dụng một chiếc khăn trải bàn thông thường, cô sử dụng một chiếc khăn dệt kim và những chiếc khăn lót đĩa nhiều màu sắc. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)

Bài trí tuyệt đẹp mà cô đã sắp đặt cho bữa tiệc lễ Tạ Ơn được kết hợp với vẻ đẹp tự nhiên của mùa thu hoạch cùng phong cách giản dị, mộc mạc. Cô gọi đó là một lễ kỷ niệm theo phong cách nông trại. Cô chia sẻ rằng, việc chọn một chủ đề là cách đơn giản và sáng tạo để khiến cho bàn ăn của bạn có thêm chút ý vị và phong cách. Nó không chỉ khơi nguồn trí tưởng tượng của bạn với những ý tưởng trang trí, mà còn thêm vào một nét chấm phá để khơi dậy sự hào hứng và cuộc trò chuyện quanh bàn ăn trong bữa ăn ngày lễ.

lễ tạ ơn ở nông trại
Những bó lúa mì tăng thêm hương vị của mùa gặt. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)

Những nguyên liệu tự nhiên

Nếu nơi bạn sống có điều kiện thời tiết và nhiệt độ thuận lợi, hãy cân nhắc việc tổ chức lễ kỷ niệm của bạn ở ngoài trời. Cô Oleynik thích tổ chức bữa tiệc ở sân sau nhà mình, để có thể kết hợp kiểu trang trí bàn ăn của cô với khung cảnh của Mẹ Thiên nhiên.

“Tôi thích sử dụng các vật dụng từ sân nhà để trang trí: lá, cành cây, bất cứ bông hoa mùa thu nào, và tất nhiên, bí ngô! Tôi là một người mê bí ngô trắng”, cô cho biết. Những kết cấu và nguyên liệu tự nhiên ngay lập tức tô điểm cho chiếc bàn và tạo cho nó một vẻ đẹp vượt thời gian.

Cô Oleynik cũng gợi ý thêm gối và chăn để tạo sự thoải mái và không khí ấm cúng cho buổi tụ họp.

lễ tạ ơn ở nông trại
Bày biện đĩa cho bữa tối. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)
lễ tạ ơn ở nông trại
Bí ngô dệt kim mini và lọ hoa tô điểm cho chiếc bàn. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)

Bày biện bàn ăn

Bước kế tiếp, đặt những món đồ cùng nhau để khiến bàn tiệc trông bắt mắt và mang theo tinh thần của lễ Tạ Ơn.

Nếu bạn có một chiếc bàn đẹp và muốn trưng bày nó, cô Oleynik khuyên bạn nên chọn một chiếc khăn dài chạy dọc theo chiếc bàn (table runner) thay vì một chiếc khăn trải bàn thông thường. Để bày biện bàn ăn, cô Oleynik gợi ý các bước cơ bản sau:

  • Đặt phần tâm đĩa vào giữa tấm lót.
  • Đặt nĩa ăn tối ở bên trái đĩa, và nĩa salad ở bên trái nĩa ăn tối.
  • Đặt dao ở bên phải của đĩa, với mép răng cưa hướng vào trong.
  • Đặt muỗng ăn tối ở bên phải của dao.
  • Đặt một cốc thủy tinh ở phía trước dao, sao cho nó ở phía trên bên phải của đĩa.
  • Đặt khăn ăn bằng vải ở mặt bên trái của đĩa.

Cùng với tâm điểm của Lễ Tạ ơn – mà trên bàn của cô Oleynik là hình con gà tây bằng gốm – bạn cũng có thể sắp xếp các đồ vật nhỏ mang tính trang trí bằng gốm hoặc kim loại (chẳng hạn như đồng xu) bên cạnh mỗi đĩa. Cô Oleynik chọn những quả bí ngô dệt kim màu trắng, nến mini và hoa hướng dương nhỏ khô trong lọ dệt.

Nếu bạn muốn giữ những bài trí của mình phù hợp với chủ đề mùa thu hoạch, hãy bày biện một số rau quả tươi trên bàn. Bí ngô hoặc quả sung sẽ tạo thêm một điểm nhấn mùa thu tuyệt vời. Để hoàn thiện sự trang trí cho chiếc bàn, cô Oleynik đã đặt thêm những chiếc lọ chứa đầy hoa mùa thu và bông lúa mì.

gà tây
Gà tây – tâm điểm của sự trang trí. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)
gà tây
Để tạo điểm nhấn cho sự trang trí, cô Oleynik bày biện thêm trái cây vào đĩa gà tây. (Ảnh: được sự cho phép của Yelena Oleynik)

Bày biện gà tây

Cô Oleynik muốn nhấn mạnh phần trang trí món gà tây. Rốt cuộc thì nó cũng là món ăn chính của bữa tiệc.

Cô cho biết: “Tất cả [những trang trí] chỉ là để cho đĩa gà tây trở nên đẹp mắt, khiến những thực khách trầm trồ oohs và aahs trước khi món chính lên bàn”.

Điều ưu tiên trước nhất: Hãy bảo đảm rằng đĩa đủ lớn, không chỉ để nâng đỡ trọng lượng của gà tây, mà còn để có đủ chỗ cho những đồ trang trí.

Tiếp theo, hãy luôn ghi nhớ chủ đề của bạn. Để tổ chức lễ kỷ niệm theo phong cách nông trại của mình, cô Oleynik đã lấy cảm hứng từ vụ mùa thu hoạch.

Trước khi bày gà tây lên đĩa, cô gợi ý rằng nên bày biện đĩa với xà lách tím, có tông màu đỏ tía đậm, hoặc xà lách xanh tím, có lá màu xanh tươi non và viền nâu đỏ. Sau đó, cô xếp cam đỏ, táo, mận, dâu đen, và cà chua bi vào bên trong và bên trên gà tây. Màu sắc của những loại trái cây và rau quả này làm cho gà tây càng trở nên nổi bật hơn.

Ngay cả khi có những quy tắc và nghi thức, thì việc bày biện bàn ăn vẫn cho bạn nhiều không gian để sáng tạo. Hãy chọn một chủ đề hay, sử dụng những bộ đồ ăn tuyệt đẹp, thêm một số hình in và hoa lên khăn trải bàn, và trang trí cho món gà tây chủ đạo của bạn trở nên thú vị. Điều quan trọng là giữ cho mọi thứ hài hòa và thiết thực.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn