Hôm thứ Sáu (21/01), một thẩm phán liên bang đã chặn lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của Tổng thống (TT) Joe Biden đối với nhân viên liên bang.

TT Biden không có thẩm quyền để áp đặt một lệnh bắt buộc như vậy, Thẩm phán Địa hạt Jeffrey Brown của Hoa Kỳ đã viết trong một phán quyết dài 20 trang do The Epoch Times thu thập được.

Luật liên bang nói rằng tổng thống “có thể đặt ra các quy định về cách hành xử của nhân viên trong cơ quan hành pháp,” và các luật sư của chính phủ lập luận rằng hành động chích ngừa là ‘cách hành xử rõ ràng’”. Tuy nhiên, thẩm phán đứng về phía nguyên đơn, người khẳng định cách hành xử được trích dẫn phải là “cách hành xử tại nơi làm việc” để ông hoặc bà ấy quy định hành động đó.

“Vì vậy, việc chích một vaccine COVID-19, đặc biệt khi được yêu cầu như một điều kiện trong việc làm của một người, là cách hành xử nơi làm việc? Câu trả lời cho câu hỏi này đã trở nên rõ ràng hơn rất nhiều sau phán quyết của Tối cao Pháp viện hồi đầu tháng này,” ông Brown nói, khi đề cập đến phán quyết gần đây của Tối cao Pháp viện rằng lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của chính phủ TT Biden đối với các doanh nghiệp tư nhân dường như nằm ngoài quyền hạn của họ như được Quốc hội quy định.

“Tối cao Pháp viện đã khẳng định rõ ràng rằng lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 không phải là một quy định trong việc làm. Và điều đó có nghĩa là Tổng thống không có thẩm quyền theo luật định để ban hành lệnh bắt buộc cho nhân viên liên bang,” ông nói thêm.

Ông nói rằng nếu không có một lệnh hoãn, hoặc lệnh cấm ngay từ bây giờ, thì những nhân viên liên bang chưa chích ngừa hoặc chưa được chấp thuận miễn chích ngừa sẽ phải đối mặt với việc bị đình chỉ hoặc chấm dứt hợp đồng hoặc các hậu quả tiêu cực khác.

Feds for Medical Freedom, một liên minh cơ sở bao gồm các nhân viên liên bang và các nhóm khác, đã đệ trình đơn kiện này.

“Quyết định hôm nay của Thẩm phán Brown là một chiến thắng cho hàng ngàn nhân viên muốn phụng sự chính phủ của họ mà không phải hy sinh quyền cá nhân của mình,” ông Marcus Thornton, chủ tịch của nhóm, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email.

“Hơn 6,000 thành viên của Feds for Medical Freedom không muốn gì hơn là được tiếp tục phụng sự đất nước này mà không phải thực hiện các quy định bắt buộc vi hiến. Hiện tại, phán quyết của tòa án này đã cho họ mong muốn đó, nhưng cuộc chiến còn lâu mới kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi mọi con đường hợp pháp hiện có để bảo đảm quyền lợi của các thành viên được tôn trọng và sự phụng sự của họ được tôn vinh một cách thích đáng,” ông nói thêm.

Trong một kiến ​​nghị cho lệnh hoãn, các nguyên đơn cho biết TT Biden “đã hành động vượt quá thẩm quyền được ủy quyền hợp pháp của mình” trong việc ban hành lệnh bắt buộc này và một lệnh khác cho các nhà thầu liên bang đã bị một số tòa án ra phán quyết phản đối.

Trong một kiến nghị phản đối yêu cầu này, các bị đơn cho biết các lệnh này được thiết lập để ngăn chặn sự lây lan của virus gây ra COVID-19 và “hoàn toàn nằm trong phạm vi quyền hạn rộng rãi của Tổng thống trong việc giám sát lực lượng lao động của Nhánh Hành pháp.”

Ngay sau khi phán quyết của ông Brown được ban hành, chính phủ đã kháng cáo phán quyết này lên Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực thứ Năm.

Tòa phúc thẩm có thể giữ nguyên phán quyết này, điều có khả năng dẫn đến một cuộc xét xử tiếp theo tại Tối cao Pháp viện, hoặc dỡ bỏ lệnh hoãn trong khi vụ việc được tiến hành thông qua các tòa án.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn