Tòa Bạch Ốc cho biết trong tuần này, cứ 10 nhân viên liên bang thì có 9 người đã chích vaccine COVID-19 trước hạn chót 22/11 do Tổng thống (TT) Joe Biden đặt ra.

Các nhân viên được lệnh chích vaccine COVID-19 hoặc là [có giấy] miễn chích ngừa. Những người này đã không phải đối mặt với việc bị sa thải.

Hôm thứ Tư (24/11), Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc cho biết khoảng 92% nhân viên đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Các quan chức yêu cầu tất cả nhóm đó tuân thủ sắc lệnh này, mặc dù TT Biden đã chỉ thị cho nhân viên phải được chích ngừa đầy đủ.

Chích ngừa đầy đủ hiện có nghĩa là chích hai mũi Moderna hoặc Pfizer hoặc chích một mũi Johnson & Johnson. Vaccine của Moderna và Pfizer đã được sử dụng rộng rãi hơn nhiều trong đại dịch COVID-19.

Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Tư, ít nhất 86% nhân viên trong mỗi cơ quan đã được chích ngừa.

Cơ quan Phát triển Quốc tế, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Ngoại giao, và cơ quan Nền tảng Khoa học Quốc gia đều có tỷ lệ chích ngừa trên 96%.

Bộ Nông nghiệp, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Cựu chiến binh, và Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội đều có tỷ lệ chích ngừa dưới 90%.

Khi tính đến các trường hợp ngoại lệ đang chờ giải quyết hoặc được chấp thuận, thì mọi cơ quan đều có ít nhất 95% người tuân thủ.

4.5% nhân viên có yêu cầu ngoại lệ đang chờ xử lý hoặc được chấp thuận, theo Tòa Bạch Ốc.

Chính phủ liên bang có hơn 3.5 triệu nhân viên.

Điều đó có nghĩa là hơn 12,000 nhân viên không tuân thủ mệnh lệnh trên.

Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeffrey Zient nói với các phóng viên tại một cuộc họp trực tuyến trong tuần này rằng những nhân viên đó sẽ nhận được “kiến thức và tư vấn”.

Các quan chức của chính phủ TT Biden cho biết tỷ lệ tuân thủ cao này đồng nghĩa với việc các quy định chích ngừa đang khởi tác dụng.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết, “Họ tăng tỷ lệ chích ngừa — dẫn đến một lực lượng lao động an toàn hơn, năng suất hơn, và hiệu quả hơn. Chúng [các quy định chích ngừa] tốt cho người lao động, tốt cho doanh nghiệp, và tốt cho đất nước. Đó là lý do tại sao tổng thống đã kêu gọi các doanh nghiệp tuân theo sự dẫn dắt của chính phủ liên bang và đưa những quy định này vào thực hiện ngay bây giờ.”

Theo các nghiên cứu và dữ liệu thực tế, thì hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của vaccine giảm dần theo thời gian. Dữ liệu cho thấy các mũi chích đã ngăn ngừa tốt việc nhập viện và bệnh nặng, đặc biệt là ở những người trẻ và khỏe mạnh.

Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ (AFGE), đại diện cho hơn 670,000 nhân viên liên bang, tuần trước đã kêu gọi TT Biden lùi thời hạn chích ngừa cho đến ngày 18/01/2022, để phù hợp với thời hạn gần đây được lùi lại đối với các nhân viên hợp đồng của liên bang.

Ông Everett Kelley, chủ tịch nghiệp đoàn này, viết trong một bức thư gửi ông Zient và các quan chức khác rằng các thời hạn khác hẳn nhau là một “tiêu chuẩn kép” “đã gây ra sự bối rối và lo âu trong các nhân viên liên bang do sự đối xử khác nhau và các thời hạn không đồng nhất đối với những người thực hiện công việc của chính phủ trong cùng một môi trường.” 

AFGE đã từ chối phúc đáp ngay lập tức về thời hạn vẫn giữ nguyên này và tỷ lệ tuân thủ lệnh chích ngừa.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn