Vào cuối tuần trước, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã bày tỏ sự tin tưởng rằng lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của chính phủ cho các doanh nghiệp tư nhân sẽ được duy trì sau khi một tòa án phúc thẩm đã tạm thời chặn quy định này vào ngày thứ Bảy (07/11).

“Tôi khá tự tin rằng khi việc này được phân xử toàn bộ xong hết, không chỉ là một lệnh tạm thời, thì hiệu lực của yêu cầu này sẽ được duy trì. Đó là lẽ thường, ông Chuck ạ, nếu OSHA có thể yêu cầu mọi người đội mũ cứng khi làm việc, và cẩn thận với hóa chất, thì họ sẽ có thể áp dụng các biện pháp đơn giản này để giữ an toàn cho công nhân của chúng ta,” Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, một người thân tín hàng đầu của Tổng thống (TT) Joe Biden, nói với chương trình “Meet the Press”, khi đề cập đến Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA).

Khoảng hai chục tiểu bang, nhiều tổ chức tư nhân và cá nhân, và thậm chí cả một hãng truyền thông đã đệ đơn kiện chống lại các lệnh bắt buộc chích vaccine này của chính phủ TT Biden. Quy tắc OSHA quy định rằng nhân viên tại tất cả các doanh nghiệp có từ 100 người lao động trở lên đều phải được chích ngừa hoặc nộp kết quả xét nghiệm hàng tuần và đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Các tiểu bang này, hầu hết do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, đã lập luận rằng lệnh bắt buộc của OSHA vi phạm Hiến pháp và chính phủ liên bang không có thẩm quyền này.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times hồi cuối tuần trước, Luật sư của Bộ Lao động Seema Nanda cho biết cơ quan này “tự tin vào thẩm quyền pháp lý của mình” và tuyên bố rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này dự định để đối phó với “mối nguy hiểm nghiêm trọng” do bệnh COVID-19 gây ra. Các số liệu do Đại học Johns Hopkins công bố cho biết tỷ lệ trường hợp tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ khoảng 1.6 phần trăm, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết trong số 46 triệu ca nhiễm COVID-19 chính thức được ghi nhận, có đến 751,000 người đã tử vong.

Bà Nanda nói trong một email, “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để biện hộ cho tiêu chuẩn này trước tòa.”

Tuy nhiên, liên minh các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa đứng đầu đã đệ đơn kiện lập luận rằng quy định của OSHA đang đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với quyền tự do cá nhân ở Hoa Kỳ.

Tổng Chưởng lý Tây Virginia Patrick Morrisey cho biết trong một tuyên bố hồi cuối tuần trước, “Như chúng ta đã thấy trên khắp đất nước này, điều đó là … một thảm họa của chính sách công vốn đang sa thải những người lao động dễ bị tổn thương và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động tuyến đầu trên toàn quốc, với hậu quả nghiêm trọng cho mọi người Mỹ.”

Một số nhóm thương mại cũng đã bày tỏ sự lo lắng về lệnh bắt buộc chích ngừa này trong các bức thư gửi tới Tòa Bạch Ốc trong những tuần gần đây. Trong số đó, Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng họ ước tính có đến 13% tài xế xe tải sẽ rời khỏi ngành này hoàn toàn, trong khi 37% tài xế có thể bỏ việc tại các công ty vận tải đường bộ lớn và kiếm việc làm ở nơi khác.

Trong một chiến thắng của một nhóm các tiểu bang, Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực 5 đã tạm thời chặn lệnh bắt buộc chích ngừa này của OSHA hôm thứ Bảy (08/11), tác động đến Texas, Louisiana, Mississippi, Utah, và South Carolina. Quy định này, cùng với các lệnh bắt buộc chích vaccine đối với hầu hết các nhân viên y tế và nhân viên hợp đồng của liên bang, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 04/01.

Một số tiểu bang đã đệ đơn kiện chống lại một phần quy định này của TT Biden đang làm ảnh hưởng đến các nhà thầu liên bang, vốn sử dụng khoảng 1/5 người lao động Mỹ. Và không giống như yêu cầu của OSHA đối với các doanh nghiệp tư nhân, quy tắc dành cho các nhân viên hợp đồng liên bang và nhân viên chăm sóc sức khỏe làm việc tại các cơ sở do Medicare hoặc Medicaid tài trợ lại không có tùy chọn xét nghiệm hàng tuần.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn