Một nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP) đã nêu lên những lo ngại về khả năng sa thải các nhân viên tình báo chưa được chích ngừa nếu họ không tuân thủ thời hạn chích ngừa COVID-19 dành cho nhân viên dân sự của chính phủ Tổng thống (TT) Biden vào cuối tháng này.

Hôm thứ Sáu (05/11), Dân biểu Chris Stewart (Cộng Hòa-Utah) cho biết tỷ lệ chích ngừa COVID-19 là khác nhau trong tất cả các cộng đồng tình báo gồm 18 cơ quan ở Hoa Kỳ.

Ông Stewart nói, “Quý vị có khả năng sẽ phải sa thải hàng ngàn người trong cùng một ngày. Và nó không hề giống như quý vị đưa một quảng cáo lên trang Craigslist và yêu cầu mọi người nộp đơn cho đến ngày thứ Năm.”

“Câu hỏi của tôi là, có tác động gì đến an ninh quốc gia nếu chúng ta làm điều đó?” ông đặt câu hỏi về khả năng sa thải hàng ngàn nhân viên tình báo, những người đặc biệt khó thay thế do công việc có tính chuyên môn cao mà họ thực hiện và những khó khăn trong việc hoàn thành kiểm tra thông quan an ninh.

Ông Stewart đã trích dẫn thông tin mà ông cho biết đã được cung cấp cho Ủy ban Tình báo Hạ viện nhưng vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Theo The Associated Press đưa tin, nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này còn cho biết rằng một số cơ quan tình báo có ít nhất 20% lực lượng lao động chưa chích ngừa tính đến cuối tháng Mười. Còn trong các cơ quan khác, thì có tới 40% nhân viên tình báo vẫn chưa chích ngừa.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times, một phát ngôn viên từ văn phòng của ông Stewart đã xác nhận rằng những số liệu được liệt kê trong bài viết do AP công bố là chính xác.

“Thật không may, bất cứ điều gì cụ thể hơn điều đó đều là thông tin mật,” phát ngôn viên này viết.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho tất cả các nhân viên dân sự phải chích ngừa đầy đủ đến hết ngày 22/11, cũng như những người làm việc cho các nhà thầu liên bang và các tổ chức nhận hỗ trợ của liên bang, liên quan đến nhiều chương trình phục hồi virus của chính phủ.

nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa
Tổng thống Joe Biden trả lời một câu hỏi về biên giới Hoa Kỳ khi ông diễn thuyết trong Phòng Dạ tiệc Nhà nước của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/11/2021. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

Các nhân viên liên bang nào không chích ngừa hoặc chưa được miễn trừ chích ngừa trước thời hạn tháng 11 nói trên có khả năng sẽ bị đình chỉ 14 ngày hoặc ít hơn, và sau đó có thể sẽ bị sa thải.

Giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia đã từ chối một số yêu cầu công bố tỷ lệ chích ngừa tổng thể cho khoảng 100,000 người làm việc trong các cộng đồng tình báo gồm 18 cơ quan này.

Tuần trước, CIA đã tiết lộ công khai rằng 97% lực lượng lao động của họ đều đã được chích vaccine ngừa virus Trung Cộng, loại virus gây ra căn bệnh COVID-19. Văn phòng Do thám Quốc gia, nơi vận hành các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ, cũng thông báo tỷ lệ chích ngừa [của họ] là 90%.

Bà Avril Haines, giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia dưới thời chính phủ TT Biden, hồi tuần trước đã từ chối tiết lộ tỷ lệ phần trăm lực lượng lao động của cơ quan này đã chích vaccine ngừa virus Trung Cộng.

nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa
Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines (bên trái), ngồi cạnh Giám đốc CIA William Burns, điều trần tại một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/10/2021. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP)

Các lệnh bắt buộc chích ngừa của TT Biden đã phải đối mặt với sự phản kháng đáng kể trên toàn quốc, làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp đất nước. Nhiều thành phố, bao gồm cả Chicago, Denver, Seattle, và New York, cũng đã yêu cầu các nhân viên phải chích ngừa. Hồi cuối tháng Mười, hàng ngàn cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, và những người lao động khác của thành phố ở New York đã xuống đường biểu tình.

Các nhóm tự do dân sự như Liberty Counsel báo cáo rằng hàng ngàn nhân viên quân sự và dân sự của liên bang, cũng như nhân viên công ty đã liên hệ với họ, tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý để cố gắng có được miễn trừ thi hành các lệnh bắt buộc chích ngừa trên cơ sở y tế hoặc tôn giáo.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết họ tin tưởng tuyệt đại đa số nhân viên tình báo sẽ tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa của TT Biden.

“Nếu ai đó không sẵn sàng làm những gì cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính họ và sức khỏe của bộ phận của họ, thì điều đó thực sự đưa đến nghi vấn về năng lực thực hiện công việc một cách hiệu quả của họ,” Dân biểu Jason Crow (Dân Chủ-Colorado) nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Stewart, một cựu thành viên của Không quân Hoa Kỳ, nói rằng bản thân ông đã chích ngừa virus Trung Cộng, nhưng ông lại phản đối việc chính phủ bắt [mọi người] phải chích vaccine.

Ông cho biết, “Nếu quý vị nói, ‘bạn phải làm điều này và chúng tôi sẽ không cân nhắc bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào cho việc đó’, thì đó sẽ là lúc quý vị khiến mọi người phản kháng đến cùng”.

Theo NTD News

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn