Lệnh bắt buộc chích vaccine của chính phủ Tổng thống (TT) Biden dành cho các chủ lao động tư nhân đã có hiệu lực vào hôm thứ Hai (10/01), mặc dù lệnh này đang vấp phải những thách thức pháp lý tại Tối cao Pháp viện, khiến cho một số doanh nghiệp không chắc chắn về cách thực hiện [quy định này như thế nào].

Kể từ hôm 10/01, các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên hiện phải bảo đảm rằng tất cả nhân viên đã được chích ngừa đầy đủ hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna hoặc một liều của Johnson & Johnson, và họ phải cho người lao động đi chích ngừa được hưởng nghỉ phép có lương.

Các doanh nghiệp nằm trong quy định trên cũng phải theo dõi tình trạng chích ngừa của người lao động thông qua một cơ sở dữ liệu, thông báo cho nhân viên các quy trình và chính sách chích ngừa của công ty, đồng thời phải bảo đảm nhân viên chưa chích ngừa luôn đeo khẩu trang khi ở trong nhà.

Quy định này áp dụng cho khoảng 84 triệu người lao động Hoa Kỳ, và được thực thi bởi Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA). Công ty nào không tuân thủ sẽ bị phạt tới 14,000 USD cho mỗi lần vi phạm.

Tuy nhiên, OSHA cho biết họ sẽ không đưa ra hình phạt cho những trường hợp không tuân thủ cho đến ngày 09/02, cũng là thời hạn mà các doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp thay thế việc xét nghiệm COVID-19 hàng tuần cho những nhân viên nào chưa chích ngừa.

Tối cao Pháp viện vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về quy định vốn đang vấp phải những thách thức pháp lý từ một số nhóm doanh nghiệp, cùng với các tiểu bang Ohio, Missouri, Louisiana, và nhiều tiểu bang khác nữa, là những bên đang thách thức tính hợp pháp của các lệnh bắt buộc chích vaccine của Tổng thống Joe Biden.

Hồi tháng 11/2021, Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm của Hoa Kỳ đã tạm dừng việc thi hành lệnh này trên toàn quốc. Tuy nhiên, lệnh này đã được khôi phục vào tháng trước sau khi vụ kiện được giao lại cho Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Sáu.

Nhiều doanh nghiệp, trong đó có cả Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS), lo ngại rằng lệnh bắt buộc chích vaccine này có thể gây ra tình trạng thiếu lao động hơn nữa vào thời điểm các doanh nghiệp đã đang rất khó khăn trong việc thuê nhân công mới. Tuần trước USPS đã yêu cầu các quan chức liên bang cho phép tạm miễn thi hành lệnh bắt buộc chích vaccine của TT Biden do có khả năng sẽ thiếu hụt nhân sự và chuỗi cung ứng.

“Với những thách thức ghê gớm mà chuỗi cung ứng của quốc gia chúng ta đã đang phải trải qua, chúng tôi trân trọng đề nghị rằng quốc gia này không thể chịu đựng thêm tác hại to lớn tiềm tàng sẽ phát sinh nếu khả năng chuyển phát thư và gói hàng của Dịch vụ Bưu điện bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề,” Phó Tổng Giám đốc Bưu điện Douglas A. Tulino đã viết trong bản yêu cầu gửi cho OSHA hôm 04/01.

Hôm thứ Sáu (07/01), Tối cao Pháp viện đã nghe hai cuộc tranh biện bằng miệng về lệnh bắt buộc chích vaccine, vụ kiện đầu tiên là giữa TT Biden và tiểu bang Missouri, trong đó chính phủ liên bang muốn dỡ bỏ các lệnh tạm hoãn của tòa án cấp dưới đang ngăn cản họ thi hành một quy định khẩn cấp hôm 04/11/2021 của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Quy định này yêu cầu hơn 10 triệu nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe vốn tham gia vào các chương trình bảo hiểm Medicare và Medicaid đều phải được chích ngừa.

Lệnh bắt buộc chích vaccine
Những người biểu tình tụ tập bên ngoài Tòa nhà Quốc hội của tiểu bang New York để phản đối các chính sách được đề xuất liên quan đến các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 ở Albany, New York, hôm 05/01/2022. (Ảnh: Bill Pan/The Epoch Times)
Lệnh bắt buộc chích vaccine
Mọi người đứng trong sân bên ngoài Tòa nhà Quốc hội của tiểu bang Florida để thúc giục các nhà lập pháp thông qua các dự luật chống lại các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và chích vaccine, ở Tallahassee, Florida, hôm 16/11/2021. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

Vụ kiện thứ hai là của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) kiện Bộ Lao động, liên quan đến lệnh bắt buộc chích vaccine đối với các doanh nghiệp tư nhân lớn của chính phủ.

Trong các phiên tranh biện bằng miệng hôm thứ Sáu về lệnh bắt buộc chích ngừa đối với khu vực tư nhân, Chánh án John Roberts nói rằng chính phủ liên bang có thể đang vượt quá mức quyền hạn của họ với lệnh bắt buộc chích ngừa này và đang cố gắng “một tay che cả bầu trời” bằng cách áp đặt các chính sách về COVID-19, một vấn đề mà trên thực tế, lẽ ra phải do Quốc hội giải quyết.

Ông Roberts cho rằng đại dịch này “giống như một việc mà các tiểu bang sẽ ứng phó hoặc cần phải ứng phó… và là việc mà Quốc hội cần ứng phó hoặc cần thực hiện, chứ không phải là từ cơ quan này cho đến cơ quan kia, chính phủ liên bang, cơ quan hành pháp thực hiện hành động riêng rẽ là đang ứng phó với nó”.

Trong một diễn biến khác vào hôm thứ Sáu, luật sư Scott A. Keller của NFIB nói rằng “Lệnh bắt buộc chích ngừa trên toàn bộ nền kinh tế của OSHA sẽ gây ra sự chuyển dịch lao động lâu dài trong nền kinh tế quốc gia của chúng ta, vốn đã đang gặp phải tình trạng thiếu nguồn lao động và đường cung ứng yếu. OSHA trước đây chưa bao giờ bắt buộc chích vaccine hoặc xét nghiệm trên diện rộng, chứ chưa nói đến áp dụng đối với tất cả các ngành nghề”.

Mặc dù các thẩm phán của Tối cao Pháp viện hôm thứ Sáu có vẻ đã bày tỏ một số hoài nghi về quy định này, nhưng họ đã dừng việc ngăn chặn lệnh bắt buộc chích ngừa này bắt đầu có hiệu lực vào thứ Hai.

Vào tháng 10/2021, một cuộc thăm dò từ Tổ chức Gia đình Kaiser cho thấy 37% người lao động chưa chích ngừa cho biết họ sẽ nghỉ việc nếu bị bắt buộc phải chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần. Tuy nhiên, mặc dù một phần tư tổng số người lớn được khảo sát cho biết họ biết rõ ai đó đã nghỉ việc do lệnh yêu cầu chích vaccine này, nhưng chỉ có 5% người lao động chưa chích ngừa cho biết chính họ đã làm vậy.

Chính phủ TT Biden đã lập luận rằng lệnh bắt buộc chích vaccine không chỉ cứu mạng sống mà còn giúp 5 triệu người lao động Mỹ quay trở lại làm việc, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn