Lệnh bắt buộc nhân viên y tế chích vaccine COVID-19 do chính phủ Tổng thống (TT) Biden ban hành đang bị hơn 150 thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội phản đối. Họ nói rằng chính phủ này đã không tính đến tác động tiềm tàng của lệnh này đối với các bệnh viện vốn đã thiếu nhân sự.

“Chúng tôi lo ngại rằng nếu chính phủ TT Biden tiếp tục áp dụng lệnh bắt buộc chích vaccine đối với nhân viên y tế, thì tình trạng thiếu hụt nhân viên thực sự có thể phải trả giá bằng mạng người thay vì cứu họ,” Dân biểu Jeff Duncan (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết trong một tuyên bố.

Tháng trước, Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid Liên bang (CMS) đã thông báo mọi cơ sở được liên bang tài trợ phải bắt buộc nhân viên chích vaccine hoặc chấm dứt hợp đồng lao động của họ.

Lệnh này mới đây đã bị hai tòa án liên bang ra lệnh dừng tạm thời trên toàn quốc. Tuần trước, CMS đã đình chỉ việc thực thi lệnh này, mặc dù các quan chức cho biết họ “tự tin” rằng rốt cuộc họ sẽ chiến thắng trong các vụ kiện này.

Các quan chức cho biết: “Mặc dù CMS vẫn tự tin vào thẩm quyền của mình trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân tại các cơ sở được chứng nhận bởi các chương trình Medicare và Medicaid, nhưng CMS đã đình chỉ các hoạt động liên quan đến việc khai triển và thực thi quy định này trong khi chờ đợi các diễn biến tiếp theo của vụ kiện”.

Lệnh bắt buộc nhân viên y tế chích vaccine của TT Biden vấp phải sự phản đối
Dân biểu Jeff Duncan (Cộng Hòa-South Carolina) nói chuyện với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn trong một bức ảnh lưu trữ. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Để chuẩn bị cho trường hợp lệnh trên có thể có hiệu lực trở lại, gần đây ông Duncan đã giới thiệu một nghị quyết theo [Đạo luật] Rà soát của Quốc hội, vốn sẽ đảo ngược lệnh trên nếu được Quốc hội thông qua.

Giờ đây, quy định đối với CMS này đã được các thư ký của Thượng viện và Hạ viện tiếp nhận, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) có thể đưa nó ra như một “nghị quyết ưu tiên” để xem xét thảo luận. Điều đó sẽ tự động dẫn đến một cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện.

Ông McCarthy không phải là một trong những người trong danh sách ủng hộ [nghị quyết trên] và văn phòng của ông đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một phát ngôn viên của ông Duncan đã từ chối bình luận khi được hỏi liệu ông McCarthy có cam kết đưa nghị quyết này ra để bỏ phiếu hay không. Bà nói với The Epoch Times rằng cho đến nay chưa có thành viên Đảng Dân Chủ nào thể hiện sự ủng hộ đối với nó. Đảng Dân Chủ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), người giúp đề xướng nghị quyết trên, đã gọi lệnh bắt buộc chích vaccine là “một cái tát vào mặt những người miệt mài làm việc, những người không bao giờ nghỉ một ngày trên tuyến đầu của cuộc chiến với COVID-19.”

Với tư cách là một bác sĩ, ông Marshall cho biết ông ủng hộ vaccine nhưng tin rằng việc chích ngừa nên là một lựa chọn cá nhân.

“Với [bản nghị quyết] này, Dân biểu Duncan và tôi đang tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để chiến đấu cho những người đã xông ra trận chiến — vì đây là những người anh hùng thực sự của đại dịch và đáng để chúng ta chiến đấu hết mình và hết mực tôn trọng.”

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn