GENEVA – Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đang hoàn thiện đánh giá về tình hình ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi người Duy Ngô Nhĩ được cho là đã bị giam giữ, ngược đãi, và buộc phải lao động bất hợp pháp, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Sáu (10/12).

Ông Rupert Colville nói rằng văn phòng của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hy vọng sẽ công bố báo cáo của mình trong những tuần tới và rằng đã “không có tiến triển cụ thể nào” trong các cuộc đàm phán kéo dài với các quan chức Trung Quốc trong một chuyến thăm được đề nghị.

Trước hôm thứ Sáu, một tòa án không chính thức có trụ sở tại Anh Quốc gồm các luật sư và nhà vận động cho biết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm chính về những gì tòa này khẳng định là tội diệt chủng, tội ác phản nhân loại, và tra tấn người Duy Ngô Nhĩ cùng các thành viên của các dân tộc thiểu số khác ở khu tự trị Tân Cương. Chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận tòa án này, vốn không có thẩm quyền trừng phạt hoặc thực thi, coi đó là một “trò hề”.

Ông Colville nói trong một cuộc họp báo của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, “Tòa án Duy Ngô Nhĩ này đã làm sáng tỏ thêm thông tin gây lo ngại sâu sắc liên quan đến việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác ở Tân Cương.”

Ông cho hay: “Tất nhiên, tương tự như vậy chúng ta đã xác định được các mô hình giam giữ và đối xử tồi tệ một cách tùy tiện trong các cơ sở, các thông lệ lao động cưỡng bức, cũng như sự hủy hoại các quyền về văn hóa và xã hội nói chung.”

Phái bộ Trung Quốc chưa phúc đáp một yêu cầu bình luận từ Liên Hiệp Quốc tại Geneva.

Hồi tháng Sáu, bà Bachelet đã công khai đề xướng lịch trình cho một chuyến thăm, mà nhân cơ hội đó bà đã đàm phán về các điều khoản kể từ tháng 09/2018.

Ông Colville nói rằng những kết quả điều tra của bà cần được chia sẻ với chính quyền Trung Quốc trước khi công khai các phát hiện đó và ông hy vọng điều này sẽ được ra mắt trong vài tuần tới.

Khi được hỏi về các cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh vào tháng Hai tới, do Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc, và Canada công bố, ông Colville từ chối bình luận và nói: “Tôi không nghĩ rằng sẽ thực sự hữu ích khi chúng tôi tham gia vào chuyện này.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn