Chính quyền Trung Quốc đã bổ nhiệm một tỉnh trưởng mới cho Tân Cương, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị cáo buộc thực hiện các vụ bắt giữ hàng loạt và các hành vi ngược đãi khác đối với các thành viên của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác.

Từng là phó tỉnh trưởng, ông Erkin Tuniyaz đã nổi danh vì đưa ra một lời biện hộ mạnh mẽ dành cho các chính sách của chính quyền cộng sản ở khu vực tây bắc này, đặc biệt là việc sử dụng các cơ sở mà những người chỉ trích gọi là trung tâm giam giữ.

Ông Tuniyaz, 59 tuổi, là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và là đảng viên kỳ cựu của ĐCSTQ. Ông học luật tại Trường Đảng Trung ương của ĐCSTQ từ năm 2009 đến năm 2011 sau khi lấy bằng thạc sĩ kinh tế năm 1999 tại Đại học Tân Cương. Ông từng giữ nhiều chức vị ở Tân Cương và vừa được bổ nhiệm vào cuối ngày thứ Năm tuần trước.

Quan chức quyền lực nhất của khu vực này là Bí thư Đảng ủy Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), người bị cáo buộc trông coi các vụ giam giữ hàng loạt và giám sát toàn diện các nhóm người thiểu số.

Hồi tháng Hai, khi trình bày qua video trước Liên Hiệp Quốc, ông Tuniyaz cho biết: “Tất cả học viên của các cơ sở này đã tốt nghiệp” hồi tháng 10 năm 2019 và các trung tâm đã “giáo dục cải tạo và tái hòa nhập” những người này để “ngăn họ trở thành nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan,” ông Tuniyaz nói.

Các nhà quan sát cho biết hệ thống trại đã được mở rộng với nhiều cơ sở kiên cố hơn, trong khi những người từng bị giam giữ trước đây nói rằng họ phải chịu những điều kiện tàn bạo và sự giáo hóa chính trị nhằm tách họ khỏi văn hóa và tôn giáo truyền thống của mình.

Theo một cuộc điều tra của Associated Press, nhà nước đã buộc người Duy Ngô Nhĩ phải triệt sản và phá thai.

Nhiều người trong trại đã bị kết án trong các phiên tòa bí mật, ngoài tư pháp và chuyển đến các nhà tù an ninh cao vì những việc như tiếp xúc với người nước ngoài, có quá nhiều con và theo đạo Hồi. Những người được coi là ít rủi ro hơn, như phụ nữ hoặc người già, bị chuyển sang hình thức quản thúc tại gia hoặc lao động cưỡng bức trong các nhà máy.

Bản tin có sự đóng góp của Nhân viên Epoch Times
Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: