Weibo của người nổi tiếng số một trên Internet Trung Quốc – Lí Tử Thất đã ngừng cập nhật trong 68 ngày, rất nhiều tin đồn về điều này đang lan truyền trên mạng. Tin nhắn cuối cùng mà cô ấy gửi đi là “Sáng sớm hôm nay tôi đã báo cảnh sát”, và “Hùn vốn thật sự là rất thủ đoạn”, khiến cư dân mạng đồn rằng Lí Tử Thất phải chăng đang vướng vào vòng xoáy tranh chấp vốn?

“Thanh âm” cuối cùng của Lí Tử Thất trên Internet 

Lí Tử Thất được biết đến là một trong những người nổi tiếng nhất trên Internet, cô có 27.56 triệu người theo dõi trên Weibo và 15.3 triệu người theo dõi trên YouTube, lập kỷ lục Guinness thế giới về “kênh YouTube Trung Quốc có nhiều người đăng ký nhất”.

Tuy nhiên, người dùng mạng phát hiện ra rằng Lí Tử Thất gần đây đã biến mất. Video cuối cùng của cô trên Weibo và YouTube là “Củi, gạo, dầu, muối, nước tương, giấm và chè”, được đăng vào ngày 14/7/2021 và kể từ đó chưa có thêm video nào.

Ban đầu mọi người nghĩ rằng có thể sức khỏe của Lí Tử Thất có vấn đề. Nhưng vào ngày 26/8, trợ lý của Lí Tử Thất đã đăng bài phủ nhận tin này trên Weibo, “Liên quan đến việc cập nhật video. Cô Thất vài năm nay đã đắm chìm vào việc làm nội dung mà bỏ qua mất rất nhiều vấn đề thực tế, nên hiện tại cần phải sắp xếp lại. Tôi cũng tin rằng cô ấy sẽ sắp xếp được tốt. Tất cả mọi người đều biết cô Thất chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông, hiện giờ cũng cần phải tiếp tục học, học các loại kiến ​​thức, kỹ năng, đây là chuyện tốt”

Vào ngày 30/8, Lí Tử Thất nói trên nền tảng xã hội “Ốc đảo” của Weibo rằng, “Tôi đã gọi cảnh sát vào sáng sớm”. Ngay sau đó, “Lí Tử Thất gọi cảnh sát” đã nhanh chóng xuất hiện trên danh mục tìm kiếm hàng đầu.

Khi Lí Tử Thất gọi điện báo cảnh sát, trong câu trả lời với các cư dân mạng cô từng nhắc đến “Hùn vốn thực sự là rất thủ đoạn”, tin nhắn này đã bị xóa chỉ trong vài giây, khiến cư dân mạng đồn rằng phải chăng cô là một blogger khác bị các nhà đầu tư bán vốn?

lý tử thất mất tích
Câu trả lời bị xóa thứ hai của Lí Tử Thất đã nhắc đến “Hùn vốn rất thủ đoạn”. (Ảnh: trên Internet)

Hoạt động góp vốn đằng sau của Lí Tử Thất

Hành động của blogger nổi tiếng hàng đầu này đã gây ra sự chú ý lớn, có tin đồn rằng thương hiệu của Lí Tử Thất đã bị xâm phạm, nhưng điều này đã bị phủ nhận. Deep Web – chuyên mục phân tích của Tencent tin rằng, Lí Tử Thất và dây chuyền sản xuất cùng các mối quan hệ đầu tư đằng sau có thể đã trải qua những thay đổi tinh vi.

Các thông tin công khai cho thấy công ty mà Lí Tử Thất ký hợp đồng tên là Hangzhou Weinian. Vốn chủ sở hữu của tổ chức MCN (tổ chức môi giới đa kênh) của công ty này rất phân tán, nhưng nó được các nhà đầu tư lớn săn tìm.

Theo dữ liệu của công ty, Weinian có 22 cổ đông và một số tổ chức đầu tư nổi tiếng như Micro Venture Capital, Huaying Capital, Chenhai Capital và Bytedance. Trong số đó, Lưu Đồng Minh nắm giữ 19.451% cổ phần, còn Lí Tử Thất không hề nằm trong danh sách cổ đông.

Lưu Đồng Minh, người sáng lập Weinian, được cho là người phát hiện ra tài năng của Lí Tử Thất sớm nhất. Trang DianshangToutiao cho biết, sau khi Lí Tử Thất nổi tiếng với video “Mì bò Lan Châu” vào năm 2016, Lưu Đồng Minh đã liên hệ với Lí Tử Thất, và vào năm 2017, video “Xích đu” của Lí Tử Thất đã nhận được 120 triệu lượt xem trên Weibo. Lí Tử Thất liền bắt đầu cùng điều hành thương hiệu “Lí Tử Thất” cùng với Weinian.

Tuy nhiên, chỉ có hai công ty mà Lí Tử Thất nắm giữ cổ phần, một là Sichuan Ziqi Culture Communication Co., Ltd., cô nắm giữ 49% cổ phần; một nữa là Shanghai Chenxiangli Creative Planning Studio, cô nắm giữ 100% cổ phần.

Tranh chấp vốn chủ sở hữu trong nội bộ doanh nghiệp là do các công ty đầu tư gây ra?

“Tôi mạnh dạn đoán rằng sự thật chỉ có một: Đây là câu chuyện về cuộc tranh giành cổ phần nội bộ do một công ty góp vốn gây ra”, một người dùng nổi tiếng trên Weibo cho biết.

Ông Từ Đào, một đối tác của Công ty Luật Phương Thuẫn Quảng Đông, đã phân tích “Tin tức Quỹ Trung Quốc” và thấy rằng, không thể nhìn ra sự hợp tác cụ thể giữa Lí Tử Thất và Weinian từ các thông tin công khai, muốn biết chi tiết thì cần phải xem thỏa thuận hợp tác của các cổ đông.

Ông nói rằng, nếu quyền sở hữu trí tuệ đối với video của Lí Tử Thất thuộc về Weinian, thì Lí Giai Giai (tên thật của Lí Tử Thất) sẽ chỉ như làm một công việc bán thời gian; “Nếu là thương hiệu của Weinian mà nói, chuyện Lí Tử Thất không chỉ tốn công mà còn kiếm tiền cho người khác là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Deep Web – chuyên mục phân tích của Tencent tin rằng, những lợi ích mà Lí Tử Thất có thể có được từ Weinian chỉ bị giới hạn trong tỷ lệ chia sẻ thu nhập mà cả hai bên đã thỏa thuận ban đầu. Xung đột bùng phát lần này giữa hai bên sẽ cần một phương án phân phối lợi ích mới để giải quyết. Nếu hai bên không thể giải quyết ổn thỏa thì chỉ kết cục cả hai bên đều tổn thất.

Cộng đồng mạng cho rằng Lí Tử Thất hiện giờ rất đau khổ, sau khi tốn hết công sức mà người được lợi không phải là cô, hơn nữa còn phải đối mặt với nhiều luồng dư luận sau khi giải quyết mọi chuyện. Cũng có không ít cư dân mạng than thở rằng, nếu không có đội ngũ chuyên nghiệp đứng sau thì không biết Lí Tử Thất còn có thể nổi lửa nữa không, nhưng nếu Lí Tử Thất bị đẩy ra ngoài, thì thương hiệu “Lí Tử Thất” liệu có còn là “Lí Tử Thất”?

Do Trình Tĩnh, Cao Tĩnh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn