Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Joe Biden tiếp tục sụt giảm và lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ năm 1982. Đây là một trong những yếu tố khiến Đảng Dân Chủ chạy đua để tránh những tổn thất ở Hạ viện và Thượng viện có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Tình hình giữa nhiệm kỳ năm 2022 [đem lại lợi thế] mạnh nhất cho Đảng Cộng Hòa trong cả một thế hệ, và là sự thách thức lớn nhất đối với Đảng Dân Chủ, nhiều chiến lược gia ở cả hai đảng đều đồng ý [với nhận định này].

Khả năng mà Đảng Cộng Hòa sẽ thắng thế trong các cuộc bầu cử ở cả Hạ viện và Thượng viện vào tháng 11 này sẽ như thế nào? Khả năng là rất lớn, theo lịch sử.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tiên, đảng kiểm soát Tòa Bạch Ốc thường mất ghế trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống mới. Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ thường có số cử tri đi bầu thấp hơn và đảng không không nắm quyền ở Oval Office thường nhận được mức ủng hộ cao hơn ở cấp cơ sở vì họ không hài lòng với tổng thống.

Lịch sử cho thấy khả năng cao Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng trong bầu cử giữa kỳ tháng 11 này
Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) trò chuyện với các phóng viên sau bữa tiệc trưa họp kín hàng tuần của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện ở Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell trên Capitol Hill, Hoa Thịnh Đốn hôm 16/03/2021.(Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Khi Đảng Dân Chủ đối mặt với nhiệm kỳ đầu tiên sau khi cựu Tổng thống Barack Obama đắc cử vào năm 2010, Đảng Cộng Hòa đã lật ngược tình thế với 63 ghế ở Hạ viện và sáu ghế tại Thượng viện.

Bản phân tích “Inside Elections với Nathan L. Gonzales” báo cáo rằng, đảng của tổng thống đã mất trung bình 30 ghế ở Hạ viện vào giữa nhiệm kỳ trong 100 năm qua. Nếu Đảng Cộng Hòa giành được năm ghế trong tháng 11, thì họ sẽ giành lại Hạ viện.

“Đảng Dân Chủ không có chỗ cho sai lầm,” ông Gonzales nói về cuộc bầu cử giữa kỳ.

Một cuộc thăm dò của Quinnipiac được công bố hôm 13/04 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Biden ở mức 33%. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 39% số người ủng hộ phản ứng của ông đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Đài CNBC đã công bố một cuộc thăm dò hôm 11/04, cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Biden ở mức 38%. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng có đến 47% người được khảo sát nhận định rằng nền kinh tế đang “tồi tệ.” Đó là con số cao nhất kể từ năm 2012.

Hôm 15/04, một cuộc khảo sát của công ty thăm dò dư luận Rasmussen Reports cho thấy Đảng Cộng Hòa dẫn trước 8 điểm trong nhiệm vụ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội.

Được thực hiện qua điện thoại và trực tuyến trên toàn quốc, báo cáo chỉ ra rằng nếu cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức vào hôm nay, thì có đến 47% cử tri Hoa Kỳ có khả năng sẽ ủng hộ ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, 39% sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân Chủ, 9% cử tri không chắc chắn, và 5% sẽ ủng hộ một số các ứng cử viên khác.

Đảng Cộng Hòa nắm giữ lợi thế với 11 điểm vào tháng Ba, theo công ty Rasmussen Reports.

Trong nghiên cứu hôm 15/04 đó, có đến 88% cử tri của Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Quốc hội cùng đảng và 78% cử tri Đảng Dân Chủ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên cùng đảng với họ.

Trong số các cử tri không thuộc một trong hai đảng phái chính trị lớn này, thì có khoảng 40% sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa, 28% ủng hộ Đảng Dân Chủ, 19% chưa quyết định, và 13% sẽ bỏ phiếu cho một số ứng cử viên khác.

Nữ phát ngôn viên Emma Vaughn của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cho biết: “Đảng Cộng Hòa đang định vị chính mình cho những cuộc tranh cử mạnh mẽ trên toàn quốc, và các thành viên Đảng Dân Chủ đang về hưu với con số kỷ lục, vì họ biết nghị trình của Tổng thống Joe Biden là độc hại.”

“Đảng Dân Chủ nhận ra rằng họ không có lợi thế để tiếp tục ra tranh cử, và ông Biden là một lực cản cho phiếu bầu.”

Theo Inside Elections, 61 trong số 435 cuộc đua tại Hạ viện được đánh giá là có tính cạnh tranh cao. Chỉ 16 cuộc đua trong số đó được xếp vào hàng may rủi. Trong số 16 cuộc đua đó, bảy ghế do Đảng Cộng Hòa nắm giữ, tám ghế là của Đảng Dân Chủ và có một ghế mới ở Colorado.

Hôm 30/03, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đã công bố một bản đồ cho thấy hiện họ đang nhắm mục tiêu vào 72 ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ hoặc các ghế mới được tạo ra trước nhiệm kỳ 2022.

“Đảng Cộng Hòa đưa ra một thông điệp rằng, các ứng cử viên và các nguồn lực là cần thiết để giành lại đa số,” Chủ tịch Tom Emmer của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cho biết. “Những thành viên dễ bị tổn hại của Đảng Dân Chủ mà chọn không về hưu sẽ không được khoan nhượng.”

Cùng ngày, Ủy ban hành động chính trị (PAC) Đa số Hạ viện thông báo rằng họ đang chi trả số tiền đặt cọc 101.8 triệu USD cho truyền hình và kỹ thuật số trên 50 thị trường truyền thông cho những tháng cuối cùng của chu kỳ bầu cử năm 2022. Con số đó gần gấp đôi chi phí mà PAC hàng đầu tập trung vào các cuộc đua vào Hạ viện năm 2020 của Đảng Dân Chủ này đã bỏ ra để đặt cọc vào năm 2020.

“Nhờ sự lãnh đạo của Chủ tịch Nancy Pelosi, Đa số Hạ viện Dân Chủ của chúng ta đã mang lại lợi ích cho người dân Mỹ trong khi Đảng Cộng Hòa đã không làm gì khác ngoài việc cản trở và đưa ra những lời hứa suông,” giám đốc điều hành Ủy ban hành động chính trị Đa số Hạ viện, bà Abby Curran Horrell bày tỏ.

“Thông qua các khoản đặt cọc truyền hình và kỹ thuật số mang tính lịch sử này, Ủy ban hành động chính trị Đa số Hạ viện thể hiện rõ rằng họ đang thực hiện những bước đầu tiên để làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ và bảo đảm nắm giữ Đa số Hạ viện Dân Chủ vào năm 2022.”

Đầu tháng này, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa-Kentucky) cho biết bầu không khí chính trị khá tích cực đối với Đảng Cộng Hòa vào giữa nhiệm kỳ này, nhưng ông nói thêm rằng họ có thể làm hỏng cơ hội của mình nếu “các ứng cử viên không thể chấp nhận được” giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng lại thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử.

Để giành lại Thượng viện, Đảng Cộng Hòa chỉ cần đạt được chiến thắng cuối cùng từ một ghế để thay đổi kết quả 50-50 hiện tại. Đảng Cộng Hòa đang bảo vệ 21 ghế trong khi Đảng Dân Chủ đang cố gắng giữ vững 14 ghế. The Cook Political Report chỉ ra rằng có năm ghế là không chắc chắn, trong đó bao gồm ba ghế (ở các tiểu bang Arizona, Georgia, và Nevada) do Đảng Dân Chủ nắm giữ và hai ghế (ở tiểu bang Pennsylvania và Wisconsin) do Đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Quyền kiểm soát Thượng viện có thể sẽ phụ thuộc vào kết quả từ các tiểu bang dao động chủ chốt, gồm Arizona, Georgia, Florida, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, và Wisconsin. Khi theo sát các chiến dịch của quốc hội và tổng thống, The Cook Political Report đánh giá rằng các cuộc đua ở Thượng viện là rất cạnh tranh.

Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, một siêu PAC liên kết với Lãnh đạo Mitch McConnell của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện (Cộng Hòa-Kentucky) gần đây đã công bố khoản đầu tư ban đầu trị giá 141 triệu USD để quảng bá ở các tiểu bang chiến trường quan trọng. Con số đó gần gấp đôi số chi phí dành cho thời gian quảng bá năm 2020.

Số tiền này sẽ tài trợ cho các quảng bá [cho chiến dịch tranh cử] ở bảy tiểu bang, bắt đầu từ hôm 06/09 và kéo dài đến hết Ngày Bầu Cử hôm 08/11.

Tiểu bang Georgia đại diện cho khoản đầu tư quan trọng nhất với 37.1 triệu USD. Tại tiểu bang đó, Đảng Cộng Hòa đang làm việc để loại bỏ Thượng nghị sĩ trong nhiệm kỳ đầu tiên, mục sư Raphael Warnock. Ông sẽ phải đối đầu với ông Herschel Walker, nếu vị cựu trung vệ chạy của trường Đại học Georgia và Giải Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ. Ông Walker đã nhận được tiến cử từ cựu Tổng thống Donald Trump.

Bốn trong số năm cuộc thăm dò cho thấy ông Walker dẫn trước ông Warnock nếu hai người đụng độ nhau trong cuộc tổng tuyển cử. Khi kết hợp các cuộc thăm dò, trang tin RealClear Politics cho thấy ông Walker chiếm ưu thế nhỉnh hơn 1.9%.

Các tiêu điểm khác trong chi tiêu của Quỹ Lãnh đạo Thượng viện gồm: 27.6 triệu USD tại North Carolina, nơi các cuộc thăm dò cho thấy Dân biểu Ted Budd dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, để thay thế Thượng nghị sĩ Richard Burr đã về hưu cũng của đảng này; 24.6 triệu USD dành cho Pennsylvania, nơi Tiến sĩ Mehmet Oz được ông Trump tiến cử là một trong những ứng cử viên cạnh tranh để lấp đầy ghế của Thượng nghị sĩ đã về hưu Pat Toomey của Đảng Cộng Hòa; 15.2 triệu USD cho Wisconsin, nơi mà mà ông Ron Johnson, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trong hai nhiệm kỳ, đang phải đối mặt với sự đối kháng đáng kể từ các thành viên của Đảng Dân Chủ.

Ngoài ra: 15.1 triệu USD cho Nevada, nơi mà Đảng Cộng Hòa đang nỗ lực để đánh bại Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ trong nhiệm kỳ đầu tiên là bà Catherine Cortez Masto; 14.4 triệu USD cho Arizona, nơi mà Thượng nghị sĩ trong nhiệm kỳ đầu tiên Mark Kelly của Đảng Dân Chủ đang theo đuổi tái tranh cử; 7.4 triệu USD ở Alaska, nơi mà Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của Đảng Cộng Hòa gặp phải sự thách thức từ bà Kelly Tshibaka, người được ông Trump hậu thuẫn.

Trong một cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” (“Save America”) ở Selma, North Carolina hôm 09/04, ông Trump ám chỉ rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, đồng thời khuyến khích người ủng hộ bầu chọn cho “các thành viên Đảng Cộng Hòa theo Hoa Kỳ Trên Hết” trong cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử.

Ông đã ở Selma để vận động cho ông Budd vào Thượng viện và Dân biểu Madison Cawthorn cùng ông Bo Hines vào Hạ viện, tất cả đều là các ứng cử viên mà ông đã tiến cử.

Ông Trump đã tiến cử ứng cử viên J.D. Vance vào Thượng viên hôm 15/04 và sẽ tham dự một cuộc tập hợp ở Ohio vào hôm 23/04 để ủng hộ ông ấy.

“Đây là năm mà chúng ta sẽ giành lại Hạ viện,” ông Trump nói ở Selma. “Chúng ta sẽ giành lại Thượng viện, và chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ, và quan trọng nhất là vào năm 2024, chúng ta sẽ lấy lại Tòa Bạch Ốc xinh đẹp, mỹ lệ của chúng ta.”

Nếu Đảng Dân Chủ mất Hạ viện và Thượng viện, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa thề sẽ đẩy Tổng thống Biden khỏi nghị trình cấp tiến của ông ấy và tiến gần hơn đến trung lập.

“Ông ấy được bầu chọn vì người dân nghĩ rằng ông ấy sẽ nỗ lực gắn kết mọi người lại với nhau,” Thượng nghị sĩ Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota) bày tỏ. “Tôi tin một điều, rằng thông điệp của các cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ cho ông ấy biết người dân [Hoa Kỳ] mong muốn ông ấy trung lập [thay vì thiên tả hay thiên hữu] và gần hơn với quan điểm của chúng ta.”

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn