Có thể sẽ có “60 ghế dịch chuyển” sang Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử giữa kỳ; chủ nghĩa dân tộc kinh tế dân túy đã đến như một phong trào; Hoa Kỳ “nên dừng bất cứ việc kinh doanh nào” với Trung Quốc “cho đến khi họ dừng cuộc xâm lược kinh tế của họ.” 

Đó là theo ông Peter Navarro, một quan chức cao cấp trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, người đã nói chuyện với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. 

“Nếu các cuộc bầu cử [giữa kỳ] được tổ chức ngay ngày hôm nay, không nghi ngờ gì rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ nắm giữ Hạ viện,” ông Navarro nói. 

“Phụ thuộc vào việc phân chia lại khu vực bầu cử diễn ra như thế nào trên khắp đất nước, việc [chuyển dịch ghế sang các thành viên Đảng Cộng Hòa] đó có thể lên cao đến 80 và xuống thấp ở 30 hoặc 40 ghế,” ông cho biết thêm, đề cập đến việc vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử Quốc hội cứ mỗi mười năm một lần hiện đang diễn ra. 

Cuộc phỏng vấn theo sau thông báo của ông Navarro về cuốn sách sắp tới của ông, “Lấy Lại Hoa Kỳ Của Ông Trump: Tại Sao Chúng Ta Mất Tòa Bạch Ốc và Cách Chúng Ta Sẽ Lấy Lại” (“Taking Back Trump’s America: Why We Lost the White House and How We’ll Win It Back”).

Được cho là người hiếu chiến chống Trung Quốc cứng rắn nhất của chính phủ cựu Tổng thống Trump và được biết là một người ủng hộ mạnh mẽ cho giới lao động Hoa Kỳ, ông Navarro đã giữ chức Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Tòa Bạch Ốc từ năm 2017 đến năm 2021, và là một trong số một vài quan chức cao cấp duy nhất phục vụ nguyên cả nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump tại văn phòng. 

Ông Navarro, người có học vị tiến sĩ kinh tế từ Đại học Harvard và từng là giáo sư kinh tế tại Đại học California, Irvine, là một kiến trúc sư trưởng cho các chính sách thương mại của chính phủ ông Trump, thời chứng kiến Hoa Thịnh Đốn khởi phát một cuộc chiến tranh thương mại chống lại chính quyền Trung Quốc để đáp trả những lạm dụng thương mại kéo dài của Bắc Kinh và hoạt động đánh cắp các tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Navarro đã thảo luận về cuốn sách sắp xuất bản, các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, sự kiên định của ông về việc duy trì đặc quyền hành pháp khi đối mặt với trát đòi hầu tòa của Ủy ban Hạ viện ngày 06/01, và chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. 

Ông Navarro: Bầu cử giữa kỳ sẽ là cuộc đối đầu giữa ‘RINO’ và các thành viên Đảng Cộng Hòa ‘Trump’
Cuốn sách sắp xuất bản của ông Peter Navarro, cố vấn thương mại dưới thời chính phủ ông Trump. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Peter Navarro)

‘Lấy Lại Hoa Kỳ Của Ông Trump’

Bàn về “Lấy Lại Hoa Kỳ Của Ông Trump,” ông Navarro cho biết, “Bản thân quyển sách này tự nó là một cuộc thảo luận rất vô tư và thẳng thắng về cả lịch sử của Tòa Bạch Ốc và lịch sử mà sẽ được tạo ra sắp tới nhờ các cuộc bầu cử Quốc hội và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.” 

Ông cho biết thêm, “Tôi nghĩ rằng những gì sẽ quan trọng về quyển sách là, nó là một bản phân tích rất dài về chủ nghĩa Trump là gì,” lưu ý rằng quyển sách thảo luận về chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc cùng cuộc chiến của các hệ tư tưởng này với tầm nhìn toàn cầu thường được nhiều người trong giới tinh anh chính trị ngày nay ôm giữ. 

Năm 2021, ông Navarro đã xuất bản cuốn sách “Dưới Thời Ông Trump: Nhật Ký về Một Năm Dịch Bệnh Của Hoa Kỳ,” được USA Today xếp hạng là một trong 10 cuốn sách bán chạy nhất và từng là một cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon. Trước đó ông Navarro lưu ý rằng, theo các nhà phân phối, hơn 200,000 bản của cuốn “Dưới Thời Ông Trump” đã được đặt hàng trước khi sách có sẵn cho công chúng. 

Tuy nhiên, “Dưới Thời Ông Trump” đã bị loại khỏi danh sách các cuốn sách phi hư cấu bán chạy nhất của The New York Times mặc dù nó đáng lẽ nên được xếp hạng ít nhất ở vị trí thứ ba trong danh sách này từ ngày 21/11/2021, ông Navarro nói khi đó, trích dẫn các phân tích do Bookscan đăng tải, nguồn mang tính quyết định được sử dụng để xếp hạng sách trong ngành công nghiệp này. 

“The New York Times với văn hóa tẩy chay, vỏ bọc đạo đức, thế giới quan phát xít của họ, đã không cho quyển sách này vào danh sách,” ông Navarro nói với The Epoch Times. “Và điều đó gây hại đáng kể đến lượng bán ra của quyển sách bởi vì mọi người sử dụng danh sách các cuốn sách bán chạy nhất của New York Times như cái chúng ta gọi trong kinh tế là ‘nhận diện’ để cho thấy liệu một quyển sách có đáng mua hay không. Vì thế tự thân quyển sách này là một thành quả to lớn ở cấp cơ sở. Tuy nhiên theo cách nhìn của tôi, nếu chúng ta không ở trong một thế giới có văn hóa tẩy chay, có lẽ đáng ra chúng ta đã bán được một triệu bản của quyển sách này.” 

Để trả lời cho những cáo buộc của ông Navarro, bà Nicole Taylor, một giám đốc truyền thông ở The New York Times, đã nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng danh sách các cuốn sách bán chạy nhất của ấn phẩm đó “dựa trên một phân tích chi tiết về lượng sách bán ra từ một chuỗi lớn các nhà bán lẻ, những người cung cấp cho chúng tôi bối cảnh cụ thể và bảo mật về lượng bán của họ mỗi tuần.” 

Người đại diện của The New York Times nói thêm rằng “dữ liệu bán hàng từ nhóm các cửa hàng bí mật của chúng tôi là tách biệt với những gì được báo cáo tới Bookscan hoặc các tổ chức khác” và “bộ phận Sách Bán Chạy Nhất đang xem lại dữ liệu mà họ nhận được cho tuần bán hàng của ngày 21/11/2021 và [họ] tin tưởng vào độ chính xác của Danh Sách Các Cuốn Sách Bán Chạy Nhất của tuần đó.” 

Ông Navarro, trong một phản hồi qua thư điện tử, đã gọi các tuyên bố của The New York Times là một “chỉ dẫn sai lầm,” nói rằng cuốn “Dưới Thời Ông Trump” đã bán hơn 30,000 bản trong suốt tuần được đề cập. “Chúng tôi đã bán gấp đôi số lượng sách và nhiều hơn so với một nửa các tựa sách có tên trong danh sách,” ông nói. 

Vị cựu quan chức này cho biết cuốn “Lấy Lại Hoa Kỳ Của Ông Trump,” được lên kế hoạch xuất bản vào tháng Chín, trong khi podcast trò chuyện với khách mời “War Room” của người dẫn chương trình Stephen K. Bannon hôm 15/04 đã nói “chắc chắn ‘War Room’ là nền tảng mạnh nhất để bán những quyển sách sâu sắc cho công chúng Hoa Kỳ. Nó làm mọi người, các tác giả, các nhà xuất bản rất ngạc nhiên, khi họ đi trên đường và xem các thính giả có học thức như thế nào.” 

“Tôi cũng tin tưởng vào các ấn phẩm như The Epoch Times,” ông cho biết. “Tôi hy vọng rằng những khán giả cuồng nhiệt của The Epoch Times sẽ tiếp nhận cuốn sách ‘Lấy Lại Hoa Kỳ Của Ông Trump.’”

Ông Navarro đã tiết lộ rằng The Epoch Times sẽ được đưa vào quyển sách này, nói rằng, “Tôi nói về The Epoch Times bằng những từ ngữ rực rỡ trong cuốn sách ‘Lấy Lại Hoa Kỳ Của Ông Trump’ đối với việc tờ báo đã phát triển nhanh chóng như thế nào từ cái gọi là một ấn phẩm chỉ dành cho một phân khúc thị trường đến một trong những tờ báo quốc tế quan trọng nhất trên thế giới.”  

Ông Navarro: Bầu cử giữa kỳ sẽ là cuộc đối đầu giữa ‘RINO’ và các thành viên Đảng Cộng Hòa ‘Trump’
Cựu Tổng thống Donald Trump nói tại một cuộc tập hợp tại The Farm at 95 ở Selma, North Carolina, hôm 09/04/2022. (Ảnh: Allison Joyce/Getty Images)

Các cuộc bầu cử giữa kỳ

Cựu quan chức này đã dự đoán những bước tiến to lớn cho Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một, do sự bất mãn ngày càng tăng với những gì ông mô tả là các chính sách ngày càng cấp tiến của Đảng Dân Chủ.

“Tôi nghĩ một ước lượng an toàn là 60 ghế dịch chuyển [sang ủng hộ Đảng Cộng Hòa], tương tự như những gì đã xảy ra với ông Obama với [phong trào] Tiệc Trà và khi [ông Newt] Gingrich xuất hiện [trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1994], nhưng tùy thuộc vào cách thức tái phân chia khu vực bầu cử của đất nước, mà có thể lên cao tới 80 và xuống thấp ở 30 hoặc 40 ghế,” ông Navarro nói.

“Tôi nghĩ rằng một phần lớn đất nước hiện đang đồng thuận chống lại Đảng Dân Chủ,” ông nói thêm, mô tả hoạt động của đảng này cho thấy “đó là một đảng chính trị cấp tiến.”

“Tại vị trí trung tâm của đất nước, đảng này thực sự xa rời thực tế.”

Bất chấp những lợi thế của Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, ông Navarro lưu ý rằng có những cuộc tranh đấu giữa những người theo chủ nghĩa toàn cầu và những người theo chủ nghĩa dân tộc đang diễn ra bên trong đảng này.

“Cũng đúng khi có một cuộc chiến quan trọng đang diễn ra bên trong nội bộ Đảng Cộng Hòa giữa đảng của Davos, Wall Street, các tập đoàn đa quốc gia đưa công ăn việc làm của chúng ta ra hải ngoại và Đảng Cộng Hòa Trump, những người đón nhận biên giới an toàn, đón nhận công bằng thay vì chỉ đơn giản là cái gọi là thương mại tự do,” ông nói. “Nếu chúng ta chỉ có Đảng Cộng Hòa chiếm đa số với các lãnh đạo hiện tại đang nắm quyền, ông Mitch McConnell ở Thượng viện, ông Kevin McCarthy ở Hạ viện, về căn bản chúng ta sẽ giữ nguyên hiện trạng và nó sẽ không phục vụ trung tâm của đất nước này.”

Ông Navarro nhấn mạnh sự khác biệt giữa “RINO”, từ viết tắt của “thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa” (Republican in Name Only) và các thành viên Đảng Cộng Hòa “Trump”.

“Phe Karl Rove, phe Wall Street, phe Liz Cheney… Mitch McConnell, [Kevin] McCarthy, tất cả đều ủng hộ Đảng Cộng Hòa RINO chứ không phải Đảng Cộng Hòa Trump,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa sẽ như một bài kiểm tra quan trọng để xác định phe nào chiếm ưu thế.

Một cuộc đua sơ bộ mà ông Navarro đặc biệt quan tâm là cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại Khu vực bầu cử Quốc hội số 1 của tiểu bang South Carolina giữa bà Katie Arrington được ông Trump tiến cử và bà Nancy Mace đang tại vị nhiệm kỳ đầu tiên. Sau các sự kiện ngày 06/01/2021 và trong bài diễn thuyết đầu tiên của bà ở phòng họp Hạ viện, bà Mace, người từng làm việc trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, đã đổ lỗi cho vị tổng thống này về vụ xâm phạm Điện Capitol. Một câu chuyện có nhan đề “Mace lên án Tổng thống Trump” cũng đã được đăng lên trang web Quốc hội chính thức của bà.

Ông Navarro nói với The Epoch Times: “Bà Mace là một người điển hình cho nỗ lực truyền thông của RINO, Rove, truyền thông chính thống nhằm ngăn chặn phong trào của ông Trump.” Hồi tháng Hai, ông Trump đã tiến cử người thách thức chính Katie Arrington, người đã gọi bà Mace là “một ứng cử viên vô cùng tệ hại”, “đã rất bất trung với Đảng Cộng Hòa.” 

Khi được liên hệ để đưa ra bình luận, ông Austin McCubbin, quản lý chiến dịch tranh cử Quốc hội của Dân biểu Mace đã viết trong một tuyên bố qua thư điện tử, “Các tổ chức bảo tồn truyền thống đều đánh giá bà Mace có thành tích bỏ phiếu gần như hoàn hảo, vì bà ấy không hy sinh các nguyên tắc của mình.”

Đáp lại, ông Navarro cho biết trong một thư điện tử, “Tôi đã ở cùng chiến hào với bà Katie Arrington trong chính phủ Tổng thống Trump khi chúng tôi chiến đấu để cứu hàng triệu sinh mạng thuở ban đầu đại dịch và bà ấy là một chiến binh.”

“Điều duy nhất quý vị cần biết về bà Mace là bà ấy đã ủng hộ nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm đánh cắp cuộc bầu cử từ tay ông Donald Trump,” ông nói thêm.

Ông Navarro: Bầu cử giữa kỳ sẽ là cuộc đối đầu giữa ‘RINO’ và các thành viên Đảng Cộng Hòa ‘Trump’
Dân biểu Hoa Kỳ Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch ủy ban đặc biệt về điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01, nói trong một cuộc họp kinh doanh của ủy ban, khi phó chủ tịch, Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) ghi chép, tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Cannon trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/10/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Đặc quyền hành pháp

Ông Navarro đã mô tả cách ông đang bảo vệ đặc quyền hành pháp khi đối mặt với áp lực dữ dội từ ủy ban Hạ viện do Đảng Dân Chủ chiếm đa số điều tra về các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01. 

Vị phụ tá của ông Trump nói trên đã từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa từ ủy ban Hạ viện này, viện dẫn đặc quyền hành pháp. Trong một cuộc bỏ phiếu mang tính đảng phái cao vào tháng này, Hạ viện đã bỏ phiếu để chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp truy tố ông Navarro và một cố vấn hàng đầu khác của ông Trump về tội khinh thường hình sự vì không tuân thủ trát đòi hầu tòa.

Sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 khi ông Trump cùng các đồng minh — trong đó có ông Navarro — cáo buộc có gian lận và những bất thường trong bầu cử trên diện rộng, ông Navarro đã điều phối cái mà ông gọi là chiến lược “Green Bay Sweep” với ông Trump và ông Stephen Bannon, người trước đây từng là chiến lược gia trưởng trong Tòa Bạch Ốc của ông Trump. Chiến lược Green Bay Sweep — được đặt theo tên một chiến thuật bóng bầu dục nổi tiếng của đội Green Bay Packers [khi các cầu thủ chặn thành một hàng để bóng dâng lên phía sau họ] — liên quan đến việc các thành viên Quốc hội chính thức phản đối kết quả bầu cử ở sáu tiểu bang chiến trường trước thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 06/01. 

Ông Navarro viết trong cuốn sách “Dưới Thời Ông Trump” của mình về hôm 06/01, “Vẻ đẹp chính trị và pháp lý của chiến lược này là như sau: theo luật, cả Hạ viện và Thượng viện phải dành tối đa hai giờ tranh luận cho mỗi tiểu bang về mỗi yêu cầu thách thức. Đối với sáu tiểu bang chiến trường, điều đó sẽ kéo dài tới 24 giờ điều trần trên truyền hình quốc gia tại lưỡng viện của Quốc hội. Thông qua các thủ tục truyền hình này, chúng tôi rốt cuộc cũng có thể rút ngắn sự kiểm duyệt chặt chẽ của các phương tiện truyền thông chống Trump và đưa trường hợp của chúng tôi trực tiếp đến cho người dân Mỹ.”

Ông cũng viết về sự kiện này, “Mục tiêu không phải là để cuộc bầu cử bị lật ngược hôm nay. Mục tiêu là để đưa những lá phiếu — những lá phiếu hợp pháp của công dân Mỹ cùng với những gì chúng tôi tin là những lá phiếu bất hợp pháp tràn lan — vào xem xét và điều tra cẩn thận.” 

Ông Navarro giải thích lý do khiến ông duy trì đặc quyền [hành pháp] trong quá trình tố tụng của ủy ban Hạ viện, và gợi ý rằng cuối cùng vấn đề có thể phải được Tối cao Pháp viện giải quyết.

“Thứ nhất, Tổng thống Trump đã khẳng định đặc quyền hành pháp,” ông Navarro nói với The Epoch Times. “Thứ hai, tôi đã thông báo rất rõ ràng với ủy ban [06/01 của Hạ viện] rằng đặc quyền đó không phải của tôi để mà khước từ, do đó tôi không thể tuân thủ trát đòi hầu tòa của họ. Và tôi đã hướng dẫn họ — và điều này cũng quan trọng không kém – tôi đã hướng dẫn họ đàm phán trực tiếp với [ông Trump] và các luật sư của ông ấy về bất kỳ việc từ bỏ một phần hoặc toàn bộ đặc quyền nào và sau đó tôi sẽ sẵn lòng tuân thủ nếu chính Tổng thống Trump hoặc các luật sư của ông ấy đã thương lượng điều gì đó với họ. Đặc quyền đó không phải của tôi để mà khước từ.”

Ông nói thêm, “Sau đó, ủy ban này đã thông đồng một cách rõ ràng hoặc ngầm với Tòa Bạch Ốc của ông Biden để né tránh theo hướng đó và họ đã chọn để ông Biden thực hiện bước pháp lý từ bỏ đặc quyền của Tổng thống Trump trong vấn đề này. Và tình huống là như vậy đấy. Vì thế, sẽ có các hoạt động pháp lý liên tục liên quan đến vấn đề đó… Nhưng đây là một phán quyết của Tối cao Pháp viện đang chờ xảy ra, bởi vì bản thân ủy ban [06/01 của Hạ viện] đang hành động một cách bất hợp pháp.”

Tòa Bạch Ốc và Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Cuối năm 2020, ông Navarro đã hoàn thành một bản báo cáo, “Báo cáo Navarro”, ghi lại bằng chứng chi tiết và các biên nhận thống kê về gian lận bầu cử phổ biến và những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông lưu ý rằng báo cáo này chưa bao giờ bị mất uy tín, mặc dù Đảng Dân Chủ và những người khác khẳng định rằng không có gian lận bầu cử.

“Tiền đề trung tâm của ủy ban 06/01 là cuộc bầu cử diễn ra công bằng. Và họ chỉ đơn giản khẳng định rằng không có gian lận hoặc bất thường nào,” ông Navarro nói. “Vấn đề với điều đó là, có dư các bằng chứng trái ngược, bắt đầu với một báo cáo gồm ba phần rất bao quát và được tham khảo rộng rãi mà tôi đã làm, trong đó giải thích gian lận đó là gì và những bất thường đó là gì, và bằng cách nào và tại sao Đảng Dân Chủ có thể làm được về căn bản là đánh cắp một cuộc bầu cử.” 

Ông Navarro cũng chỉ ra rằng truyền thông chính thống nhắm mắt làm ngơ trước Báo cáo Navarro và bằng chứng đáng kể về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà bản báo cáo này nêu chi tiết.

“Cũng như cách truyền thông chính thống cố tình phớt lờ cuốn sách “Dưới Thời Ông Trump”, cuốn sách được cho là cuốn lịch sử hay nhất về thời kỳ Tòa Bạch Ốc của ông Trump, họ đã làm ngơ bất kỳ lần nào Báo cáo Navarro gồm ba phần được nhắc đến… Báo cáo đã được xuất bản trước ngày 06/01, và chưa ai làm mất uy tín được nó.”

Ông Navarro: Bầu cử giữa kỳ sẽ là cuộc đối đầu giữa ‘RINO’ và các thành viên Đảng Cộng Hòa ‘Trump’
Tổng thống Joe Biden hội đàm trực tuyến với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình từ Phòng Hội nghị John F. Kennedy (hay Situation Room) tại Tòa Bạch Ốc, hôm 18/03/2022. (Ảnh: Tòa Bạch Ốc qua AP)

Bảo vệ chống lại Trung Quốc

Vị cựu quan chức này mô tả cách giải quyết của chính phủ Thống thống Biden về mối quan hệ của họ với chính quyền Trung Quốc là “hoàn toàn xoa dịu”.

Ông nói: “Tôi rất, rất lo ngại rằng sự yếu nhược mà ông Biden thể hiện với ông Putin đã dẫn đến cuộc xâm lược Ukraine. Sự yếu nhược mà ông Biden đang thể hiện với ông Tập Cận Bình có thể dẫn đến một cuộc xâm lược Đài Loan.”

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Là tác giả những cuốn sách như “Những Cuộc Chiến Trung Quốc Sắp Tới” (“The Coming China Wars”), “Chết Bởi Trung Quốc” (“Death By China”), và “Ngọa Hổ: Chủ Nghĩa Quân Phiệt Trung Quốc Ý Nghĩa Thế Nào đối với Thế Giới” (“Crouching Tiger: What China’s Militarism Means for the World”), ông Navarro nổi tiếng với sự bảo vệ mạnh mẽ của ông dành cho Hoa Kỳ nhằm chống lại sự xâm lược của Trung Quốc độc tài, và là một trong những kiến trúc sư trưởng của các chính sách thương mại cứng rắn của chính phủ Tổng thống Trump đối với Bắc Kinh. Ông Trump đã áp gần 360 tỷ USD thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Tại Tòa Bạch Ốc của ông Trump, ông Navarro đã xác định “bảy đại tội” của Đảng Cộng sản Trung Quốc: xâm lược kinh tế, trong đó có xâm nhập mạng để đánh cắp bí mật thương mại, đánh cắp sở hữu trí tuệ, buộc chuyển giao công nghệ, bán phá giá sản phẩm vào thị trường Mỹ, sử dụng các doanh nghiệp nhà nước được trợ cấp rủng rỉnh để ép giá, thao túng tiền tệ, và khiến các cộng đồng người Mỹ tràn ngập fentanyl và các chất dạng opioid khác.

Khi được hỏi rằng giờ đây Hoa Kỳ nên làm những gì để tiếp tục bảo vệ chống lại sự xâm lược của Trung Quốc độc tài, ông Navarro nói, “Chúng tôi đã sẵn sàng trong nhiệm kỳ thứ hai [của chính phủ ông Trump] để thực sự tăng thuế quan.”

Ông tiếp tục nói: “Tôi nghĩ rằng điều sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho thuế quan sẽ là việc cắt đứt hoàn toàn dòng vốn chảy từ Mỹ sang Trung Quốc. Thật điên rồ khi các quỹ trợ cấp của chúng ta, chẳng hạn vậy, đang hỗ trợ các công ty ở Trung Quốc chế tạo vũ khí, ví dụ như vậy. Chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn điều đó.” 

Hồi tháng 11/2020, ông Trump đã ban hành một sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua cổ phiếu của các công ty được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Hồi tháng 06/2021, chính phủ Tổng thống Biden đã thay thế lệnh này bằng một phiên bản sửa đổi mà bằng cách nào đó đã mở rộng lên từ bản gốc, bao gồm bằng cách mở rộng phạm vi các công ty Trung Quốc có thể bị trừng phạt.

Ông Navarro nói rằng “Trung Quốc là một mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước,” và nói thêm, “Quan điểm của tôi là, và từ lâu đã là, chúng ta nên ngừng làm bất kỳ hình thức kinh doanh nào với họ cho đến khi họ ngừng cuộc xâm lược kinh tế của họ. Ngừng cuộc xâm lược mang tính địa chính trị, theo chủ nghĩa phục thù và đế quốc.”

Chỉ ra sự cần thiết của việc Hoa Kỳ thể hiện sức mạnh khi đối mặt với sự xâm lược đang tiếp tục và gia tăng của Trung Quốc độc tài, ông Navarro nói, “Sức mạnh mời gọi hòa bình, sự yếu nhược mời gọi chiến tranh.”

Ông Adam Michael Molon là một nhà văn kiêm ký giả người Mỹ. Ông có bằng thạc sĩ báo chí của Đại học Columbia và bằng đại học về tài chính và ngôn ngữ tiếng Hoa của Đại học Indiana-Bloomington.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn