Bảo vệ những giá trị truyền thống là một sáng kiến ​​của Epoch Times Pháp ngữ được đưa ra vào ngày 14/07/2021. Sáng kiến ​​này dựa trên các giá trị và lịch sử phong phú của Pháp quốc để cảnh báo công chúng về các vấn đề mà quốc gia này đang phải đối mặt ngày nay, chẳng hạn như sự tấn công vào quyền tự do cá nhân, kiểm duyệt và mối đe dọa về sự toàn trị.

Lời hứa từ 1500 năm trước

Pháp quốc kế thừa 15 thế kỷ lịch sử và truyền cảm hứng cho các quốc gia khác trên thế giới trong mọi lĩnh vực. Pháp là vùng đất của những trận chiến vĩ đại và những cuộc di cư. Người dân Pháp được tạo nên từ liên minh của một số dân tộc Âu Châu quy tụ quanh một lời thề thiêng liêng, lời hứa duy trì di sản văn minh bảo vệ các cá nhân khỏi sự man rợ và mông muội.

Kể từ đó và cho đến ngày nay, Pháp quốc chưa bao giờ ngừng lấy cảm hứng từ điều đó. Đây là quốc gia có tiến bộ khoa học và công nghệ, xuất sắc trong việc truyền bá tri thức và đào tạo tinh hoa. Nước Pháp cũng đã tiến hành các cuộc đấu tranh trên khắp thế giới để bảo vệ các quyền tự do chống lại chủ nghĩa toàn trị trong thời đại của các vị vua, Đế chế và Cộng hòa.

Nhưng lời hứa của Pháp quốc hiện nay đang bị đe dọa.

Mối đe dọa của xu hướng toàn trị

Sự lan truyền của thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT) và chủ nghĩa thức tỉnh (Woke) gây lo ngại và đe dọa các trường học. Những chủ nghĩa tân-cấp tiến này thâm nhập vào các hãng truyền thông, các tổ chức, các hoạt động nghệ thuật và văn hóa ở các cấp độ khác nhau.

Sự xâm nhập của các luận điểm cấp tiến cho thấy xu hướng dịch chuyển chung sang chủ nghĩa toàn trị xã hội, không còn bảo vệ các quyền tự do cá nhân của người dân mà bảo vệ các quyền tự do của các nhóm thiểu số, phá hủy nền tảng ngàn năm của sự bác ái và tình yêu tổ quốc đã tạo dựng nên Pháp quốc. Văn hóa xóa sổ này cũng tìm cách bịt miệng những người bất đồng ý kiến về sự toàn trị trong toàn xã hội.

Đã 100 năm kể từ ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), một chế độ độc tài vi phạm nhân quyền một cách công khai nhất trên thế giới. Pháp quốc dường như không nhận thức được bản chất của chế độ này, đi xa đến mức nhắm mắt làm ngơ trước các quan hệ đối tác kinh tế, công nghệ và văn hóa. Sự xâm nhập của Trung Cộng vào Pháp có mặt ở khắp mọi nơi. Trong nhiều thập kỷ, ĐCSTQ đã không mệt mỏi tìm cách lật đổ Pháp ở mọi cấp độ và gần như đã thành công.

Trung Cộng kiểm soát ở cấp độ chưa từng có đối với người dân của mình. Thông qua hệ thống tín dụng xã hội, mọi chi tiết trong cuộc sống hàng ngày của công dân Trung Quốc đều phải tuân theo yêu cầu của Đảng. Họ sử dụng camera an ninh và công nghệ nhận dạng hình ảnh tân tiến để giám sát tất cả công dân của mình. Chính quyền Trung Quốc cũng giám sát các cuộc gọi điện thoại và các phương tiện truyền thông xã hội, kiểm duyệt email và tin nhắn nào mà không tuân theo đường lối của Đảng, mục đích là để mọi người dân Trung Quốc chỉ nhìn thấy và làm theo những gì Trung Cộng cho phép.

Chính quyền Trung Quốc hiện nay đang tìm cách xuất khẩu hệ thống đó ra khắp thế giới.

Liệu những mô hình hủy diệt văn hóa và kiểm soát xã hội đối với người dân có thể đánh bại lời hứa ngàn năm về bảo vệ các giá trị phổ quát và nền văn minh của người dân Pháp?

Tìm lại lời hứa

Mặc dù Pháp quốc đang trải qua thời điểm khủng hoảng nhưng không thể nói rằng đã quá muộn. Để người Pháp vượt qua những mối đe dọa này từ bên trong và bên ngoài, một điều còn hơn cả cần thiết đó là cần phải nhớ điều gì đã tạo dựng nên Pháp quốc từ nguồn xa xưa cho đến ngày hôm nay. Người dân cần phải hiểu rõ lịch sử căn bản của đất nước mình và tìm lại nguồn cảm hứng từ đó.

Một cách quá thường xuyên, các xu hướng tiêu cực được quảng bá trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nhằm kể những câu chuyện giả tạo không đúng sự thật.

Với phương châm “Sự thật và Truyền thống”, chúng tôi tại The Epoch Times cố gắng cung cấp cho đọc giả những thông tin không kèm theo bất kỳ nghị trình chính trị nào. Hiểu rõ các giá trị và lịch sử đã xây dựng nên đất nước của mình, người dân sẽ được trang bị tốt hơn để hiểu thấu đáo tình hình thực tại.

The Epoch Times nhận thấy các truyền thống của các nền văn minh lớn trên thế giới có vai trò quan trọng, và dựa trên các sự kiện lịch sử khi phân tích, bác bỏ các học thuyết đang tàn lụi của chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cộng sản của Trung Quốc.

Loạt bài này mong muốn nhắc nhớ về các giá trị và lịch sử phong phú của một dân tộc trên thế giới. Hiểu về chiều sâu lịch sử, hiểu rõ về mối liên hệ ngàn năm với những gì vượt ra ngoài bản thân chúng ta, chúng ta sẽ tìm thấy những giải pháp thay thế sâu sắc cho sự hỗn loạn của thời kỳ này.

Mời quý vị đón đọc các phần khác trong loạt bài gồm 4 phần này:Bài 1, Bài 2, Bài 3, và Bài 4.

Ludovic Genin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoa Hạ biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Pháp ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn