Một liên danh nhà thầu bao gồm các công ty của Nam Hàn và Âu Châu đã được trao hợp đồng xây dựng một dự án phi trường trị giá 11 tỷ USD ở Philippines mà trước đó đã được trao cho một công ty nhà nước Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Cavite đã trao hợp đồng nâng cấp Phi trường Quốc tế Sangley Point (SPIA) cho một liên danh nhà thầu đa quốc gia bao gồm các công ty từ Philippines, Nam Hàn và Âu Châu hôm 14/09.

Liên danh này bao gồm các công ty địa phương Cavitex Holdings, House of Investments, và Tập đoàn MacroAsia — thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Philippines Lucio Tan – cũng như Công ty Samsung C&T Construction của Nam Hàn, Phi trường Munich của Đức và Công ty Ove Arup & Partners Hồng Kông.

Trong một bản tuyên bố chung, liên danh này cho biết dự án SPIA “ban đầu sẽ đóng vai trò là một giải pháp thay thế cho Phi trường Quốc tế Ninoy Aquino” và để đáp ứng “nhu cầu vận tải hàng không gia tăng dự kiến ​​trong vòng 30 [đến] 40 năm tới.”

“Phi trường Quốc tế Sangley Point được tiên kiến là một phi trường hai đường băng với sức chứa 80 triệu hành khách mỗi năm, có thể mở rộng lên bốn đường băng để đón tới 130 triệu hành khách mỗi năm.”

Dự án này cũng bao gồm việc xây dựng một con đường nối dài bốn kilomet (2.5 dặm) với các quy định về kết nối đường sắt, cũng như các cơ sở hỗ trợ hàng không và hậu cần được tích hợp đầy đủ.

Theo thông cáo chung, dự án nâng cấp SPIA này dự kiến ​​sẽ tạo ra 50,000 việc làm và thu hút vốn đầu tư trực tiếp của ngoại quốc để thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế của Philippines.

Trung Quốc mất hợp đồng SPIA

MacroAsia ban đầu hợp tác với Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC). Họ đã thắng thầu và giành được dự án SPIA trị giá 10 tỷ USD hồi tháng 12/2019, nhưng hợp đồng này đã bị hủy hồi năm ngoái (2021) do họ không nộp các thủ tục giấy tờ hậu tuyển.

Theo hãng thông tấn địa phương Rappler, điều này xảy ra bất chấp hai công ty nói trên được ra hạn bốn lần để nộp các tài liệu quy định. Thống đốc Cavite Juanito Victor nói rằng việc hủy bỏ hợp đồng này “không gây phương hại đối với bất kỳ ai.”

Ông nói trên Facebook hôm 26/01/2021: “Mặc dù họ hủy bỏ các cuộc đàm phán, nhưng dự án này sẽ khởi động lại và hy vọng sẽ có một cuộc đàm phán có tiến triển với một đối tác đủ điều kiện hơn vào tháng 10/2021.”

Các công ty con của CCCC nằm trong số các công ty Trung Quốc bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vào năm 2020 vì đã giúp Trung Quốc “xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông”.

Trước đó hồi tháng Bảy, Philippines đã rút lại những đơn vay mà nước này gửi cho Trung Quốc sau khi ĐCSTQ “rút khỏi” ba thỏa thuận đường sắt mà họ đã ký với cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.

Các dự án bao gồm Dự án Bicol của Công ty Đường sắt Quốc gia Philippines (PNR Bicol) trị giá 142 tỷ peso (khoảng 2.5 tỷ USD), dự án Đường sắt Mindanao (MRP) trị giá 83 tỷ peso (khoảng 1.47 tỷ USD), và dự án Đường sắt Subic-Clark (SCRP) trị giá 51 tỷ peso (khoảng 906 triệu USD).


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch 
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: