Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm Chủ Nhật (06/03) rằng quân đội Nga đã ngắt một số mạng di động và Internet tại Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, Giám đốc IAEA, Rafael Mariano Grossi, cho biết việc này có nghĩa là “sẽ không thể có được thông tin đáng tin cậy từ nhà máy thông qua các kênh liên lạc thông thường.”

“Tình hình xấu đi liên quan đến thông tin liên lạc quan trọng giữa cơ quan quản lý và [nhà máy hạt nhân] Zaporizhzhia cũng là một mối lo ngại sâu sắc, đặc biệt là giữa một cuộc xung đột vũ trang có thể gây nguy hiểm cho các cơ sở hạt nhân của nước này bất cứ lúc nào,” tuyên bố của ông cho biết thêm.

Vài ngày trước, đã có tin tức về giao tranh xảy ra xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới. Các quan chức Ukraine đã đưa tin không chính xác trên mạng xã hội rằng các lò phản ứng của nhà máy điện bốc cháy, gợi ý rằng một vụ phóng xạ sắp xảy ra, như các quan chức Nga cáo buộc – mà không có bằng chứng – rằng quân đội Ukraine đã kích động quân đội Nga nã pháo vào nhà máy này.

Các quan chức địa phương ở Ukraine sau đó xác nhận rằng quân đội Nga đã tiếp quản nhà máy. IAEA cũng đã xác nhận diễn biến này hồi tuần trước.

Giữa các cuộc pháo kích và tin tức về vụ hỏa hoạn tại một cơ sở đào tạo thuộc nhà máy, một số lò phản ứng đã bị đóng cửa và những lò khác được đặt ở mức công suất thấp, theo các quan chức.

Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), chỉ trên bản đồ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine ở Vienna, Áo, vào hôm 04/03/2022. (Ảnh: Joe Klamar/AFP/Getty Images)
Hình ảnh này được trích từ một đoạn video do nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia công bố cho thấy các vật thể lóa sáng hạ cánh xuống khuôn viên của nhà máy hạt nhân ở Enerhodar, Ukraine, hôm thứ Sáu, ngày 04/04/2022. (Ảnh: Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia/AP)

“Tôi vô cùng lo ngại về những diễn biến đã được báo cáo với tôi hôm nay,” ông Grossi cho biết trong tuyên bố hôm Chủ Nhật. “Chỉ vài ngày sau khi tôi trình bày bảy yếu tố chính của an ninh và an toàn hạt nhân lên Hội đồng IAEA, một số yếu tố trong số đó đã bị vi phạm.” Ông nói thêm rằng có những vấn đề về nguồn cung đồ tiếp tế và thực phẩm tại nhà máy này.

“Để có thể vận hành nhà máy một cách an toàn và bảo đảm, ban quản lý và nhân viên phải được phép thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của họ trong điều kiện ổn định mà không có sự can thiệp hoặc áp lực quá mức từ bên ngoài,” ông Grossi nói.

Kể từ tuyên bố của ông Grossi, các quan chức Nga vẫn chưa đưa ra bất kỳ nhận xét công khai nào để phản hồi.

IAEA cũng bày tỏ cảnh báo rằng việc liên lạc với các cơ sở gần Mariupol, Ukraine đã bị mất và có “các nguồn bức xạ loại 1-3, có thể liên quan đến các chất đồng vị y tế hoặc công nghiệp.”

Năm 1986, Ukraine đã phải hứng chịu thảm họa nhà máy hạt nhân có lẽ là tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay khi lò phản ứng Chernobyl bị nổ, khiến chất phóng xạ tản ra khắp Âu Châu do các quan chức cộng sản cố gắng che đậy vụ việc. Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, quân đội đã chiếm nhà máy Chernobyl, nằm cách Kyiv khoảng 60 dặm (gần 100km) về phía bắc.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn