Hôm thứ Ba (01/03), Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là “hạt nhân và hủy diệt” trong bối cảnh đất nước ông đang xâm lược Ukraine.

“Đệ tam Thế Chiến sẽ là hạt nhân và hủy diệt … Tổng thống Biden là một người từng trải và trước đây đã tuyên bố rằng giải pháp thay thế duy nhất cho chiến tranh là các biện pháp trừng phạt,” ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh tiếng Ả Rập của Al Jazeera, mà không giải thích chi tiết, theo Gazeta, các hãng thông tấn khác của Nga, và Reuters.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc rằng Nga sẽ gặp “nguy hiểm thực sự” nếu Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân. Không có bằng chứng cho thấy Ukraine đang cố gắng mua vũ khí hạt nhân từ phương Tây và Ukraine đã từ bỏ vũ khí hạt nhân vào đầu những năm 1990 sau khi Liên Xô tan rã.

Đầu tuần này, nỗi sợ hãi ám ảnh chiến tranh hạt nhân đã nhen nhóm khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng răn đe chiến lược của đất nước ông, lực lượng vận hành một số kho vũ khí hạt nhân của Nga, đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ. Một số nhà phân tích nhận xét rằng sắc lệnh này nhằm đe dọa Hoa Kỳ và NATO để họ không can dự vào cuộc xung đột Ukraine.

Nga, giống như Hoa Kỳ, sở hữu hàng ngàn vũ khí hạt nhân, nhưng cả hai nước trong nhiều năm đều nhấn mạnh rằng chiến tranh hạt nhân sẽ dẫn đến sự hủy diệt của cả hai bên, hay trong học thuyết quân sự gọi là song phương cùng hủy diệt.

Đầu tuần này, ông Biden được hỏi liệu người Mỹ có nên lo lắng về chiến tranh hạt nhân hay không. Ông Biden trả lời, “Không.”

“Chúng tôi đang đánh giá chỉ thị của Tổng thống Putin. Và tại thời điểm này, chúng tôi không có lý do gì để thay đổi mức độ cảnh báo của chính mình”, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ sẽ không cố gắng leo thang luận điệu sau những bình luận và lệnh của ông Putin. “Chúng tôi nghĩ rằng những lời lẽ khiêu khích như thế này liên quan đến vũ khí hạt nhân là nguy hiểm, tăng nguy cơ tính toán sai lầm, nên tránh và chúng tôi sẽ không tham gia vào đó,” bà nói thêm.

Vào chiều thứ Tư (02/03) theo giờ địa phương, Nga tuyên bố lực lượng của họ đã chiếm được thành phố Kherson, miền nam Ukraine, theo Reuters. Tuy nhiên, ông Oleksiy Arestovych, một cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng “thành phố chưa thất thủ, phía chúng tôi tiếp tục phòng thủ” trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra, nhấn mạnh những tuyên bố đối lập về chiến thắng quân sự của cả hai bên của cuộc xung đột này.

Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Ukraine nói với hãng tin AP hôm thứ Tư  rằng ít nhất 2,000 thường dân đã thiệt mạng cho đến nay, mặc dù con số này không thể được xác minh độc lập.

Và Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, với dân số khoảng 1.5 triệu người, lại hứng chịu một đợt tấn công lớn lớn hôm thứ Tư. Đồng thời, các bức ảnh vệ tinh từ Maxar cho thấy một đoàn xe tăng quy mô lớn của Nga và các phương tiện khác trải dài hàng dặm bên ngoài Kyiv.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, cho biết Nga đã nói với cơ quan này rằng quân đội của họ đã giành quyền kiểm soát xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine, nhưng các hoạt động ở đó vẫn tiếp tục bình thường.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn