Hôm thứ Ba (26/04), một quan chức cao cấp của Liên minh Âu Châu cho biết khối có kế hoạch cắt giảm nhập cảng dầu và khí đốt của Nga xuống 0 vào cuối năm 2027. Nhận xét của ông được đưa ra khi các nhà lãnh đạo EU tiếp tục cân nhắc các hành động nhằm đẩy nhanh việc giảm sự phụ thuộc của khu vực vào năng lượng của Nga.

Ủy viên Kinh tế EU Paolo Gentiloni nói với nhật báo Ý Il Messprisro trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Ba rằng Liên minh Âu Châu đặt mục tiêu giảm 2/3 sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga vào cuối năm nay và loại bỏ hoàn toàn vào cuối năm 2027.

Nhận xét của ông Gentiloni cung cấp thêm thông tin rõ ràng về mốc thời gian để các quốc gia thành viên EU cắt giảm năng lượng của Nga, với các tuyên bố trước đây của EU về việc loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch của Nga thể hiện một mục tiêu “trước năm 2030”.

Nhận xét của ông cũng được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu về chính sách ngoại giao của EU, ông Josep Borrell, nói rằng vẫn chưa có đủ sự ủng hộ từ các nước thành viên của khối để áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với nhập cảng dầu và khí đốt của Nga.

Ông Borrell được tờ báo Đức Die Welt dẫn lời nói hôm 25/04: “Hiện tại, chúng ta ở EU chưa có quan điểm thống nhất về câu hỏi này. Một đề nghị cuối cùng về một lệnh cấm vận đối với dầu khí vẫn chưa được đưa ra bàn luận.”

Ông Borrell nói thêm rằng ông tin rằng khối cuối cùng sẽ có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và do đó tước đi nguồn thu chính của Điện Kremlin.

Ông nói: “Tại một thời điểm nào đó, điều đó sẽ xảy ra và khi đó Nga sẽ cảm thấy nhức nhối vì doanh thu từ hoạt động kinh doanh dầu khí đang bị mất đi.”

Theo dữ liệu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhập cảng năng lượng của EU từ Nga trị giá 108 tỷ USD trong năm 2021 .

Mặc dù tất cả các nước EU đều đã thực hiện các bước để cắt giảm nhập cảng nhiên liệu hóa thạch của Nga, nhưng thu nhập từ xuất cảng dầu thô của Moscow cho đến nay hầu như không bị tác động, vì các nước Á Châu tiếp tục mua dầu thô giá rẻ của Nga mà người mua Âu Châu không muốn.

Theo phân tích của Bloomberg, xuất cảng dầu thô từ các cảng của Nga đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, với doanh thu từ thuế xuất cảng dầu thô của Điện Kremlin tăng 25% trong tuần kết thúc vào ngày 22/04.

Bloomberg ước tính rằng các chuyến hàng dầu thô trong tuần đã tạo ra doanh thu khoảng 232 triệu USD cho Nga, tăng 46 triệu USD so với tuần trước.

Âu Châu phụ thuộc nhiều vào Nga về nhu cầu năng lượng.

Trong năm 2021, xuất cảng của Nga chiếm hơn 40% tổng lượng tiêu thụ khí đốt của EU, 27% nhập cảng dầu và 46% nhập cảng than của EU, theo số liệu của Ủy ban Âu Châu .

Năng lượng chiếm 62% tổng nhập cảng của EU từ Nga vào năm 2021.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Katabella Roberts
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn