Hôm Chủ nhật (15/08), các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã công kích Tổng thống (TT) Joe Biden, chất vấn tại sao ông không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về việc Afghanistan thực chất đang bị nhóm khủng bố Taliban chiếm giữ sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), người từng tham gia chiến đấu ở Afghanistan trong Quân đội Hoa Kỳ, viết trên Twitter rằng, “Tại sao ông Joe Biden lại trốn tránh? Ông ấy nên lập tức trình bày trước quốc dân và trả lời về tình hình thảm khốc ở Afghanistan. Các cuộc điện đàm hội nghị giữa các bộ trưởng nội các và các thượng nghị sĩ không giải quyết được vấn đề một cách thỏa đáng trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng.”

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) nói trên chương trình “State of the Union” của đài CNN rằng ông Biden sẽ có “bàn tay vấy máu” sau khi Taliban nhanh chóng tiếp quản Afghanistan, bao gồm cả Kabul, chỉ trong vài tuần. “Họ đã làm hỏng hoàn toàn việc này. Họ hoàn toàn đánh giá thấp sức mạnh của Taliban,” ông McCaul, đảng viên Cộng Hòa cao cấp nhất trong Ủy ban Ngoại giao Hạ viện cho biết.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để đưa ra bình luận.

Ngoại trưởng Antony Blinken, trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, nói rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành mục tiêu của mình ở Afghanistan, đó là tiêu diệt al-Qaeda và tiêu diệt thủ lĩnh Osama bin Laden, kẻ bị đổ lỗi cho các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001.

Ông Blinken nói với hãng thông tấn này rằng, “Thực tế của vấn đề là thế này, chúng ta đến Afghanistan cách đây 20 năm với một nhiệm vụ trong đầu, và đó là ứng phó với những kẻ đã tấn công vào ngày 11/09. Và nhiệm vụ đó đã thành công. Chúng ta đã đưa Bin Laden ra trước công lý một thập kỷ trước. Al-Qaeda, nhóm tấn công chúng ta, đã giảm đi đáng kể. Khả năng để họ tấn công chúng ta một lần nữa từ Afghanistan là … ngay giờ phút này, không tồn tại.”

Vài ngày trước, ông Biden đã đưa ra một tuyên bố đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump, người đã tham gia các cuộc thảo luận với Taliban về một thỏa thuận khả thi.

Tổng thống nói: “Khi tôi nhậm chức, tôi thừa hưởng một thỏa thuận do người tiền nhiệm đưa ra – mà ông ấy đã mời Taliban thảo luận tại Trại David vào đêm ngày 11/09 năm 2019 — khiến Taliban ở vị trí mạnh nhất về mặt quân sự kể từ năm 2001 và đã áp đặt một hạn chót vào ngày 01/05/2021 đối với các lực lượng Hoa Kỳ. Không lâu trước khi rời nhiệm sở, ông ấy cũng đã rút lực lượng Hoa Kỳ xuống mức tối thiểu là 2,500 người.” 

Trong khi đó, tài khoản Twitter của Tòa Bạch Ốc đã đăng một bức ảnh chụp ông Biden đang ngồi tại một chiếc bàn bên trong Trại David.

Một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã chỉ trích chính phủ ông Biden về cách họ thực hiện việc rút quân. Vài tuần trước, ông Biden đã thông báo rằng các lực lượng Mỹ sẽ rời khỏi quốc gia Nam Á vô điều kiện sau khi đã ở đó 20 năm và tiêu tốn hàng ngàn tỷ USD cho cuộc xung đột này.

Một thành viên Đảng Dân Chủ khác, Dân biểu Vicente Gonzalez (Dân Chủ-Texas) cho biết thêm, “Không có cách nào để che giấu điều đó. Tình hình ở Afghanistan là một điều đáng xấu hổ khác đối với chính phủ này. Việc rút quân không bao giờ là dễ dàng nhưng nó không cần phải đến mức này.” Ông viết, “Hoa Kỳ phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp các đối tác và đồng minh của chúng ta an toàn và bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta.”

Tướng đã về hưu David Petraeus, cựu chỉ huy Afghanistan của Hoa Kỳ, đã đưa ra một tuyên bố gay gắt, khi cho rằng việc rút quân và Taliban tiếp quản là “một trở ngại lớn về an ninh quốc gia” và tình hình sẽ “trở nên tồi tệ hơn nhiều.”

“Trong trường hợp này, kết quả không thể được tô vẽ… có một câu nói mà chúng tôi thỉnh thoảng sử dụng cho những ngày thực sự tồi tệ và tôi đã nói rằng, ‘Hãy xem nếu đó là một ngày thực sự tồi tệ ở Baghdad hay Kabul, hãy bước ra bục và nói chúng ta đã có một ngày tồi tệ.’ Đừng cố gắng che giấu. Việc đó làm suy yếu uy tín của quý vị,” ông nói thêm.

Hôm Chủ nhật (15/08), đoạn video do kênh truyền hình Al Jazeera truyền hình trực tiếp cho thấy các thủ lĩnh Taliban tiến vào dinh tổng thống Afghanistan. Tin này được đưa ra khi nhóm này viết trong một tuyên bố rằng họ đã chỉ thị các thành viên của mình tiến vào Kabul. Ngoài ra còn có cảnh Taliban tiến vào tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Các quan chức hàng đầu của chính phủ Afghanistan cũng xác nhận Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước chỉ vài giờ trước đó, trong khi các công dân Mỹ ở Kabul được yêu cầu tạm trú tại chỗ trong bối cảnh phi trường đã bị cháy. Ông Ghani sau đó đã xác nhận sự rời đi của mình, nói rằng ông làm vậy để ngăn sự đổ máu.

“Tôi đã đi qua một sự lựa chọn khó khăn; Tôi nên đứng đối mặt với quân Taliban có vũ trang muốn vào cung điện hoặc rời khỏi đất nước thân yêu mà tôi đã dành cả cuộc đời để bảo vệ … 20 năm qua,” ông nói trong thông điệp đăng trên mạng xã hội.

Hôm 16/08, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về tình hình an ninh.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: