Các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Trung Cộng hôm 10/06, điều mà họ nói là cần thiết để rút ra “bài học đúng đắn” từ đại dịch.

điều tra độc lập về nguồn gốc COVID
Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen diễn thuyết trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Âu Châu trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, tại trụ sở EU ở Brussels hôm 10/06/2021. (Ảnh: Francisco Seco/Pool/AFP/Getty Images)

“Đại dịch khủng khiếp này đang hiện hữu, một đại dịch toàn cầu. Chúng ta phải biết nó đến từ đâu để rút ra những bài học đúng đắn và phát triển các công cụ thích đáng để bảo đảm rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết tại một cuộc họp báo ở Brussels.

“Do đó, các điều tra viên cần tiếp cận đầy đủ bất cứ thứ gì cần thiết để thực sự tìm ra nguồn gốc của đại dịch này, và dựa vào đó, chúng ta phải đưa ra được kết luận.”

Ông Charles Michel, người đứng đầu Hội đồng Âu Châu, đã ủng hộ lời kêu gọi của bà von der Leyen cho một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus Trung Cộng.

“Thế giới có quyền biết chính xác những gì đã xảy ra để có thể rút ra bài học,” ông nói.

Ông Michel cũng cho biết, trong các giao dịch với Trung Cộng, EU “sẽ tự bảo vệ mình trước các hoạt động gây rủi ro an ninh, bóp méo sân chơi bình đẳng hoặc không phù hợp với các giá trị của chúng tôi.”

“Chúng tôi không ngừng đứng lên để bảo vệ nhân quyền và pháp quyền ở Tân Cương, Hồng Kông và những nơi khác.”

Việc EU kêu gọi một cuộc điều tra mới theo sau yêu cầu hôm 26/05 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden-lệnh cho các quan chức tình báo Hoa Kỳ tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn để tìm ra nguồn gốc của virus Trung Cộng, bao gồm cả bất kỳ dấu tích nào có thể dẫn đến một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Trung Cộng đã tuyên bố rằng virus đã lây lan qua một khu chợ bán thực phẩm tươi sống ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào cuối năm 2019.

Nhưng một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng như cựu Tổng thống Donald Trump đã gợi ý rằng virus có thể đã được phát triển và thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV), một phòng thí nghiệm có cấp độ an ninh hàng đầu chỉ nằm cách khu chợ bán thực phẩm tươi sống này mấy dặm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tán thành tuyên bố của Bắc Kinh, nêu rõ trong báo cáo ngày 30/03 của mình về nguồn gốc của virus rằng “rất có thể” đại dịch khởi đầu từ dơi thông qua một cá thể động vật trung gian, và khả năng rò rỉ phòng thí nghiệm gây ra bùng phát dịch là “cực kỳ khó xảy ra.”

Nhưng nhiều người nhận thấy rằng các quan chức Trung Cộng đã hiện diện trong suốt cuộc điều tra của WHO và các nhà phê bình cho rằng chế độ này đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra đó.

Phái đoàn của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước rằng nghiên cứu của WHO là “không đủ và không đi đến kết luận,” đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra thứ hai kịp thời, minh bạch và dựa trên các bằng chứng.

Do Alexander Zhang thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips và Reuters
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: