Một nhà khoa học từng ký một lá thư phản bác bất kỳ quan điểm nào cho rằng virus Trung Cộng không có nguồn gốc từ tự nhiên hiện đang [quay ra] ủng hộ một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus.

giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm
Hình ảnh quét từ kính hiển vi điện tử cho thấy SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh), còn được gọi là virus corona chủng mới, loại virus gây ra COVID-19, nổi lên trên bề mặt của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được phân lập từ một bệnh nhân ở Hoa Kỳ. (Ảnh: NIAID-RML/Handout/Reuters)

Bác sĩ Peter Palese, một nhà vi trùng học tại Trường Y Icahn của Bệnh viện Mount Sinai ở New York, là một trong 27 nhà khoa học đã ký vào bức thư được đăng trên tạp chí The Lancet vào ngày 07/03/2020 nói trên.

Các nhà khoa học này đã viết rằng: “Chúng tôi cùng nhau lên án mạnh mẽ các thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 không có nguồn gốc tự nhiên.”

Ông Palese hiện giờ nói rằng ông ấy ủng hộ một cuộc điều tra.

Ông Palese nói với The Daily Mail, “Tôi tin rằng cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguồn gốc của virus COVID-19. Rất nhiều thông tin đáng lo ngại đã nổi lên kể từ khi tôi ký lá thư Lancet, vì vậy tôi muốn thấy câu trả lời cho tất cả những nghi vấn.”

Bác sĩ Palese đã không hồi đáp yêu cầu bình luận, cũng như nhiều người khác từng ký vào lá thư, ngoại trừ Bác sĩ Jeremy Farrar, giám đốc của Wellcome Trust.

Cộng đồng khoa học đang bị chia rẽ về nguồn gốc của virus, lần đầu tiên xuất hiện gần một phòng thí nghiệm cao cấp nhất ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Những lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus này đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, sau khi một số chuyên gia và các hãng thông tấn cố gắng loại bỏ bất kỳ nghi vấn nào về những tuyên bố rằng nó có nguồn gốc tự nhiên. Cho đến ngày nay, vẫn chưa có vật chủ động vật nào được xác định. Những người ủng hộ giả thuyết [về nguồn gốc] tự nhiên viện dẫn bộ gen của virus và các bằng chứng khác.

Ông Farrar nói với The Epoch Times trong một email: “Nguồn gốc của Sars-Cov-2 vẫn chưa chắc chắn—có thể nguồn gốc sẽ không bao giờ được xác lập đầy đủ—nhưng thiên nhiên là một lực lượng mạnh mẽ và theo quan điểm của tôi, kịch bản có khả năng cao xảy ra là virus này đã truyền từ động vật sang người và sau đó tiến hóa ở người.” 

“Bằng chứng khoa học tốt nhất cho đến nay đã chỉ ra điều này. Rất có thể nó đã vượt qua rào cản loài để lây nhiễm và sau đó thích nghi với con người vào một thời điểm nào đó trong năm 2019, nhưng vẫn có những khả năng khác không thể loại trừ hoàn toàn và việc duy trì một tâm thái cởi mở là rất quan trọng. Không có chỗ cho tin đồn vô căn cứ, hoặc các thuyết âm mưu thường được thúc đẩy cho các mục đích khác.”

“Việc hiểu rõ nguồn gốc của căn bệnh này và bất kỳ sự lây nhiễm từ động vật nào là vô cùng quan trọng để ngăn chặn thành công các đợt bùng phát trong tương lai và bảo vệ sự sống trên toàn cầu. Câu trả lời chỉ có thể được tìm thấy trong các bằng chứng khoa học mạnh mẽ, với sự minh bạch đầy đủ từ tất cả những người có liên quan. Đã có quá nhiều phỏng đoán và giả thuyết mà không có dữ liệu hoặc bằng chứng, mặc dù vẫn chưa có đủ tính minh bạch.”

Tháng trước (05/2021), một cựu nhân viên hợp đồng của Bộ Ngoại giao, người đã giúp dẫn đầu một cuộc điều tra về nguồn gốc cho biết rằng virus này có thể đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ông David Asher nói: “Nó bỗng dưng xuất hiện từ hư không, và nó được tối ưu hóa để lây truyền giữa người với người theo cách mà không một loại virus corona sinh ra từ dơi nào từng làm.”

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ gần đây cho biết họ không chắc chắn về thời gian, cách thức hoặc địa điểm mà virus đã khởi nguồn. Tổng thống Joe Biden hôm 26/05 thông báo rằng ông đã yêu cầu cộng đồng tình báo làm việc chăm chỉ hơn “để thu thập và phân tích thông tin có thể đưa chúng ta đến gần hơn một kết luận cuối cùng và báo cáo lại cho tôi trong vòng 90 ngày.”

Do Zachary Stieber  thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn