Theo một cựu quan chức của Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA), việc phân phối và buôn bán fentanyl cho Hoa Kỳ là “công cụ hoàn hảo” trong chiến dịch “chiến tranh không giới hạn” nhắm vào phương Tây của đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Bàn về việc Trung Cộng sử dụng các hình thức chiến tranh không quy phạm khiến Hoa Kỳ bất ổn, ông Derek Maltz, cựu lãnh đạo Bộ phận Đặc nhiệm (Special Operations Division) của DEA cho biết, “Họ không thả bom hoặc đưa quân đội vào lãnh thổ Hoa Kỳ, nhưng họ vẫn sát hại người Mỹ ở mức kỷ lục.” 

“Họ đang lợi dụng dân số nghiện ngập rất lớn ở Hoa Kỳ.”

Cảnh báo trên của ông Maltz được đưa ra khi một báo cáo mới phát hiện rằng Trung Quốc vẫn là nguồn chính cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp fentanyl và các chất liên quan đến fentanyl ở Hoa Kỳ, bất chấp việc nhà cầm quyền Trung Cộng cấm chất này vào năm 2019. Fentanyl là một loại opioid tổng hợp mạnh gấp 50 lần heroin.

Báo cáo ngày 24/08 (pdf) của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc cũng cho thấy rằng dù các lô hàng trực tiếp đến Hoa Kỳ đã giảm kể từ khi có lệnh cấm, song Mexico đang đóng một vai trò ngày càng lớn trong sự bùng nổ của số ca nghiện fentanyl và tử vong do fentanyl trên khắp cả nước.

Cựu quan chức DEA này cho biết, người Mỹ đang tử vong ở mức kỷ lục và “tất cả là do dòng hóa chất khổng lồ từ Trung Quốc.”

Năm 2020, trong thời kỳ đại dịch, số ca tử vong do sử dụng quá liều opioid tổng hợp, chủ yếu là opioid tổng hợp từ fentanyl, đã tăng lên mức kỷ lục – hơn 56,000 ca – tăng 20,000 ca so với một năm trước, theo dữ liệu sơ bộ của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia.

Ông Maltz cho biết đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ma túy tồi tệ nhất trong lịch sử và cho biết thêm rằng “liên minh giữa Trung Quốc và các băng đảng có thể là mối đe dọa hàng ngày đứng đầu ảnh hưởng đến tương lai của Hoa Kỳ.”

Theo báo cáo, “sự giám sát và quy định yếu kém” của Bắc Kinh đối với ngành công nghiệp hóa chất của họ đã trợ giúp cho các nỗ lực của những kẻ buôn lậu fentanyl người Trung Quốc.

Do đó, khi thiếu vắng các biện pháp tiết chế, những kẻ buôn lậu Trung Quốc đang tiếp tục vận chuyển tiền chất đến Mexico để sản xuất fentanyl gây tử vong. Hàng triệu viên thuốc giả có chứa fentanyl đang được sản xuất, và loại ma túy gây tử vong này thường được trộn lẫn với các loại ma túy khác như heroin, cocaine và methamphetamine.

“Hàng ngàn pound fentanyl đã bị thu giữ trong năm nay,” cựu quan chức DEA cho biết. “Ví dụ, Phoenix đã đi từ không có vụ thu giữ nào vào năm 2015 lên 6 triệu viên thuốc giả vào năm 2020, và giới lãnh đạo DEA cho biết họ đã thu giữ hơn 6 triệu viên vào năm 2021.”

Ông Maltz đã nói về một bản phân tích từ phòng thí nghiệm của DEA, xác định rằng 26% số viên thuốc được phân tích có chứa liều lượng fentanyl gây tử vong.

“Tính cả 6 triệu viên thuốc bị thu giữ ở Phoenix trong năm 2020, điều đó có nghĩa là hơn 1.5 triệu người đã được cứu chỉ với một văn phòng của DEA.”

Các hoạt động rửa tiền khiến vấn đề trầm trọng hơn

Ngoài sự dính líu của Trung Quốc trong việc làm tăng các vụ thu giữ fentanyl, báo cáo ngày 24/08 cũng ghi nhận các hoạt động rửa tiền giữa quốc gia Á Châu này và các băng đảng Mexico.

Trong khi ca ngợi lực lượng chấp pháp vì đã xâm nhập vào “mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia của Trung Quốc,” ông Maltz nói rằng Trung Cộng đang tiếp tục tăng cường buôn bán ma túy vào Mexico. “Và các tội phạm xuyên quốc này gia đang thực sự tiếp quản dịch vụ rửa tiền cho các băng đảng.”

Theo báo cáo, “Thách thức fentanyl đã trở nên phức tạp hơn kể từ khi các nguồn cung Trung Quốc bắt đầu cải tiến các chiến thuật của họ vào năm 2019.” Ông Maltz tin rằng có hai thành phần quan trọng góp phần vào sự tiến triển của cuộc khủng hoảng lớn này.

“Trung Quốc có hóa chất sản xuất ma túy, và họ có dịch vụ rửa tiền – và nếu không có hóa chất hoặc tiền, họ không thể hoạt động.”

Thị trường rửa tiền quốc tế đang dần trở nên hấp dẫn hơn đối với Trung Cộng và các băng đảng Mexico.

Mô tả về hoạt động này, ông Maltz cho biết, “Trung Quốc có các nhà môi giới bắt tay với các trùm ma túy ở Mexico, và họ đang thực hiện các giao dịch để lấy tiền trên khắp nước Mỹ. Tiền được chuyển từ ngân hàng Trung Quốc này sang ngân hàng Trung Quốc khác ở hải ngoại và sau đó họ thực hiện các đơn đặt hàng hàng tiêu dùng hợp pháp mà sẽ được chuyển đến Nam Mỹ, Trung Mỹ và Mexico.”

Trong bước tiếp theo, ông nói, hàng tiêu dùng sẽ được bán và tiền sẽ lại quay về với những kẻ buôn ma túy. Ông gọi đó là một “quy trình tinh vi,” nói thêm rằng lực lượng chấp pháp đang hành động càng nhanh càng tốt để xâm nhập vào các hoạt động này.

Tuy nhiên, sự hợp tác “hạn chế” giữa các cơ quan công quyền của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã cản trở các cuộc điều tra tội phạm và rửa tiền, báo cáo này chỉ ra.

Ông Maltz nói rằng dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, “đã có một số hành động tích cực nhằm ngăn chặn việc xuất cảng fentanyl nguyên chất và các chất tương tự fentanyl ra khỏi Trung Quốc— [nhưng] bọn tội phạm xuyên quốc gia Trung Quốc rất tinh ranh và bắt đầu giảm xuất cảng fentanyl và tăng xuất cảng tiền chất.”

Trong khi các hóa chất mà Trung Quốc có thể xuất cảng là hóa chất hợp pháp, ông cho biết nhà cầm quyền này “chỉ đơn giản là cho phép các băng đảng Mexico làm nhiều công việc dơ bẩn hơn trong việc sản xuất fentanyl.”

Thay vì để fentanyl nguyên chất được gửi đến các phòng thí nghiệm ở Mexico, một lượng lớn các hóa chất đang được gửi đi.

“Quy trình này đang thay đổi bởi vì đó là những gì bọn tội phạm làm,” ông Maltz nói. “Trung Quốc và các băng đảng Mexico sẽ tiếp tục điều chỉnh để giảm thiểu các lỗ hổng [trong đường dây buôn lậu của họ]  – và cả hai đều rất ranh ma trong việc này.”

Ông J.M. Phelps là một tác gia và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn