Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết hôm thứ Hai (23/8) rằng, do dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành nên thời gian phong tỏa cả nước sẽ được kéo dài đến thứ Sáu tuần này (tức ngày 27/8), một số thành phố sẽ phong tỏa đến cuối tháng Tám.

Theo kênh thông tấn Associated Press đưa tin ngày 23/8, Thủ tướng Ardern cho biết sẽ tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt đến thứ Sáu. Bà cũng nhấn mạnh thành phố Auckland ít nhất sẽ phải phong tỏa đến cuối tháng Tám vì hầu hết các ca mắc virus COVID-19 ở New Zealand đều được phát hiện ở thành phố này.

Bà Ardern cho biết chính phủ New Zealand cần thêm nhiều thông tin và cũng cần nắm bắt rõ ràng hơn về tình hình dịch bệnh. Bởi vì đối với biến thể Delta có khả năng lây lan rất cao này, họ không muốn tiến hành bất cứ biện pháp mạo hiểm nào.

“Thế giới đã dạy chúng ta một bài học, đó là phải thận trọng với biến thể COVID-19 này”, bà Ardern nói.

Bà cũng nói thêm rằng mô hình dữ liệu cho thấy đỉnh dịch kéo dài trong vài ngày và sau đó sẽ suy giảm.

Bà Ardern nói rằng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa, trong khi đó Bộ Y tế New Zealand đã báo cáo 35 ca mắc mới của biến thể Delta. Đây là số ca mắc cao nhất trong ngày ở nước này kể từ tháng 4 năm ngoái.

Hiện nay, tỷ lệ chích vaccine ở New Zealand còn rất thấp, chỉ chiếm khoảng 20% ​dân số trên cả nước.

Việc phong tỏa nghiêm ngặt New Zealand  cũng đồng nghĩa với việc hầu hết mọi người phải ở nhà và không được ra ngoài ngoại trừ các trường hợp cần thiết như  mua thực phẩm hàng ngày, thuốc men v.v.

Bà Ardern cũng tuyên bố sẽ đình chỉ các cuộc họp thường kỳ của quốc hội trong một tuần, nhưng quyết định này của bà đã gặp phải sự chỉ trích từ các nghị viên phe đối lập.

“Trong khi người dân New Zealand đang mất đi tự do vì bị phong toả nghiêm ngặt nhất trên thế giới, chính phủ không chích vaccine cho người dân và không đảm bảo an ninh biên giới, thì hành động này của bà Jacinda Ardern là không thể hiểu nổi”, lãnh tụ đối lập Judith Collins nói.

Liên quan đến việc liệu phong tỏa có thể kiềm chế sự phát triển của dịch bệnh hay không, Thủ tướng Australia Scott Morrison lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Trước những áp lực về dịch bệnh tương tự New Zealand như số ca mắc mới gia tăng và tỷ lệ chích vaccine còn thấp, nhưng ông Morrison có quan điểm hoàn toàn khác. Ông cho biết bắt đầu từ tuần này, quốc gia này sẽ phải học cách chung sống với virus. 

“Phong toả không thể kéo dài mãi. Đây không phải con đường bền vững để sống ở đất nước này”, ông Morrison cho biết.

Do Lâm Nghiên, Lý Hinh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn