Lực lượng vũ trang phương Tây rút quân khỏi Afghanistan đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Liên minh Châu Âu. Các nước EU đang cùng nhau xúc tiến thành lập lực lượng phản ứng nhanh khoảng 5,000 người, với mục tiêu khai triển nhanh chóng và hiệu quả tại các khu vực xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên phương án trên vẫn còn nhiều điều chưa được thống nhất.

Theo Bloomberg đưa tin, một Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên EU đã được tổ chức tại Slovenia vào thứ Năm (2/9). Tại cuộc họp, các bộ trưởng quốc phòng cho rằng chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan là một thất bại và EU cần tăng cường khả năng quân sự. Slovenia hiện là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan vừa kết thúc là chất xúc tác cho nỗ lực tìm cách duy trì quyền tự chủ chiến lược của các nước EU, bao gồm cả quyền tự chủ về quân sự.

Tại buổi họp, các bộ trưởng quốc phòng đã ủng hộ ý kiến của ông Josep Borrell, Đại diện cao cấp phụ trách chính sách đối ngoại của EU, về việc tạo ra “lực lượng tiên phong” (first entry force) gồm 5,000 binh sĩ để khai triển nhanh chóng và hiệu quả tại các khu vực khủng hoảng.

Sau cuộc họp, ông Borrel đã phát biểu trước báo giới rằng: “Sau sự việc ở Afghanistan, chúng ta đã phải trả giá vì những thiếu sót của mình trong quyền tự chủ chiến lược.”

“Cách duy nhất để tiến về phía trước là gắn kết các lực lượng của chúng ta, củng cố năng lực và sẵn sàng hành động. Tức là cần tạo ra một công cụ mới như Lực lượng tiên phong.”

Một quan chức cho biết để thực hiện được kế hoạch trên sẽ vấp phải nhiều trở ngại nhưng các bộ trưởng quốc phòng đều thừa nhận rằng vụ việc ở Afghanistan là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với EU.

Ông Borrell nói: “(Các nước thành viên) chúng ta hợp lại thì sẽ có quân đội và nguồn lực. Nhưng vấn đề là sự sẵn sàng phối hợp và huy động nguồn lực này.”

Theo Reuters, trên thực tế, Liên minh Âu Châu vốn đã thành lập một nhóm chiến đấu gồm 1,500 người để đối phó với khủng hoảng ngay từ năm 2007. Tuy nhiên, lực lượng này chưa từng được huy động vì EU không đạt được thỏa thuận về cách thức và thời điểm khai triển.

Tuy nhiên, việc liên quân do Hoa Kỳ đứng đầu rút khỏi Afghanistan buộc EU phải cân nhắc trở lại về lực lượng này. Ngoài ra, EU và nhiều nước khác cũng có thể phải đối mặt với sự cố di tản khỏi Mali trong tương lai. Quân đội của các quốc gia này đều do EU đào tạo.

Ông Borrell nói: “Đôi khi có những sự kiện mang tính đột phá và tôi cho rằng Afghanistan là một trong những trường hợp đó.” Ông Borell cũng bày tỏ hy vọng kế hoạch này sẽ được xúc tiến vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới.

Ông Borrell kêu gọi Liên minh Âu Châu thành lập “lực lượng tiên phong” gồm 5,000 binh sĩ với khả năng khai triển nhanh chóng để giảm bớt sự phụ thuộc vào quân đội Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Corriere della Sera của nước Ý, ông còn cho biết các chính phủ EU đang xúc tiến thành lập các lực lượng phản ứng nhanh của Châu Âu để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng tương tự như Afghanistan trong tương lai.

“Chúng tôi cần rút ra bài học từ vụ việc này… Là những người Âu Châu, chúng ta không thể phái 6,000 binh sĩ canh gác xung quanh phi trường Kabul để bảo vệ khu vực này. Hoa Kỳ có thể còn chúng ta thì không.” Ông nói, “Nên chúng ta cần phải nhanh chóng khai triển.”

Vào tháng 5 năm nay, 14 quốc gia Liên minh Âu Châu, bao gồm cả Đức và Pháp, đã đề nghị thành lập một lực lượng quân đội được trang bị tàu và phi cơ để giúp các chính phủ dân chủ trong trường hợp khẩn cấp.

Do Lâm Nghiên, Trương Đình Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn