Theo các quan chức Ả Rập và Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út đã cảnh báo các quan chức Hoa Kỳ về thông tin tình báo cho thấy Iran đang sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công bên trong vương quốc này.

Để đối phó với mối đe dọa này, Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út, cũng như các quốc gia lân bang khác đã nâng mức cảnh báo cho các lực lượng quân sự của họ, các quan chức Riyadh và Hoa Thịnh Đốn nói với The Wall Street Journal nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Tehran được cho là đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào Ả Rập Xê Út và Iraq, nơi đóng quân của một số binh lính Hoa Kỳ, trong một nỗ lực nhằm hướng sự chú ý của dư luận khỏi các cuộc biểu tình ở Iran vốn đã nhận được sự quan tâm rộng rãi trên toàn cầu.

“Tôi có thể nói rằng chúng tôi vẫn luôn quan tâm đến tình huống đe dọa trong khu vực này,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết trong một cuộc họp báo hôm 01/11. “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các đối tác Ả Rập Xê Út về những thông tin mà họ có thể phải cung cấp về phương diện đó.”

“Nhưng như những gì chúng tôi đã nói trước đây, và tôi sẽ nhắc lại, đó là chính chúng tôi sẽ bảo lưu quyền bảo vệ và tự vệ cho dù quân đội của chúng tôi đang phục vụ ở đâu, dù ở Iraq hay nơi nào khác.” 

Ông từ chối nói về “các mức độ bảo vệ lực lượng cụ thể.”

Đã có các cuộc biểu tình của công chúng trên quy mô lớn ở Iran kể từ khi một phụ nữ trẻ qua đời hôm 16/09 trong khi bị cảnh sát giam giữ. Cô đã bị bắt giữ vì không tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục đối với nữ giới của quốc gia này. 

Kể từ đó, hơn 1,000 người đã bị bắt và hơn 200 người bị sát hại trong bối cảnh những người biểu tình kêu gọi bảo vệ quyền phụ nữ và yêu cầu lật đổ chính phủ Hồi giáo này. 

Các cuộc biểu tình ở Iran 

Các nhà chức trách Tehran đã cáo buộc Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út kích động các cuộc biểu tình này. Tháng trước (10/2022), ông Hossein Salami, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã đổ trách nhiệm cho Ả Rập Xê Út vì cố gắng “lừa gạt” giới trẻ Iran thông qua các hãng truyền thông.

“Tôi đang cảnh báo chính quyền Ả Rập Xê Út rằng: Hãy cẩn thận với hành vi của quý vị và kiểm soát những hãng thông tấn này nếu không quý vị sẽ phải lãnh hậu quả từ việc gieo mầm bất hòa,” ông nói, theo Al-Monitor. “Chúng tôi đưa ra cho quý vị lời sau chót này bởi vì quý vị đang can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi qua những hãng thông tấn này. Chúng tôi đã nói với quý vị rồi, hãy cảnh giác.” 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani đã chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vì ủng hộ những cuộc biểu tình ở nước này.

Những cuộc biểu tình ở Iran đã kích khởi các cuộc tập hợp thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết ở Hoa Kỳ và Âu Châu. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tuyên bố rằng Hoa Thịnh Đốn đã áp dụng “một loạt các hành động mạnh mẽ” để hỗ trợ những người biểu tình này.

Liên minh Âu Châu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cơ quan và quan chức Iran được cho là vi phạm nhân quyền. Đáp lại, Iran đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức EU, các tổ chức phi chính phủ, và các cơ quan truyền thông, vốn bị Liên minh Âu Châu bác bỏ vì “có động cơ chính trị.” 


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn