Hôm 21/11, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Israel cho biết Iran đang tiến gần hơn đến việc đạt được uranium được làm giàu 90%, có thể được sử dụng để leo thang chương trình hạt nhân của nước này.

Thiếu tướng Aharon Haliva, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel, đưa ra bình luận trên trong một hội nghị tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia ở Tel Aviv.

“Thời khắc sắp đến … khi Iran ấp ủ làm giàu [uranium] ở mức 90%, ngay cả khi chỉ mang tính biểu tượng,” ông Haliva nói, lưu ý rằng điều này tương ứng với “thử thách lớn nhất cho cộng đồng quốc tế.”

Khi được làm giàu ở mức 90% thì uranium được coi là cấp độ vũ khí.

Hãng thông tấn Axios đưa tin, các bình luận của ông Haliva đánh dấu lần đầu tiên một quan chức tình báo cấp cao của Israel công khai thừa nhận rằng Iran có thể sớm làm giàu uranium tới 90%.

Hồi tháng Chín, một báo cáo của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hiệp Quốc cho thấy kho dự trữ uranium được làm giàu lên tới 60% của Iran đã tăng đủ đến mức, nếu được làm giàu thêm, nước này có thể tạo ra một quả bom hạt nhân.

Theo báo cáo này, kho dự trữ uranium được làm giàu lên đến 60% và ở dạng uranium hexafluoride (UF6) của Iran được ước tính đã tăng 12.5 kg so với báo cáo hàng quý trước đó lên 55.6 kg.

‘Iran có phương tiện kỹ thuật để sản xuất một quả bom hạt nhân’

Nhiều tháng trước đó vào hồi tháng Bảy, ông Kamal Kharrazi, một cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, nói với hãng thông tấn Al Jazeera rằng trong một “vài ngày, chúng tôi đã có thể làm giàu uranium lên đến 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium được làm giàu 90%. … Iran có phương tiện kỹ thuật để sản xuất một quả bom hạt nhân nhưng Iran không có quyết định chế tạo bom hạt nhân.”

Iran phủ nhận rằng họ đang có ý định chế tạo một quả bom hạt nhân, tuy nhiên, giới hạn được quy định bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, là 3.67%.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Hoa Kỳ liên quan đến thỏa thuận này đã và đang diễn ra được 17 tháng và được các quan chức Liên minh Âu Châu làm trung gian nhưng đã nhiều lần bị đổ vỡ.

Trong một diễn biến khác vào hôm 21/11, ông Haliva nói rằng tại thời điểm này, ông nhận thấy “không có mối nguy hiểm thực sự nào đối với chế độ này” xuất phát từ các cuộc biểu tình địa phương nổ ra trên khắp đất nước sau cái chết của cô Mahsa Amini, một phụ nữ trẻ, 22 tuổi, đã thiệt mạng ở Tehran hôm 16/09 khi đang bị “cảnh sát đạo đức” Iran giam giữ.

Kể từ đó các cuộc biểu tình đã phát triển thành lời kêu gọi tự do hơn của người dân Iran và yêu cầu lật đổ chế độ Hồi giáo và ông Khamenei, đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với các nhà lãnh đạo giáo sĩ của đất nước này trong nhiều năm.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục bất chấp các cảnh báo từ Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo rằng họ sẽ sử dụng các biện pháp cứng rắn hơn để trấn áp người biểu tình.

Mặc dù ông Haliva thừa nhận rằng các cuộc biểu tình này “ở một mức độ nào đó, đã chuyển sang lĩnh vực của một cuộc nổi dậy quần chúng,” vị giám đốc tình báo quân đội này cho biết vào thời điểm này ông không thấy các cuộc biểu tình này đặt ra bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với chế độ Iran.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn