Gần đây, Lý Nghị, học giả chống Hoa Kỳ, cũng là người của Trung Cộng đang sống ở Hoa Kỳ nhưng lại nói Trung Cộng chà đạp nhân tài trong một buổi trò chuyện. Ông cho biết rằng, đơn vị các cấp của Trung Cộng giống với một băng nhóm xã hội đen nắm quyền, chỉ quan tâm đến lợi ích của băng nhóm xã hội đen. Kể từ khi đoạn video này được tung lên mạng, đã thu hút đông đảo người quan tâm và bàn luận sôi nổi.

Kênh Youtube “Lý Nghị nhìn thế giới” đã phát hành một video vào ngày 4/7. Trong video này, Lý Nghị thẳng thắn nói: “Hai ông, và những người làm ông chủ như hai ông, những người Trung Quốc khác, giờ các trường đại học ở Trung Quốc còn rất lạc hậu, nếu muốn đi du học, Hoa Kỳ vẫn là lựa chọn hàng đầu.”

 Trung Cộng là xã hội đen
Bức ảnh Lý Nghị đang thảo luận về vấn đề “Thống nhất Đài Loan” trên bàn tiệc. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Ngay sau đó, Lý Nghị giải thích: “Bởi vì đất nước chúng ta cực kỳ không coi trọng nhân tài, cực kỳ không trọng dụng nhân tài, chúng ta chà đạp nhân tài, chèn ép nhân tài. Chuyện này xảy ra ở hầu hết các vùng, các ngành và các khu vực ở Trung Quốc. Chuyện này còn rất phổ biến.”

Ông nói rằng 40 năm trước, ông chưa bao giờ nghe nói đến chuyện chèn ép tiến sĩ du học ở Hoa Kỳ, còn bây giờ nó đã quá phổ biến. Vì ai trong đơn vị cũng lo chỗ đứng của mình bị lung lay, “Tôi giờ đã thua xa anh rồi, anh mà đến thì tôi biết sống thế nào? Anh tốt nhất đừng đến nữa, anh mà đến, tôi sẽ hành hạ anh đến chết thì thôi.”

Ông nói rằng so với việc Hoa Kỳ cố gắng giữ chân nhân tài, tất cả các đơn vị các cấp của Trung Cộng lại “giống như băng nhóm xã hội đen đang nắm quyền”.

“Phải diệt sạch nhân tài nước ngoài, nhân tài Trung Quốc thì họ mới hài lòng. Không phải vì họ không có trình độ, mà vì đe dọa đến lợi ích.” Ông nói, “Họ không quan tâm lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, mà chỉ quan tâm lợi ích cá nhân mình.” “Còn cả quy tắc của xã hội đen. Rất nhiều đơn vị tại Trung Quốc giống với xã hội đen đang nắm quyền, mấy người đó giống như xã hội đen nắm trong tay quyền sinh sát, chỉ quan tâm đến lợi ích của nhóm băng nhóm xã hội đen của mình.”

Trong đoạn video Lý Nghị nói chuyện, không thể phán đoán được thời gian và địa điểm quay video, nhưng ông đã đề cập đến hai ông chủ, cho thấy video có thể được quay tại một bữa tiệc thân mật giữa các ông chủ doanh nghiệp.

Trước khi Lý Nghị phát hành đoạn video trên vào ngày 4/7, ở Đại học Phúc Đán đã xảy ra một vụ sát nhân kinh hoàng: một tiến sĩ du học về nước Khương Văn Hoa đã dùng dao sát hại Bí thư Đảng uỷ Đại học Phúc Đán Vương Vĩnh Trân vào ngày 7/6. Khi Khương Văn Hoa bị bắt tại hiện trường, anh ta khai rằng mình đã bị “hãm hại” và phải chịu “rất nhiều đối đãi độc ác”. Có thông tin trên Internet rằng, ông Vương Vĩnh Trân đã đánh trượt Khương Văn Hoa trong kỳ khảo sát chính trị và ăn cắp luận văn của Khương Văn Hoa, v.v. Nhiều cư dân mạng tỏ ra đồng cảm với Khương Văn Hoa, cho rằng ông Vương Vĩnh Trân đại diện cho Đảng, đại diện cho chế độ người cầm quyền nắm trong tay quyền sinh sát, đàn áp nhân dân.

Đoạn video của Lý Nghị đã thu hút sự chú ý và bàn tán của đông đảo cư dân mạng. Một số người tố Lý Nghị  “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, “trước mặt Trung Cộng biểu hiện như những kẻ yêu nước điên cuồng. Nhưng trong thâm tâm thì đều yêu thích thế giới phương Tây.” “Kẻ này tại mỗi dịp khác nhau, khán giả khác nhau sẽ diễn những vở kịch khác nhau, thỉnh thoảng mới nói tiếng người nói lời thực lòng.”

“Miệng lưỡi điêu ngoa, 40 năm trước chưa từng có chuyện công kích những tiến sĩ du học ở Hoa Kỳ? Vậy La Gia Luân, Diệp Khải Tôn, Phó Tác Cung chết như thế nào?”

“Biết cả rồi, vì lợi ích chính trị giúp chính quyền lừa dối nhân dân.”

Được biết, Lý Nghị có bằng nghiên cứu sinh khoa xã hội học tại Đại học Bắc Kinh, bằng thạc sĩ xã hội học tại Đại học Missouri và bằng tiến sĩ xã hội học tại Đại học Illinois (UIC). Ông liên tiếp đảm nhiệm chức vụ giáo sư, nhà nghiên cứu và giám đốc tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Phúc Châu và các trường đại học khác.

Kênh YouTube “Lý Nghị nhìn thế giới” cũng phát hành một video có tựa đề “Lý Nghị và bạn bè ở Los Angeles bàn về tình hình ở eo biển Đài Loan” vào ngày 5/7. Trong video này, Lý Nghị đang ngồi trên bàn ăn và nói về “Thống nhất Đài Loan”.

Lý Nghị nói, “kết quả tồi tệ nhất” mà Trung Quốc nhận được là chính quyền Đài Loan, quân đội Đài Loan, 23 triệu người dân Đài Loan quyết tâm “thà chết chứ không chịu thống nhất”. 23 triệu người dân sẽ chiến đấu đến cùng và không bao giờ chịu đầu hàng. Nhưng Trung Cộng vẫn sẽ thống nhất và xây dựng Đài Loan. Đây chỉ là chuyện cỏn con với Trung Cộng.

Ông còn khen ngợi rằng Trung Quốc “giỏi nhất trong việc đập đi xây lại”. Nếu người Đài Loan chết hết thì làm thế nào? Đại lục còn có 1.41 tỷ người, mà Đài Loan chỉ có 23 triệu người (ngay cả chết hết). Đại lục có thể lập tức điều 46 triệu dân Trung Quốc di cư đến Đài Loan. Điều này là chuyện quá đơn giản với Trung Cộng.

Trước đó, Lý Nghị từng phát biểu luận điểm “Thống nhất Đài Loan” trong một hội nghị. Vào ngày 9/4/2019, Lý Nghị được một nhóm ủng hộ cộng sản mời đến thăm Đài Loan và có bài phát biểu. Phía Đài Loan cho rằng “Lý Nghị có thẻ xanh ở Hoa Kỳ và xin nhập cảnh với danh nghĩa du lịch, nhưng lại tham gia vào các hoạt động không phù hợp với mục đích nhập cảnh.” Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương gọi ông ta là “phần tử khủng bố”. Sau đó, Lý Nghị bị trục xuất khỏi Đài Loan.

Phát biểu tại Hội nghị giao lưu tiến sĩ chủ đề ‘đối thoại về vịnh Thâm Quyến” quý 4 năm 2020, Lý Nghị đã cười nói, “Loài virus COVID-19 này, đã gây bất lợi nhiều nhất cho Châu Âu và Hoa Kỳ, còn hưởng lợi nhiều nhất là Trung Quốc và Triều Tiên.”, “1.4 tỷ dân Trung Quốc mới chết có 4.000 người. Nó căn bản là tương đương với chẳng có ai mắc bệnh, chẳng ai tử vong, hahaha.” Lời bình luận máu lạnh, coi thường tính mạng con người của Lý Nghị đã nhận phải chỉ trích của nhiều người từ tất cả các tầng lớp trong xã hội.

Do Hồ Vũ Long thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn