Khi thấy người khác đạt được thành tựu nào đó thì phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Bạn vui mừng cho họ hay bạn cảm thấy trong lòng khó chịu không yên?

Thông thường có vẻ như rất khó để cổ vũ, chia sẻ niềm vui của người khác, thật sự mừng cho người khác – ngay cả với những người thân thiết thì chúng ta cũng cảm thấy khó mà thực hiện được.

Thật khó để thừa nhận rằng, phản ứng tiêu cực khi chứng kiến người khác thành công chính là biểu hiện của sự đố kỵ. Cảm xúc này một khi lan tỏa sẽ có thể dẫn đến oán hận và đau khổ cho chính người đó. Nếu để cảm xúc này vượt quá tầm kiểm soát, bạn có thể khao khát được như họ đến mức phát bệnh. Tâm đố kỵ là một biểu hiện xấu, bất thiện.

Mặc dù đố kỵ có thể giống như là bản năng tự nhiên, nhưng nếu nỗ lực, bạn có thể loại bỏ nó. Cảm giác thoải mái, lòng trắc ẩn và sự lạc quan sẽ là kết quả cho quá trình này.

Dưới đây là một vài cách để bắt đầu loại bỏ sự đố kỵ.

Loại bỏ tâm đố kỵ
Hãy chọn cách vui mừng trước sự may mắn, thành công của người khác, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của họ lan tỏa đến bạn. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tạo ra nguồn cảm hứng

Chính suy nghĩ rằng thành tựu của ai đó đang dấy lên đố kỵ của bạn có thể dạy bạn điều gì đó về bản thân. Họ đã làm được điều mà bạn ước ao, đó có thể là một tin tích cực tác động đến cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, bạn có thể thấy rằng điều đó là có thể thực hiện. Thật tuyệt vời! Thay vì để cảm xúc tiêu cực đeo bám, hãy thử cảm ơn họ vì đã truyền cảm hứng và chúc họ thành công lớn hơn nữa.

Tôn vinh sự khác biệt

Sự đa dạng được nhắc đến trong nhiều hoàn cảnh ngày nay, nhưng tính đa dạng thực sự của con người tồn tại trong từng trải nghiệm của cuộc sống mỗi cá nhân. Tất cả chúng ta sinh ra với những hoàn cảnh khác nhau; với những đặc điểm và tính cách, tài năng và điểm mạnh yếu khác nhau. Sự đa dạng rộng lớn tồn tại trong nhân loại thật sự là điều đáng để quan tâm và thật tuyệt vời – là điều đáng được tôn vinh.

Nhìn từ góc độ này, khi thấy người khác làm tốt có thể dễ để cảm nhận một cảm giác ngạc nhiên, thán phục thay vì ganh đua. Đó chính là một phần câu chuyện của cuộc đời họ, không phải của bạn, bạn có con đường riêng của chính mình.

Đi tìm lòng trắc ẩn

Thật khó để khơi dậy lòng trắc ẩn ngay khi đang đố kỵ. Trong khi đố kỵ xuất phát từ sự ích kỷ, thì lòng trắc ẩn lại xuất phát từ sự vô tư.

Có một sự thật là mỗi cuộc đời đều chứa đựng những đau khổ, không có ai là không trải qua sóng gió của cuộc sống.

Khi ai đó có được niềm vui, thành công và hạnh phúc thì đấy thật sự là điều nên được tôn vinh. Bạn có thể không biết được tất cả những gì họ đã vượt qua, công việc mà họ làm là như thế nào, họ đã trải qua thời kỳ khó khăn ra sao. Bạn cũng không thể hiểu được những bất an và thách thức mà họ phải đối mặt.

Nếu bạn chỉ tập trung vào cảm giác bất công hoặc tại vì sao bạn lại không có được những thứ ấy, nó sẽ khiến cho tâm trí bạn bị nhấn chìm trong sự ích kỷ, bạn đang chỉ nghĩ cho cá nhân mình.

Thay vào đó, hãy chọn cách vui mừng trước sự may mắn, thành công của người khác, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của họ lan tỏa đến bạn.

Điều gì đến, sẽ đến

Đôi khi trong cuộc sống, bạn muốn đạt được điều nào đó. Bạn tin rằng bạn có đủ kỹ năng và tài năng cần thiết, và nó phải là của bạn. Tuy nhiên, dù bạn cố gắng bao nhiêu, bạn vẫn không đạt được. Điều này vẫn thường xảy ra.

Ngược lại, đôi khi những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống dường như bạn đã có nó trong tay. Điều này cũng hay xảy ra. 

Mặc dù chúng ta muốn tin rằng nỗ lực là tất cả những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, nhưng chúng ta nên nhớ rằng có những lực lượng lớn hơn đang khống chế mọi việc. Những nỗ lực cá nhân không phải lúc nào cũng mang lại kết quả theo cách bạn mong muốn hoặc kết quả tốt hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Hãy hiểu rằng bạn hoàn toàn không phải là người kiểm soát được tất cả mọi việc ở đây.

Số phận chưa chắc đã nằm trong tay bạn. Việc nới lỏng dây cương, và niềm tin vào một điều gì đó cao cả hơn có thể giúp bạn loại bỏ vị đắng của tính đố kỵ.

Hãy buông bỏ

Nuôi dưỡng lòng đố kỵ sẽ làm hại bản thân, nó như hóa chất độc hại ảnh hưởng những người xung quanh và môi trường họ sinh sống.

Nếu bạn phát hiện bản thân mình có sự đố kỵ, thật tuyệt vời vì bạn đã nhận ra nó. Điều này đã thể hiện bạn đang rất sáng suốt và khách quan. 

Bây giờ thì bạn hãy bắt đầu loại bỏ nó.

Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng MBA, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội của cha mẹ trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Barbara Danza thực hiện
Hà Trang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn