Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết sau khi ký Đạo luật Giảm Lạm Phát rằng không người Mỹ nào kiếm được ít hơn 400,000 USD mỗi năm sẽ phải trả nhiều thuế hơn mặc dù luật này cho IRS một khoản tiền lớn để thực thi, làm dấy lên làn sóng chỉ trích rằng cam kết của ông Biden không có tác dụng gì và cơ quan thuế sẽ siết chặt hơn các gia đình có thu nhập trung bình.

TT Biden cho biết tại buổi lễ ký kết hôm 16/08 tại Tòa Bạch Ốc rằng luật này sẽ là một trong những “luật quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta” và các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD mỗi năm sẽ “không phải trả thêm một xu” thuế liên bang.

Nhưng sự hoài nghi đang gia tăng sâu sắc đối với tuyên bố của ông Biden, đặc biệt là đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Hôm nay, trong bối cảnh lạm phát kỷ lục và sau khi bước vào thời kỳ suy thoái, ông Joe Biden đã ký một dự luật: tiếp tục chi tiêu liều lĩnh, tăng thuế của quý vị, mở rộng hoạt động kiểm toán của IRS, không giải quyết được lạm phát,” Dân biểu Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết trong một tuyên bố, lưu ý rằng “ông Biden hứa ngoắc tay” rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ không có bất kỳ tác động nào mà bà liệt kê.

“Nhưng còn ai tin vào chiêu trò PR của ông ấy nữa?”

‘Thuế cao hơn, hóa đơn năng lượng cao hơn, các cuộc kiểm toán IRS tích cực hơn’

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã tranh luận trong một cuộc tranh luận hồi tuần trước (08-14/08) tại Hạ viện rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ mang lại sự cứu trợ rất cần thiết để thoát khỏi giá cả tăng vọt bằng cách giảm chi phí cho các gia đình Mỹ.

Sau đó, sau khi luật được thông qua, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã nói trong một tuyên bố rằng “Đảng Dân Chủ đã làm được!” và “cho thấy chúng tôi có thể mang lại sự thay đổi thực sự quan trọng đối với người dân Mỹ bình thường.”

Ông Schumer cho biết biện pháp này “sẽ giảm chi phí cho các gia đình trung lưu, thu hẹp lỗ hổng thuế đối với những người giàu và các tập đoàn lớn, thực hiện hành động quan trọng nhất từ ​​trước đến nay để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và tạo ra việc làm trả lương cao.”

Đảng Cộng Hòa, vốn không một người nào trong số họ ủng hộ đạo luật được cho là trị giá 740 tỷ USD kể trên, đã coi biện pháp này là mang lại lạm phát.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết trong một tuyên bố phản ứng trước việc TT Biden ký ban hành luật: “Năm ngoái Đảng Dân Chủ đã cướp bóc người Mỹ bằng cách chi tiêu đến nỗi khiến nền kinh tế của chúng ta rơi vào lạm phát kỷ lục. Năm nay giải pháp của họ là cướp bóc lần thứ hai. Dự luật đảng phái mà Tổng thống Biden ký thành luật ngày hôm nay có nghĩa là thuế cao hơn, hóa đơn năng lượng cao hơn, và các cuộc kiểm toán IRS tích cực hơn.”

Các nhà phê bình cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các điều khoản của luật giúp IRS có thêm gần 46 tỷ USD tiền tài trợ để thực thi, bao gồm cả việc thuê thêm kiểm toán viên. Mặc dù biện pháp này không có mục tiêu tuyển dụng cụ thể, nhưng Đảng Cộng Hòa đã suy đoán rằng số tiền sẽ được sử dụng để thuê hàng chục ngàn đặc vụ IRS trong khi lập luận rằng các nỗ lực thực thi của họ sẽ nhắm vào người dân Mỹ bình thường.

Ông Chad Gilmartin, phó phát ngôn viên của Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay, ông Biden đã ký dự luật tăng thuế trong thời kỳ suy thoái kinh tế và tung ra 87,000 đặc vụ IRS mới để kiểm toán nhiều người Mỹ như quý vị hơn.”

Ông McCarthy trước đây cũng bày tỏ quan điểm tương tự, khi nói trong một tuyên bố rằng “Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn có kế hoạch thuê một đội quân gồm 87,000 đặc vụ IRS,” những người sẽ đeo đuổi những người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp hơn.

Một báo cáo của Bộ Ngân khố từ tháng 05/2021 (pdf) ước tính rằng một khoản đầu tư gần bằng quy mô của một khoản đầu tư trong Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ cho phép IRS thuê khoảng 87,000 nhân viên trong một loạt các vị trí vào năm 2031.

Bà Yellen thề không tăng tỷ lệ kiểm toán

Bất chấp hàng loạt các tuyên bố quan trọng rằng dự luật lạm phát do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn sẽ đánh vào người Mỹ có thu nhập ít hơn 400,000 USD mỗi năm bằng nhiều cuộc kiểm toán IRS hơn, các quan chức chính phủ TT Biden khẳng định rằng thực tế không phải là như vậy.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen gần đây khẳng định rằng những tuyên bố của Đảng Cộng Hòa là các kiểm toán viên thuế sẽ nhắm vào những người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp hơn với tỷ lệ cao hơn là nhận định sai lệch có động cơ chính trị.

Bà Yellen nói trong một lá thư hôm 10/08 gửi cho Ủy viên IRS Charles Rettig: “Tôi chỉ thị rằng bất kỳ nguồn lực bổ sung nào — bao gồm bất kỳ nhân sự hoặc kiểm toán viên mới nào được thuê — sẽ không được sử dụng để tăng tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình dưới ngưỡng 400,000 USD được kiểm toán so với các mức trong lịch sử.” 

“Điều này có nghĩa là, trái ngược với thông tin sai lệch từ những người phản đối luật này, các doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình có thu nhập từ 400,000 USD mỗi năm trở xuống sẽ không thấy sự gia tăng khả năng bị kiểm toán.”

Ngoài ra, một quan chức Bộ Ngân khố nói với Time trong một cuộc phỏng vấn gần đây  rằng việc tăng tài trợ IRS sẽ bao gồm việc tuyển dụng nhiều vị trí, bao gồm kỹ thuật viên CNTT và nhân viên hỗ trợ người nộp thuế, cũng như các kiểm toán viên chuyên ngành, những người sẽ tập trung vào việc trốn thuế của các tập đoàn và những người có thu nhập cao.

Bà Natasha Sarin, cố vấn về chính sách thuế và việc thực thi tại Bộ Ngân khố, nói với hãng thông tấn này rằng: “Sẽ hoàn toàn không chính xác khi mô tả bất kỳ nguồn lực nào trong số này là về việc tăng cường giám sát kiểm toán đối với tầng lớp trung lưu hoặc các doanh nghiệp nhỏ.”

Các cuộc kiểm toán ‘gần như chắc chắn’ sẽ đến đối với người Mỹ trung lưu

Nhưng bất chấp sự khăng khăng của bà Yellen rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng đối với những người kiếm được ít hơn 400,000 USD, bà Rachel Greszler, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Grover M. Hermann, đã viết trong một bài luận cho The Heritage Foundation (Quỹ Di Sản) rằng đây có thể không phải là trường hợp đó.

“Bất chấp những tuyên bố của chính phủ ông Biden, gần như chắc chắn rằng các gia đình kiếm được ít hơn 400,000 USD một năm sẽ phải đối mặt với các cuộc kiểm toán gia tăng theo dự luật của Đảng Dân Chủ,” bà Greszler viết. “Và bất chấp ước tính từ những người ước tính ngân sách chính thức của Quốc hội rằng việc tăng thuế của các ông Schumer-Manchin-Biden thực sự sẽ làm tăng thuế đối với những người Mỹ đó, chính phủ đã nhấn mạnh luận điểm này.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho biết họ đã nhận được thông tin từ người ước tính phi đảng phái tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) thách thức câu chuyện của chính phủ TT Biden rằng người Mỹ có thu nhập ít hơn 400,000 USD mỗi năm sẽ không thấy tỷ lệ kiểm toán IRS cao hơn.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban cho biết tuyên bố của CBO mà họ được cung cấp khẳng định rằng, theo luật mới, người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp hơn sẽ bị IRS siết chặt hơn với mức ít nhất 20 tỷ USD.

Ủy ban Đảng Cộng Hòa cho biết, “CBO xác nhận rằng nếu sửa đổi này được thông qua và những người nộp thuế có thu nhập trung bình và thấp hơn được bảo vệ, doanh thu trong dự luật của Đảng Dân Chủ sẽ bị giảm ít nhất 20 tỷ USD.” 

Các thành viên Đảng Cộng Hòa nói, điều này xác nhận rằng “ít nhất 20 tỷ USD trong số 124 tỷ USD doanh thu mới mà IRS được trao nhiều quyền lực dự kiến ​​[thu được] sẽ đến từ các cuộc kiểm toán nhiều hơn đối với người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình” và điều này sẽ “bổ sung cho các cuộc kiểm toán hiện có về các mức thu nhập này.”

CBO đã không phúc đáp yêu cầu của The Epoch Times về việc xác nhận đánh giá và nhận xét kể trên của người ước tính ngân sách.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: