Cô Cassidy Hutchinson, cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc, đang phải đối mặt với chỉ trích từ cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên của Sở Mật vụ vì tuyên bố bị cho là sai lệch của cô trước Ủy ban 06/01 hôm 28/06 sau khi cô đã tuyên thệ.

Đối với một số nhà quan sát, lời khai của cô Hutchinson với tư cách là cựu phụ tá hàng đầu của Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows được nhiều người mong đợi, vì bản thân ông Meadows đã từ chối hợp tác với ủy ban gây tranh cãi này.

Hồi tháng 12, Hạ viện đã bỏ phiếu để tuyên bố ông Meadows khinh thường Quốc hội vì đã từ chối hai trát đòi hầu tòa của ủy ban, chuyển lời buộc tội này lên Bộ Tư pháp (DOJ) để xét xử.

Mặc dù DOJ của ông Merrick Garland đã quyết định một phiên tòa riêng biệt để theo đuổi thủ tục tố tụng hình sự chống lại ông Steve Bannon, một nhà bình luận bảo tồn truyền thống kiêm cựu cố vấn của ông Trump, nhưng vào tháng Sáu DOJ đã tuyên bố rằng ông Meadows sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc.

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba (28/06), Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) và Thành viên Cao cấp Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã nhắc đến quyết định này, gọi đó là “khó hiểu” khi DOJ “thưởng” cho ông Meadows “vì tiếp tục tấn công pháp quyền.”

Phiên điều trần mới nhất này của ủy ban đã được triệu tập vào phút chót, và ông Thompson giải thích rằng thông tin mới về những gì đang diễn ra trong Tòa Bạch Ốc trong và xung quanh ngày 06/01/2021, nên được người dân Mỹ nghe thấy “ngay lập tức.”

Bà Cheney đã giải thích thêm khi bắt đầu phiên điều trần.

“Hôm nay, quý vị sẽ nghe cô Hutchinson thuật lại những quan sát trực tiếp nhất định về hành vi của Tổng thống Trump vào ngày 06/01,” bà Cheney nói. “Quý vị cũng sẽ nghe thấy thông tin mới liên quan đến các hành động và tuyên bố của các cố vấn cao cấp của ông Trump vào ngày hôm đó, bao gồm cả tham mưu trưởng Mark Meadows và cố vấn Tòa Bạch Ốc của ông ấy.”

Trong một tuyên bố thay mặt cho cô Hutchinson sau buổi điều trần, luật sư của cô cho biết: “Cô Hutchinson tự hào một cách chính đáng về sự nghiệp phụng sự đất nước của mình với tư cách là Phụ tá Đặc biệt cho Tổng thống. Mặc dù cô ấy không tìm kiếm sự chú ý với lời khai của mình hôm nay, cô ấy tin rằng nghĩa vụ và trách nhiệm của cô ấy là cung cấp cho Ủy ban những quan sát trung thực và vô tư của cô ấy về các sự kiện ngày 06/01. Cô Hutchinson tin rằng ngày 06/01 là một ngày kinh hoàng cho đất nước, và điều quan trọng đối với tương lai của nền dân chủ của chúng ta là ngày này không bị lặp lại.”

‘Mọi thứ có thể trở nên thực sự, thực sự tồi tệ’: Ông Meadows được cho là nói với cô Hutchinson

Trong lời khai của mình, cô Hutchinson cáo buộc rằng Tòa Bạch Ốc đã biết rằng cuộc tập hợp được lên kế hoạch cho ngày 06/01 có thể dần dần vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cuộc tập hợp “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”) vào ngày 06/01 đã được lên kế hoạch để phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri trong bối cảnh tranh chấp liên tục về gian lận cử tri.

Mặc dù cuộc biểu tình này được dự định là một cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng cô Hutchinson gợi ý rằng ông Meadows và các nhân viên Tòa Bạch Ốc khác có quan điểm rằng nó có thể mất kiểm soát.

Cô Hutchinson cho biết vào ngày 02/01/2021, bốn ngày trước cuộc tập hợp dự kiến, cô đã tháp tùng luật sư hàng đầu của ông Trump, ông Rudy Giuliani rời khỏi Tòa Bạch Ốc, và hai người đã thảo luận về cuộc tập hợp sắp tới và khả năng đưa nó đến Capitol Hill.

Trở lại bên trong, cô Hutchinson nói, “Tôi thấy ông Meadows trong văn phòng của ông ấy trên chiếc ghế trường kỷ. Ông ấy đang xem điện thoại của mình. Tôi nhớ mình đã dựa vào ngưỡng cửa và nói, ‘Ông Mark, tôi vừa có một cuộc trò chuyện thú vị với ông Rudy. Có vẻ như chúng ta sẽ đến Điện Capitol.’”

Cô tuyên bố là, “Ông ấy không nhìn lên khỏi điện thoại của mình và nói điều gì như thể là, ‘Có rất nhiều điều đang diễn ra, Cass. Nhưng tôi không biết. Mọi thứ có thể trở nên thực sự, thực sự tồi tệ vào ngày 06/01.’” 

Ủy ban 06/01 không đề cập đến những yêu cầu tăng viện nhiều lần bằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia từ Cảnh sát trưởng Steven Sund của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ trước cuộc tập hợp. 

Ông Sund, cũng nhận thức được khả năng cuộc tập hợp có thể trở nên nguy hiểm, đã đưa ra một số yêu cầu với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và cấp dưới của bà để điều động Vệ binh Quốc gia đến củng cố khả năng phòng thủ của Điện Capitol. Những yêu cầu này đã bị từ chối, khiến Điện Capitol chuẩn bị ít hơn so với những gì lẽ ra đã có thể chuẩn bị.

Mặc dù các thành viên Đảng Cộng Hòa đã tiếp tục nhấn mạnh sự thiếu hụt này, và đã hứa sẽ xem xét nó bằng cuộc điều tra của riêng họ nếu họ tiếp quản Hạ viện, nhưng ủy ban 06/01 đã không đề cập đến vấn đề này.

Cô Hutchinson cáo buộc ông Trump tranh chấp với Sở Mật vụ vào ngày 06/01

Cô Hutchinson cũng thuật lại một số tranh chấp được cho là giữa ông Trump và Sở Mật vụ vào ngày 06/01.

Theo cô Hutchinson, vụ tranh cãi đầu tiên trong số các tranh chấp này diễn ra trong cuộc tập hợp của ông Trump tại công viên Ellipse trước đó trong ngày. Cô Hutchinson nói rằng cuộc tập hợp dường như quá nhỏ đối với ông Trump.

Cô nói rằng ông Trump đổ lỗi việc này là do Cơ quan Mật vụ sử dụng các máy đo từ tính. Các máy đo từ tính, được các lực lượng an ninh sử dụng để phát hiện vũ khí, đã được đặt ở lối vào cuộc tập hợp của ông Trump ngày hôm đó.

Thất vọng bởi quy mô đám đông nhỏ hơn, ông Trump bị cáo buộc là đã yêu cầu Cơ quan Mật vụ dỡ bỏ chúng.

Cô Hutchinson tuyên bố ông Trump đã nói, “‘Tôi không [lời tục tĩu] quan tâm đến việc họ có vũ khí, họ không ở đây để làm tổn thương tôi, hãy lấy những máy đo từ tính đó [lời tục tĩu] đi.’” “‘Cho người của tôi vào, họ có thể diễn hành từ đây đến Điện Capitol. Hãy để mọi người vào. Hãy mang những những máy đo từ tính đó [lời tục tĩu] đi.’”

Sau đó, cô Hutchinson cho biết, ông Trump đã trở nên thất vọng sau khi Sở Mật vụ từ chối cho phép ông tham gia cùng những người ủng hộ tại cuộc biểu tình ở Điện Capitol vì khu vực này không được bảo đảm an ninh.

Sau đó, cô Hutchinson tuyên bố rằng ông Trump đã lao vào một nhân viên Mật vụ vì tức giận sau khi người này từ chối đưa ông đến Điện Capitol trước khi cố gắng giành lấy tay lái từ người điều khiển phương tiện của ông ấy.

Trong một dòng tweet, cựu Tham mưu trưởng của ông Trump, ông Mick Mulvaney bày tỏ sự tin tưởng vào tuyên bố của cô Hutchinson, nhưng đề nghị rằng, nếu đó là lời nói dối hoặc xuyên tạc về những gì đã xảy ra, thì tuyên bố này có thể buộc ông Meadows và những người khác phải làm chứng trước ủy ban 06/01. 

“Tôi đoán là trước khi chuyện này kết thúc, chúng ta sẽ được nghe lời khai từ ông Ornato, ông Engle, và ông Meadows,” ông Mulvaney viết trong một dòng tweet. “Đây là thứ dễ phát nổ. Nếu cô Cassidy bịa ra câu chuyện này, họ sẽ cần phải khẳng định điều đó [cô ấy đang nói dối]. Nếu không, họ sẽ phải làm chứng.”

Ông nói thêm, “Tôi biết cô ấy. Tôi không nghĩ rằng cô ấy đang nói dối.”

Ông Trump và Sở Mật vụ phủ nhận những tuyên bố của cô Hutchinson

Ông Trump gọi một số phần trong lời khai của cô Hutchinson trước ủy ban 06/01 là một “câu chuyện bịa đặt.” 

Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump nói, “Câu chuyện Bịa Đặt [của cô Hutchinson] rằng tôi đã cố gắng nắm lấy tay lái chiếc xe Limousine của Tòa Bạch Ốc để lái nó đến Điện Capitol là ‘bệnh hoạn’ và lừa lọc, rất giống với chính Ủy ban Không được lựa chọn kia. Thậm chí một điều vô lý như vậy còn không có khả năng làm được.” 

Ông Trump cũng đề cập đến một tuyên bố khác do cô Hutchinson đưa ra trong lời khai.

Theo cô Hutchinson, ông Trump đã ném đĩa thức ăn của mình vào tường trong Tòa Bạch Ốc sau khi AP công bố cuộc phỏng vấn với Tổng chưởng lý Bill Barr đương thời tuyên bố rằng không có gian lận trên diện rộng diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020, một tuyên bố vẫn còn bị tranh cãi.

Cô Hutchinson tuyên bố rằng sau cơn bột phát đó, cô đã phải đến giúp nhân viên lau dọn của Tòa Bạch Ốc lau một mảng tương cà trên tường.

“Câu chuyện của cô ấy về việc tôi ném thức ăn cũng là sai sự thật,” ông Trump tuyên bố và nói thêm, “và tại sao CÔ ẤY lại phải dọn dẹp nó, tôi hầu như không biết cô ấy là ai?”

Trước đó trong ngày, ông Trump cũng đã chỉ ra rằng cô Hutchinson ở rất xa vòng tròn thân cận của ông, gây thêm nghi ngờ về các tuyên bố rộng rãi của cô.

Ông Trump nói, “Tôi hầu như không biết người này, cô Cassidy Hutchinson, là ai, ngoài việc tôi đã nghe những điều rất tiêu cực về cô ấy (một người hoàn toàn lừa đảo và ‘cung cấp thông tin lén lút’).” 

Ông cũng nói rằng sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc, cô Hutchinson đã cố gắng tham gia vào nhóm của ông ở Florida, nhưng ông đã đích thân từ chối cô ấy, ngụ ý rằng cô có thể đã có ác cảm kéo dài với ông. 

“Cô ấy đã đề nghị đi cùng một số người khác trong nhóm đến Florida sau khi tôi đã phục vụ hết nhiệm kỳ, cá nhân tôi đã từ chối đề nghị của cô ấy,” ông Trump nói. “Tại sao cô ấy lại muốn đi cùng chúng tôi nếu cô ấy cảm thấy chúng tôi quá ư khủng khiếp? Tôi hiểu rằng cô ấy rất khó chịu và tức giận vì tôi không muốn cô ấy đi, hay trở thành thành viên của nhóm. Cô ấy thật phiền phức!”

Các báo cáo cũng đến từ các nhân viên Sở Mật vụ cho thấy rằng những tuyên bố của cô Hutchinson về việc ông Trump tấn công và cố gắng giành quyền kiểm soát chiếc xe limo của Tòa Bạch Ốc là sai sự thật.

Một nguồn tin thân cận với Sở Mật vụ được cho là đã nói với ông Peter Alexander của NBC rằng “cả Bobby Engel, điệp viên chính, [và là vị đặc vụ được cho là bị ông Trump lao vào] và tài xế limousine/SUV của tổng thống đều sẵn sàng làm chứng tuyên thệ rằng cả hai đều không bị hành hung và ông Trump không bao giờ lao vào tay lái.”

Do khoảng cách của cô ấy với tổng thống, và do một loạt những lời phủ nhận được đưa ra sau những phiên điều trần vào phút chót này, lời khai của cô Hutchinson phần lớn vẫn còn bị nghi ngờ và chưa được kiểm chứng.

Hy vọng có cáo trạng dành cho ông Trump, ngăn chặn nỗ lực tái tranh cử, tạo cơ sở cho các phiên điều trần

Các thành viên của Ủy ban 06/01 do Đảng Dân Chủ chiếm đa số đã không hề che giấu hy vọng của họ rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự cho các hành động của mình trước và trong vụ việc ngày 06/01. Các cáo buộc dẫn đến kết tội về tội danh nổi dậy có thể chấm dứt các cơ hội tái tranh cử của ông, điều mà chủ tịch ủy ban này đã cho biết ông có khả năng làm như vậy.

“Tôi muốn thấy Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc đáng tin cậy nào về hoạt động tội phạm của ông Donald Trump hoặc bất kỳ ai khác,” Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) nói trên chương trình “This Week” của ABC News. “Họ cần bị điều tra nếu có bằng chứng đáng tin cậy, mà tôi nghĩ là có.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) cho biết ủy ban 06/01 đã đưa ra nhiều biện hộ pháp lý khác nhau, “các quy chế hình sự mà chúng tôi cho rằng đã bị vi phạm,” và tuyên bố rằng hội đồng này có bằng chứng cho thấy ông Trump đã biết ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể chứng minh cho bất kỳ người nào hiểu lý lẽ, có tinh thần cởi mở rằng ông Donald Trump hoàn toàn biết vì ông ấy được các luật sư bao quanh,” ông Raskin nói trên “State of the Union” của CNN. “Ông ấy tiếp tục quảng bá [những nghi ngờ về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020] cho đến tận ngày nay. Ông ấy tiếp tục nhồi nhét những tuyên truyền đó lên những người theo dõi ông ấy.”  

“Tôi chắc chắn nghĩ rằng tổng thống có tội vì biết những gì ông ấy đã biết,” ông Kinzinger cho biết khi được hỏi trong lần xuất hiện trên chương trình “This Week” của ABC về việc liệu ông Trump có nên phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không. “Âm mưu nổi loạn. Tham gia vào những điều này, quý vị biết đấy, các phần khác nhau của việc gây sức ép với DOJ, Phó Tổng thống, v.v.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ Tư pháp (DOJ) có thực hiện bước đi chưa từng có là mở cuộc điều tra hình sự về ông Trump hay không, bất kể các thành viên ủy ban 06/01 có  kêu gọi như thế nào. 

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn